ลอยกระทงปีนี้ ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งห้ามขายประทัดลูกบอล-นิ้วขาดแล้ว 8 ราย

ลอยกระทงปีนี้ ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งห้ามขายประทัดลูกบอล-นิ้วขาดแล้ว 8 ราย

ผู้ว่าฯ อุดรธานี ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงนายอำเภอทุกอำเภอ ช่วงออกพรรษาและวันลอยกระทงปีนี้ สั่งห้ามขายประทัดลูกบอล หรือปิงปอง และประเภทสามเหลี่ยม หลังมีผู้พิการนิ้วขาดแล้ว 8 ราย

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 จังหวัดอุดรธานี มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ อด.0018.1/ว 4597 ลงวันที่ 10 ตุลาคม 2565 ลงนามโดย นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ถึงนายอำเภอทุกอำเภอ ด้วยวันที่ 10 ต.ค.65 เป็นวันออกพรรษา และ 8 พ.ย.65 เป็นวันลอยกระทง จะมีประชาชนนิยมเล่นประทัด ดอกไม้เพลิงจำนวนมาก อันอาจเกิดเหตุระเบิด และเพลิงไหม้ ประกอบกับช่วงนี้ทุกปีที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนถึงขั้นพิการ จากการเล่นประทัดดอกไม้เพลิงหลายราย

จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี พบว่าประทัดที่ทำให้บาดเจ็บมากที่สุด และมีอาการรุนแรง คือ ประเภทลูกบอล ประทัดยักษ์ หรือประเภทสามเหลี่ยม ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและป้องปราม ไม่ให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของประชาชนในการเล่นประทัดดอกไม้เพลิง ในช่วงเทศกาลออกพรรษา และลอยกระทง ประจำปี 2565 จึงขอเน้นย้ำและกำหนดมาตรการ เพื่อให้อำเภอดำเนินการดังนี้

1. ออกตรวจตราร้านค้า หรือแหล่งผลิต หากพบไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเฉียบขาด

2. ให้กำหนดเงื่อนไขลงในใบอนุญาต ว่าด้วยการเก็บรักษาดอกไม้เพลิง เน้นย้ำไม่พิจารณาอนุญาต ให้ค้าดอกไม้เพลิงที่มีลักษณะรุนแรง เช่น ประทัดลูกบอลหรือปิงปอง และประเภทสามเหลี่ยม

3. จัดแผนออกตรวจตราร้านค้า หรือแหล่งผลิต กรณีร้านค้าได้รับอนุญาตให้ขอความร่วมมือห้ามจำหน่าย ประทัดลูกบอลหรือปิงปอง และสามเหลี่ยม ให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

4. ประสานองค์กรปกครองท้องถิ่น ปฏิบัติตามมาตรการ และ 5. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงอันตราย และมีความผิดตามกฎหมาย

ขณะที่สำงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1-9 ต.ค.65 รับรายงานจากโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.อุดรธานี มีประชาชนส่วนใหญ่อายุ 8-15 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด (ลูกบอล) เข้ามารักษาตัวรวมแล้ว 41 ราย สูงสุดเกิดในพื้นที่ อ.บ้านดุง 6 ราย รองลงมาคือ อ.เพ็ญ อ.หนองหาน อำเภอละ 5 ราย อ.กุดจับ 4 ราย อ.เมือง อ.น้ำโสม อ.หนองวัวซอ อ.บ้านผือ อำเภอละ 3 ราย, อ.สร้างคอม อ.ไชยวาน อำเภอละ 2 ราย และ อ.กุมภวาปี อ.โนนสะอาด อ.หนองแสง อ.ศรีธาตุ อ.พิบูลย์รักษ์ อำเภอละ 1 ราย


รายงานระบุด้วยว่า ความรุนแรงของประทัดลูกบอล ได้ทำให้เป็นผู้พิการแล้ว 8 ราย ประกอบด้วย นิ้วขาด 1 นิ้ว 3 ราย, นิ้วขาด 2 นิ้ว 1 ราย, นิ้วขาด 3 นิ้ว 2 ราย, นิ้วขาด 4 นิ้ว 1 ราย และนิ้วขาด 5 นิ้ว 1 ราย

ขณะบริเวณที่บาดเจ็บสูงสุดคือ แขน-มือ-นิ้ว 18 ราย รองลงมาคือ บาดเจ็บดวงตา 4 ราย นิ้วกระดูกแตก-เอ็นขาด 3 ราย ใบหน้า 2 ราย ที่เหลือเป็นใบหู-หน้าท้อง-อื่นๆ

คุณกำลังดู: ลอยกระทงปีนี้ ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งห้ามขายประทัดลูกบอล-นิ้วขาดแล้ว 8 ราย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด