แม่เด็ก ม.3 ถูกโจรหลอกเงิน เครียดผูกคอตาย วอน "บิ๊กต่อ" เร่งจับคนร้าย

แม่เด็ก ม.3 ถูกโจรหลอกเงิน เครียดผูกคอตาย วอน "บิ๊กต่อ" เร่งจับคนร้าย

แม่เด็ก ม.3 วัย 15 ปี ถูกโจรออนไลน์หลอกลงทุน ทำสูญเงิน 14,000 บาทที่ขโมยจากแม่ จนเครียดต้องผูกคอตาย ร้องขอความเป็นธรรม "บิ๊กต่อ" ช่วยเร่งจับคนร้าย

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 66 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.ตอท., พ.ต.อ.อภิรักษ์ จำปาศรี รรท.ผกก.2 บก.สอท.2 เรียกประชุมชุดสืบสวน บก.สอท. 2 คลี่คลายคดีการเสียชีวิตของเด็กนักเรียนชายชั้น ม.3 โรงเรียนชื่อดังย่านปากเกร็ด ที่ก่อเหตุสลดผูกคอใต้ต้นไม้ดับ พร้อมเขียนจดหมายลาตายขอโทษพ่อแม่ หลังถูกเพจหลอกให้ลงทุนซื้อสินค้า 10 ชิ้น วางขายออนไลน์เก็งกำไร เหยื่อหลงเชื่อฉกเงินแม่โอนไปให้ต่อเนื่องรวม 14,000 บาท โดยทางผู้ปกครองของนักเรียนผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล และชุดทำงาน เพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้เร่งรัดคดี

ทั้งนี้ภายหลังจากการประชุมทาง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของ บช.สอท.เร่งรัดดำเนินการสืบสวนจนทราบแผนประทุษกรรมว่า คนร้ายได้หลอกให้เด็กนักเรียนคนดังกล่าวลงทุนทางโซเชียล โดยจะได้รับผลกำไรที่สูงตอบแทน ในลักษณะหลอกให้โอนเงิน ก่อนหลงเชื่อแอบเอาเงินจากบัญชีของแม่โอนเข้าบัญชีตัวเอง ซึ่งเริ่มจากการที่คนร้ายได้เปิด Instagram โฆษณาชักชวน จากนั้นเมื่อเด็กเห็นก็เกิดความสนใจ เหตุที่อยากจะช่วยหาเงินให้กับทางบ้าน จึงได้ทำการแอดไลน์เพื่อพูดคุยกัน จากนั้นก็จะให้ดูโฆษณาผ่านทางยูทูบเพื่อทำภารกิจ ก่อนที่จะอ้างว่าภารกิจดังกล่าวมีผู้สนใจเยอะ จากนั้นก็ออกอุบายให้เด็กซื้อสินค้าเพื่อร่วมลงทุน เมื่อเด็กหลงเชื่อก็จะโอนเงินเข้าสู่คริปโตเคอร์เรนซีเพื่อให้ยากต่อการติดตามจับกุม

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หากเป็นการทำงานผ่านออนไลน์ เราต้องได้เงินจากการทำงาน ไม่ใช่ว่าทำงานแล้วต้องเสียเงิน หากเป็นเช่นนี้ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นอุบายของกลุ่มคนร้ายและมิจฉาชีพ ซึ่งกรณีนี่ตัวเด็กเองมีความตั้งใจที่จะช่วยครอบครัวหารายได้พิเศษ จึงได้ดำเนินการไป และไม่ได้เป็นความผิดของเด็กเลย ทั้งนี้ขบวนการนี้อาศัยการที่เด็กมีวุฒิภาวะน้อยเอามาหลอก และเมื่อเด็กหาทางออกไม่ได้จึงได้ตัดสินใจก่อเหตุไป อย่างไรก็ตามทางครอบครัวได้ประสานทางพล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. ว่าอยากจะขอความเป็นธรรม ซึ่งตนได้สั่งการให้ชุดสืบสวนตรวจสอบพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำความผิดแล้ว ขอเวลาในการดำเนินการ อย่างไรก็ดีขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลาน และพูดคุยกันในครอบครัว ตลอดจนสอดส่องการใช้งานทางโทรศัพท์ของบุตรหลานว่าในแต่ละวันนั้นมีการติดต่อพูดคุยกับใครหรือไม่ และไม่อยากเกิดเคสลักษณะนี้เป็นรายที่สองที่สาม นอกจากนี้ขอฝากทางสื่อมวลชนช่วยกันนำเสนอข่าวเตือนภัยในลักษณะนี้ ซึ่งการเตือนเท่ากับเป็นการป้องกัน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้บูรณาการร่วมกับทางกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งรัดจับกุมขบวนการในลักษณะดังกล่าวมีการปฏิบัติการตัดวงจรซิมสายเสา เพื่อตัดวงจรการก่อเหตุ โดยกรณีนี้ทางเจ้าที่ได้ทำการพิสูจน์ทราบว่าหลังจากคนร้ายได้หลอกเงินจากเด็กแล้วได้มีการถ่ายโอนไปยังบัญชีม้าที่ได้จัดเตรียมไว้ไปยังบัญชีแถวหนึ่งถึงแถวห้า ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลและหาความเชื่อมโยง และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ผ่านมาทาง บช.สอท. ได้พยายามเตือนภัยรูปแบบวิธีของคนร้ายเหล่านี้ แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ขณะเดียวกันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการเปิดพื้นที่ให้แจ้งความออนไลน์เพื่อรับเรื่องร้องเรียน ซึ่งการที่ติดตามจับกุมบัญชีม้า ติดตามเงินให้ผู้เสียหาย ตลอดจนการอายัดบัญชีที่ใช้ในการก่อเหตุ อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เนื่องจากปัจจุบันพบแผนประทุษกรรมว่า ทันทีที่คนร้ายสามารถที่จะหลอกเอาเงินของผู้เสียหายได้ก็จะถูกถ่ายโอนไปสู่บัญชีเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งติดตามทวงคืนได้ยาก การป้องกันที่ดีที่สุดคือการให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนในการใช้เทคโนโลยี ส่วนการปราบปรามคือการตัดวงจรการก่อเหตุ คือ ซิม สาย เสา อย่างไรก็ตามสิ่งที่น้องผู้เสียชีวิตได้เขียนจดหมายสั่งเสียให้ตำรวจติดตาม ตนขอยืนยันว่าสิ่งที่น้องคาดหวัง ทางตำรวจจะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ตามที่คาดหวัง ส่วนตัวตนเชื่อว่าอาชญากรรมทุกประเภทย่อมทิ้งร่องรอยไว้เสมอ และเคสนี้ก็ทิ้งไว้จริงๆ แต่ขอเวลาให้ตำรวจพิสูจน์ทราบตัวบุคคลให้ชัดเสียก่อน.

คุณกำลังดู: แม่เด็ก ม.3 ถูกโจรหลอกเงิน เครียดผูกคอตาย วอน "บิ๊กต่อ" เร่งจับคนร้าย

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด