โลกจับตา เงินยูโรร่วง อ่อนค่าเท่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

โลกจับตา เงินยูโรร่วง อ่อนค่าเท่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

ค่าเงินสกุลยูโร อ่อนค่าเทียบเท่าเงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะวิกฤติพลังงาน ราคาก๊าซธรรมชาติสูงต่อเนื่อง นับตั้งแต่รัสเซียทำสงครามในยูเครน

เมื่อ 12 ก.ค. 65 ซีเอ็นเอ็นและอัลจาซีรารายงานค่าเงินสกุลยูโร อ่อนค่าลงมาเท่ากับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันอังคารที่ 12 ก.ค. 2565 ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ค่าเงินยูโร 1 ยูโร ได้อ่อนค่าลงมาเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และถือเป็นการอ่อนค่าของค่าเงินยูโรลงมาถึง 12% นับตั้งแต่ต้นปี 2565 ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็แข็งค่าขึ้นจากความคาดหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยรับมือเงินเฟ้อ

สาเหตุที่ทำให้เงินยูโรอ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบ 20 ปีมาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะภาวะเงินเฟ้อสูง ราคาก๊าซธรรมชาติที่สูงขึ้นต่อเนื่อง การเกิดวิกฤติพลังงาน นับตั้งแต่เกิดสงครามในยูเครน ซึ่งประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรปได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรตอบโต้รัสเซียที่ทำสงครามในยูเครน ด้วยการลดการพึ่งพิงสั่งซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย

ในขณะที่ รัสเซียก็ตอบโต้ด้วยการหยุดส่งก๊าซธรรมชาติให้แก่ชาติในยุโรปบางประเทศ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ รัสเซียได้ลดการส่งก๊าซธรรมชาติมาให้แก่เยอรมนี ผ่านท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมถึง 60% นอกจากนั้นในตอนนี้ เจ้าหน้าที่ชาติในยุโรปก็กำลังกังวลว่าท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 ซึ่งปิดซ่อมบำรุงอาจจะไม่สามารถซ่อมแล้วเสร็จและกลับมาเปิดใช้งานได้ทันตามกำหนดในวันที่ 21 ก.ค. ที่จะถึง หลังจากบริษัทก๊าซพรอม บริษัทรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการด้านก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ประกาศระงับดำเนินการท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 ก.ค.-21 ก.ค.2565.

คุณกำลังดู: โลกจับตา เงินยูโรร่วง อ่อนค่าเท่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในรอบ 20 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด