แม่ลูกร้อง โจรหลอกคลิกลิงก์ หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีฟ้า สูบเงินหายวับ 1.2 แสน

แม่ลูกร้อง โจรหลอกคลิกลิงก์ หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีฟ้า สูบเงินหายวับ 1.2 แสน

แม่ลูกที่แม่ฮ่องสอน เตือนภัยมิจฉาชีพอ้างเป็นสรรพากร โทร.แจ้งเรื่องค้างภาษี หลงเชื่อกดคลิกลิงก์เว็บปลอมที่ส่งมา จากนั้นหน้าจอมือถือเปลี่ยนเป็นสีฟ้า เงินถูกดูดออกจากบัญชีทันที หายวับไปกว่า 120,000 บาท


วันที่ 10 ม.ค. 66 นายอภิชาติ วงศ์สว่างจันทร์ อายุ 23 ปี อยู่หมู่ 9 ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมนางช่อลัดดา วงศ์สว่างจันทร์ อายุ 44 ปี มารดา เปิดเผยว่าอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน มีอาชีพค้าขาย และเช่าบ้านเปิดร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภค เสื้อผ้าทอกะเหรี่ยงอยู่ใจกลางเมืองแม่สะเรียง เลขที่ 269/2 หมู่ 2 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง ถูกมิจฉาชีพโทรศัพท์เข้ามาอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรแจ้งเรื่องค้างภาษี พร้อมแชตไลน์ส่งลิงก์ระบุเป็นลิงก์เว็บกรมสรรพากรเข้ามาให้ หลังจากนายอภิชาติ วงศ์สว่างจันทร์ กดลิงก์เข้าไปตรวจสอบว่ามีการค้างภาษีหรือไม่ แต่กลับโดนดูดเงินเก็บจากการค้าขายสินค้า หายไปในพริบตา 121,623.02 บาท

นายอภิชาติ วงศ์สว่างจันทร์ ลูกชาย เล่าถึงเหตุการณ์สูญเสียเงินดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา มารดาของตนได้รับโทรศัพท์ด้วยเสียงต้นทางระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร แจ้งเรื่องการตรวจสอบการค้างชำระภาษี แต่แม่กำลังยุ่งอยู่กับการขายของ เลยยื่นโทรศัพท์ให้ตนรับแทน โดยต้นสายอ้างเรื่องการเปลี่ยนแปลงการจัดเก็บภาษี ซึ่งประจวบเหมาะที่ร้านแม่ต้องการยกเลิกพอดี จึงได้คุยตอบโต้กัน พร้อมกันนี้ปลายสายได้แชตไลน์ส่งลิงก์ อ้างเป็นลิงก์เว็บกรมสรรพากรเข้ามา เพื่อให้กดลิงก์เข้าไปตรวจสอบว่า มีการค้างภาษีหรือไม่ แต่เมื่อกดเข้าไปแล้วแค่ กดชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น โทรศัพท์ก็ไม่สามารถทำอะไรได้อีก โทรศัพท์ค้างขึ้นหน้าจอเป็นสีฟ้า มีโลโก้กรมสรรพากร พร้อมข้อความว่า “668325 อยู่ระหว่างการทำการตรวจสอบชื่อนาม-สกุล ห้ามใช้งานโทรศัพท์” ตนเองจึงเอะใจมาเช็กดูเงินในบัญชี ปรากฏหายไป 121,623.02 บาท ไม่ถึง 3 นาที เงินหายไปจากบัญชีทันที

สองแม่ลูก ได้ฝากผ่านผู้สื่อข่าวไปยังพ่อค้าแม่ค้าทุกคนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่มีมิจฉาชีพมากันหลากหลายรูปแบบ แค่กดลิงก์ก็สูญเงินแสนได้ภายในพริบตา ต้องมีสติ รอบคอบให้มากกว่านี้ ติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ตามหน่วยงานเองดีที่สุด เสียเวลาบ้างก็ต้องยอม และฝากถึงเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการตรวจสอบต่างๆ อยากให้รวดเร็วมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.แม่สะเรียง เป็นที่เรียบร้อย และได้รับการนัดหมายจากระบบการแจ้งความออนไลน์ กรณีคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี การหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน ในวันที่ 13 มกราคม 66 นี้

คุณกำลังดู: แม่ลูกร้อง โจรหลอกคลิกลิงก์ หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีฟ้า สูบเงินหายวับ 1.2 แสน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด