เลิกกลัว ผีโควิด จีนเปิดประเทศ ไทยพร้อมรับทัพนักท่องเที่ยว

เลิกกลัว ผีโควิด จีนเปิดประเทศ ไทยพร้อมรับทัพนักท่องเที่ยว

ดีเดย์วันนี้แล้ว 8 มกราคม 2566 "จีนเปิดประเทศ" ปลดปล่อย "นักท่องเที่ยวจีน" ออกท่องโลกอีกครั้ง หลังถูกกักให้อยู่แต่ในประเทศเพราะการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 3 ปี

หนึ่งในหมุดหมายที่ นักท่องเที่ยวจีนจะมุ่งหน้ามา คือ “ประเทศไทย” ไทยแลนด์ของเรา คาดว่านับตั้งแต่ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนปลายเดือนมกราคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากเดินทางเข้าสู่ “ประเทศไทย” กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ โดบเฉพาะที่เป็นเมืองท่องเที่ยวทั้งกรุงเทพ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่

ที่ จ.เชียงใหม่ ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องคึกคักขึ้นอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในเชียงใหม่ เดินทางไปยังที่ต่างๆ จับจ่ายใช้สอยทำให้เงินสะพัด ขณะที่ธุรกิจบริการต่างๆ ที่เงียบเหงาซึมเซา บางแห่งต้องปิดร้าน ต่างขานรับ เร่งปรับปรุงร้าน เรียกพนักงานกลับเข้าทำงาน

ร้านรถเช่าสั่งรถเพิ่ม หาพนักงานพูดภาษาจีน

นางสาวชญาดา บุญภัสสร เจ้าของร้านมิสเตอร์แมคแคนิคส์ ร้านรถเช่าย่านถนนมูลเมือง ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่า ตอนนี้ได้สั่งเพิ่มจำนวนรถจักรยานยนต์และรถจักรยานให้เพียงพอให้บริการ โดยรถจักรยานยนต์และรถจักรยานเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ขี่เที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ มากกว่าการใช้รถบริการสาธารณะ นอกจากนี้ ยังเร่งหาพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้มาให้บริการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องลดจำนวนพนักงานจากผลกระทบโควิด

นักท่องเที่ยวจีนชอบท่องเที่ยวโดย
นักท่องเที่ยวจีนชอบท่องเที่ยวโดย "รถเช่า"เจ้าของธุรกิจยืนยัน “เสี่ยงแต่คุ้ม”

“หลายปีก่อนหน้าการท่องเที่ยวเชียงใหม่คึกคักมาก แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจีนเช่ารถทุกวัน แต่เมื่อโควิด-19 มาถึง นักท่องเที่ยวจีนกลายเป็น 0 กระทบต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก "ส่วนความเสี่ยงที่โควิด-19 จะกลับมาระบาดหนักอีกครั้งจากนักท่องเที่ยวจีน ยอมรับว่ากังวลอยู่บ้าง แต่ประเทศไทยเปิดประเทศมาพักใหญ่ ความกังวลผ่อนคลายไปมากแล้ว การเปิดรับนักท่องเที่ยวจีนจะส่งผลดีมากกว่า เรียกว่าเสี่ยงแต่คุ้ม เพราะท่องเที่ยวซบเซามามากแล้ว วันนี้ถึงเวลาที่จะอยู่ร่วมกับโควิดด้วยความเข้าใจและระมัดระวัง” นางสาวชญาดา กล่าว

ร้านนวดแผผนไทยที่เคยเป็นที่เชิดหน้าชูตา พร้อมให้บริการลูกค้าชาวต่างชาติอีกครั้ง
ร้านนวดแผผนไทยที่เคยเป็นที่เชิดหน้าชูตา พร้อมให้บริการลูกค้าชาวต่างชาติอีกครั้ง

ร้านนวด รับ “หมอนวด” กลับเข้าประจำการ

ขณะที่ นางตฤณนวีร์ มุกลีมาศ เจ้าของร้านวันเดอร์ฟูลนวดแผนไทย ย่านถนนลอยเคราะห์ ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ บอกเหมือนกันว่า ทางร้านตื่นเต้นที่จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ตอนนี้มีหมอนวดมาลงชื่อกลับเข้ามาทำงานมากขึ้น แต่ก็จะต้องเข้มงวดใหัมากไปพร้อมกัน อยากให้มีการสแกนคัดกรองโรคตั้งแต่สนามบินเพื่อความปลอดภัย ไม่อยากให้เกิดการระบาดใหญ่ในประเทศอีก เพราะกลัวผลกระทบที่ไม่อาจจะคาดคิด

รถสี่ล้อแดง กลับมาจ่ายค่างวด รับรถไปขับ

การท่องเที่ยวที่กลับมาคึกคัก ยังส่งผลให้คนขับรถสี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เคยนำรถมาคืนสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด เพราะไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดได้ตามกำหนด มาขอคืนรถเพื่อออกวิ่งรับส่งผู้โดยสารนายณัฐวุฒิ โชคทวีพูน ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด ซึ่งดูแลรถสี่ล้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า คนขับรถสี่ล้อแดงได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นมาก หลังซบเซามานาน 2- 3 ปี จนมาในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีนี้ สมาชิกเริ่มทยอยนำเงินมาชำระค่างวด และหนี้สินที่ติดค้างไว้มากขึ้น ซึ่งจากการสอบถามสมาชิกพบว่าส่วนใหญ่มีรายได้เพิ่มขึ้น หากวิ่งวนรับส่งผู้โดยสารในตัวเมือง จะมีรายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 1,200 ถึง 1,500 บาท แต่บางรายที่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการแบบเหมา จะมีรายได้วันละ 2,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับศักยภาพของคนขับแต่ละคน แต่ภาพรวมถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะ 2 - 3 ปีที่ผ่านมาหลายคนมีรายได้ไม่ถึงวันละ 500 บาท เมื่อหักค่าน้ำมันรถจึงแทบไม่เหลือเงินเลี้ยงดูครอบครัว ล่าสุด ลานจอดรถของสหกรณ์ฯ เหลือรถจอดเพียง 4- 5 คัน เท่านั้น จากช่วงปลายปี 2564 ถึงต้นปี 2565 มีรถที่สมาชิกนำมาจอดทิ้งไว้กว่า 70-80 คัน

รถแดงแห่งเวียงพิงค์จะกลับมาเฉิดฉายอีกครั้ง
รถแดงแห่งเวียงพิงค์จะกลับมาเฉิดฉายอีกครั้ง

"สมาชิกรถสี่ล้อแดงทุกคนพร้อมอยู่แล้วที่จะให้บริการนักท่องเที่ยวจีน หลายคนเร่งตรวจเช็กสภาพรถ เพราะนักท่องเที่ยวจีนชื่นชอบใช้บริการรถสี่ล้อแดง ทั้งเส้นทางในตัวเมือง และเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ส่วนความกังวลเรื่องโรคโควิด สหกรณ์ฯ เน้นย้ำให้สมาชิกทุกคนปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ต้องมีเจลแฮลกอฮอล์สำหรับล้างมือติดรถตลอด ขณะเดียวกันคนขับทุกคนก็ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบทั้ง 2 เข็ม รวมทั้งเข็มกระตุ้น ยืนยันว่าทุกคนไม่กังวลเพราะเราผ่านจุดพีกสุดมาแล้ว ตอนนี้เราไม่กลัว ขอดูแลเรื่องปากท้องก่อน”

เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ป้องกันตัวเองเต็มที่

ขณะเดียวกัน นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาแนวทางการป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อรองรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ประชุมได้มีมติจัดแคมเปญ “ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น บุคลากรภาคบริการด้านการท่องเที่ยว” ระหว่างวันที่ 23-29 มกราคม 2566 วันละ 3,000 โดส เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันแก่บุคลากรภาคบริการด้านการท่องเที่ยวและสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว มาตรการดังกล่าวจะทำให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวสามารถเดินหน้าธุรกิจได้อย่างเต็มที่ ไม่กลับมาประสบปัญหาหยุดชะงักเหมือนครั้งที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและร้านอาหาร พร้อมที่จะให้ความร่วมมือสำรวจและนำบุคลากรเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครบทุกคน

บรรยากาศเหงาๆแบบนี้ที่เชียงใหม่ กำลังจะกลายเป็นอดีตอันขมขื่น
บรรยากาศเหงาๆแบบนี้ที่เชียงใหม่ กำลังจะกลายเป็นอดีตอันขมขื่น

ในส่วนของชาวเชียงใหม่ทางจังหวัดจัดแคมเปญ "หนาวนี้ ชาวเชียงใหม่ร่วมใจ ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น" เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้รับกระแสตอบรับที่ดี โดยในทุกอำเภอมีผู้เดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก สำหรับในเดือนมกราคม 2566 จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงเปิดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่องที่โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลแม่และเด็ก โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่และโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกัน

ภูเก็ต เชื่อคนจีนจะมามากช่วงครึ่งปีหลัง

ที่ จ.ภูเก็ต นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของภูเก็ตและอันดามันมีความพร้อมในการรับ นักท่องเที่ยวจีน ที่จะเดินทางเข้ามา เราเฝ้ารอและตื่นเต้นหลังทราบข่าวว่า รัฐบาลจีนอนุญาตให้คนของเขาเดินทางออกมาท่องเที่ยวได้ และผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีประสบการณ์ที่จะรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว เพราะในช่วงที่เปิดประเทศใหม่ๆ เรามีปัญหาเรื่องของห้องพัก สถานบริการและรถรับส่งไม่เพียงพอ แต่เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังไม่มากทำให้สามารถเตรียมการรองรับได้

ทั้งนี้ หากจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเทียบเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิดก็อาจจะมีปัญหาได้ เพราะปัจจุบันภูเก็ตเองประสบปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาขาดแคลนแรงงาน ผู้ประกอบการบางส่วนยังไม่ได้เปิดให้บริการ เนื่องจากยังเข้าไม่ถึงแหล่งทุน โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาเทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับอดีตในช่วงครึ่งปีไปแล้ว หรือประมาณเดือนตุลาคมซึ่งเป็นวันชาติจีนและปิดภาคเรียน

นอกจากนี้ นายธเนศ ยังกล่าวด้วยว่า การที่รัฐบาลมีมาตรการรับนักท่องเที่ยวจีนเหมือนกับนักท่องเที่ยวอื่นๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี และภาคเอกชนก็พร้อมให้การสนับสนุนในการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันทุกสัญชาติ แลจากข้อมูลที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับสายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 นั้น คิดว่าไม่มีปัญหา

เผยโควิดที่พบในจีนคือ BA.5 ไทยมีภูมิคุ้มกันแล้ว

"สายพันธุ์ที่พบในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปประเทศต่างๆ พบว่า ยังเป็นสายพันธุ์ BA.5 เป็นสายพันธุ์เดียวกับของไทย ซึ่งเราผ่านการระบาดมาแล้ว และมีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว โอกาสจะติดค่อนข้างน้อยและไม่รุนแรง แต่หากมองในมุมกลับ เขาน่าจะกลัวเรามากกว่า" นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าว

คุณกำลังดู: เลิกกลัว ผีโควิด จีนเปิดประเทศ ไทยพร้อมรับทัพนักท่องเที่ยว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด