แม่ร้องตร.ช่วย "ครูแดน" ถูก "ว้า" จับตัวเรียกค่าไถ่ ยันไม่เกี่ยวยาเสพติด

แม่ร้องตร.ช่วย "ครูแดน" ถูก "ว้า" จับตัวเรียกค่าไถ่ ยันไม่เกี่ยวยาเสพติด

แม่ "ครูแดน" ครูสอนคิวบู๊ชื่อดัง ร้องตำรวจขอความช่วยเหลือ ลูกชายถูกนายทุนกลุ่มชาติพันธุ์จับตัวเรียกค่าไถ่ 4 แสน แลกการปล่อยตัว หลังเพื่อนคนไทยแก๊งค้ายาหลอกไปติดกับดัก ยันไม่เกี่ยวข้องคดียาเสพติด พร้อมวอน "บิ๊กโจ๊ก" ช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 65 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นางคำ โมริพันธ์ แม่ของ นายระม้าย โมริพันธ์ หรือ ครูแดน อายุ 40 ปี ครูสอนคิวบู๊ชื่อดัง นำเอกสารข้อความ รวมถึงภาพและคลิปวิดีโอต่างๆ มายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังพบว่าลูกชายถูกควบคุมตัวในห้องขังของกลุ่มชาติพันธุ์ว้า ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และมีการเรียกเงินจำนวน 4 แสนบาท เพื่อให้ปล่อยตัวลูกชาย โดยมี พ.ต.อ.สุเทพ ไพบูลย์ผล รอง ผบก.คพ. นายตำรวจเวรอำนวยการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นางคำ เปิดเผยว่า ลูกชายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ทราบว่าช่วงสถานการณ์โควิด-19 ลูกชายเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อหาทุนทำภาพยนตร์ ต่อมาได้รับข้อมูลและเห็นสภาพของลูกชายรู้สึกสะเทือนใจมาก หวังว่าลูกยังปลอดภัย

ขณะที่ “จ่าบอย” เพื่อนสนิทของครูแดน ให้ข้อมูลว่า ส่วนตัวรู้จักและสนิทสนมกับครูแดน มั่นใจว่าครูแดนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเช่นกัน แต่เหตุที่เกิดขึ้นเพราะครูแดนมีความไว้ใจเพื่อนคนไทย 2 คนที่เป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยบุคคลทั้งสองติดหนี้เงินค่ายาเสพติด 24 ล้านบาทกับนายทุนกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้ง 2 คนจึงออกอุบายหลอกครูแดนว่าจะพาไปรู้จักนายทุน เพื่อสนับสนุนให้เงินทำภาพยนตร์ แต่เพื่อนของครูแดนทั้ง 2 คนกลับไปอ้างกับนายทุนว่า ครูแดน เป็นคนนำเงิน 24 ล้านไปอีกทอดหนึ่ง จึงขอให้จับตัวครูแดนไว้เป็นตัวประกัน

ต่อมา นายทุนพบข้อเท็จจริงว่า ครูแดน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดหนี้เงินค่ายาเสพติด จึงส่งข้อความเรียกเงินจำนวน 4 แสนบาท เพื่อเป็นค่าไถ่ตัวครูแดนที่ถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. นอกจากนี้ในห้วงเวลาที่ครูแดนถูกควบคุมตัว ครูแดนพยายามขอความช่วยเหลือจากทหารกลุ่มชาติพันธุ์ส่งข้อความขอความช่วยเหลือกลับมายังครอบครัวที่อยู่ในประเทศไทย

ส่วนประเด็นการติดตามตัวเพื่อนของครูแดนทั้ง 2 คน เบื้องต้นมีประวัติเกี่ยวข้องยาเสพติดและค้าอาวุธ หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ทางครอบครัวจึงจะประสานขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร.มอบหมายให้ตัวเองลงมาดูแลเรื่องนี้แล้ว เบื้องต้นต้องไปตรวจสอบว่าตัวของครูสอนคิวบู๊รายนี้เดินทางออกนอกประเทศได้อย่างไร และไปทำอะไรที่ฝั่งพม่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการเข้าหรือออกโดยถูกกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องไปตรวจสอบในส่วนนี้ก่อน แต่อย่างไรก็ตามตนจะทำเรื่องประสานในระดับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติควบคู่กับการประสานในส่วนของระดับของกองบัญชาการภาค เพราะระดับภาคจะมีความใกล้ชิดกว่า ยอมรับว่าการประสานในรูปแบบนี้ค่อนข้างยาก เพราะรูปแบบแตกต่างจากการประสานแบบประเทศที่ผ่านมาเพราะก่อนหน้านี้มีการขอความร่วมมือในส่วนของแก๊งคอลเซ็นเตอร์และการค้ามนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะดำเนินการช่วยเหลือเหมือนกับกรณีที่เคยผ่านมาก่อนหน้านี้โดยเร็วที่สุด.

คุณกำลังดู: แม่ร้องตร.ช่วย "ครูแดน" ถูก "ว้า" จับตัวเรียกค่าไถ่ ยันไม่เกี่ยวยาเสพติด

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด