ลมหนาวพัดมา ชาวบ้านสวรรคโลกทำว่าวจุฬาขายดี ได้เงินอย่างต่ำวันละพันบาท

ลมหนาวพัดมา ชาวบ้านสวรรคโลกทำว่าวจุฬาขายดี ได้เงินอย่างต่ำวันละพันบาท

จากสภาพอากาศหนาวเย็นปกคลุมภาคเหนือ เป็นช่วงที่พ่อค้าขายว่าวจะทำว่าวนานาชนิดมาว่างขายโดยที่ริมถนนสายสวรรคโลก-ศรีสำโรง ชาวบ้านทำว่าวจุฬามาขายสร้างรายได้เสริม โดยได้อย่างต่ำวันละพันบาทในช่วงนี้

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมถนนสายสวรรคโลก-ศรีสำโรง หมู่5 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลังออกจาก อ.สวรรคโลก ไปสนามบินสุโขทัย และในช่วงนี้ในพื้นที่ภาคเหนือทั่วทุกจังหวัดโดยเฉพาะ จ.สุโขทัย จะมีลมพัดเอาความหนาวเย็นจากประเทศจีนมา และเป็นช่วงที่พ่อค้าขายว่าวจะทำว่าวนานาชนิดมาว่างขายหน้าบ้านริมถนน คนที่ขับรถผ่านไปมาก็จะแวะหยุดซื้อว่ากันมีตั้งแต่ราคา 100-500 บาท สร้างรายได้อย่างต่ำวันละพันบาทเป็นรายได้เสริมช่วงนี้เป็นอย่างดี

ช่างบัว อายุ 51 ปี เจ้าของร้านบัวบาร์เบอร์ กล่าวว่า ตัวเองเป็นผู้ที่ชื่นชอบการเล่นว่าวจุฬา มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งปัจจุบันตนเองมีอาชีพเป็นช่างตัดผมเวลาว่าจะใช้พื้นที่บริเวณข้างร้านตัดผม นั่งเหลาไม้ไผ่ทำโครงว่าวจุฬาเป็นประจำในช่วงนี้ เพราะในช่วงฤดูหนาวของทุกปี จะมีลมหนาวพัดมาอย่างสม่ำเสมอ เหมาะกับการทำว่าวมาโต้ลมหนาวอย่างมาก แต่สมัยนี้คนส่วนใหญ่มักจะไปซื้อว่าวสำเร็จรูปที่มีวางขายตามข้างทางมาเล่นกันเสียส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีขนาดเล็ก และชักโต้ลมได้ไม่สูงมากนัก

ขณะที่ว่าวจุฬาที่ทำแบบโบราณ จะชักโต้ลมได้สูงมาก และกำลังหาชมได้ยากขึ้นทุกวัน ซึ่งทุกวันนี้ตนเองจึงได้ทำว่าวจุฬาแบบโบราณขึ้นเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู โดยใช้ไม้ไผ่ที่หาได้ภายในหมู่บ้าน มาเหลาเป็นโครงสร้างของว่าว แต่จะต้องนำไม้ไผ่ไม่เผาไฟก่อนเพราะจะมีความเหนียว สามารถดัดให้โค้งงอได้ดี หลังจากนั้น ก็จะนำกระดาษแก้วมาติดเป็นตัวว่าว ซึ่งปัจจุบันก็มีการนำแผ่นพลาสติกมาใช้แทนกระดาษแก้วบ้าง แต่ส่วนตัวชอบใช้กระดาษแก้วมากกว่าเนื่องจากจะมีน้ำหนักเบา

ตัวเองก็จะทำว่าหลายรูปแบบ แต่ที่จะนิยมก็จะเป็นว่าวจุฬาและว่าวดุ๊ยดุ่ย ซึ่งจะจำหน่ายในราคาตั้งแต่ตัวละ 100 บาทไปจนถึงตัวละ 500 บาท ตามขนาดของว่าวจุฬา ทำให้ในแต่ละวันสามารถขายว่าวจุฬาได้เฉลี่ยวันละ 1,000-1,500 บาท เลยทีเดียวสำหรับผู้สนใจสามารถโทรสั่งจองได้ที่ 086-8305491.

คุณกำลังดู: ลมหนาวพัดมา ชาวบ้านสวรรคโลกทำว่าวจุฬาขายดี ได้เงินอย่างต่ำวันละพันบาท

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด