แม่เฒ่าหวั่นจระเข้ที่เลี้ยงไว้หลุด แจ้งกรมประมงมาจับ กู้ภัยพลาดท่าถูกงับขา

แม่เฒ่าหวั่นจระเข้ที่เลี้ยงไว้หลุด แจ้งกรมประมงมาจับ กู้ภัยพลาดท่าถูกงับขา

แม่เฒ่าวัย 75 ปี หวั่นจระเข้ขนาดตัวยาว 2 เมตร ที่เลี้ยงไว้หลุดออกไปนอกบ่อ แจ้งกรมประมงมาจับ เจ้าหน้าที่ อปพร.ดอนเมือง พลาดท่าถูกงับขาได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่กรมประมงได้รับแจ้งจาก นางจิต พลเยี่ยม อายุ 75 ปี ให้ช่วยจับจระเข้ที่อยู่ในบ่อหลังบ้านเลขที่ 51 ซอยเทิดราชัน 17 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. ซึ่งเป็นบ้านของลูกพี่ลูกน้องที่ย้ายออกไปอยู่ต่างจังหวัด เพราะเกรงว่าจะหลุดออกมาจากบ่อ

ที่บริเวณหลังบ้าน พบบ่อซีเมนต์สูง 1.5 เมตร ก้นบ่อพบจระเข้ไม่ทราบเพศและอายุ ขนาดตัวยาว 2 เมตร เจ้าหน้าที่กรมประมงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อปพร.ดอนเมือง ได้ลงไปจับ ขณะกำลังจับ นายวันชัย จูเภา อายุ 59 ปี เจ้าหน้าที่ อปพร.ดอนเมือง พลาดท่าถูกจระเข้งับเข้าที่ขาขวาจนได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลสีกัน ก่อนเจ้าหน้าที่จะนำผ้ามาปิดตา และใช้เชือกมัดจระเข้ได้สำเร็จ

นางจิต กล่าวว่า จระเข้ตัวนี้ ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นเจ้าของบ้านได้ซื้อมาเลี้ยงไว้ช่วงหลังน้ำท่วมปี 2554 ตั้งแต่ตัวยังเล็ก กระทั่งกลางปี 64 เจ้าของบ้านได้ย้ายไปอยู่กับลูกไปที่ จ.อุบลราชธานี

“ทีแรกเขาจะเอาไปด้วย แต่ติดที่ตัวมันใหญ่ ทำให้การขนย้ายลำบากจึงปล่อยเอาไว้แบบนี้ ที่ผ่านมาตนคอยเข้ามาดูและซื้อไก่มาให้กินอาทิตย์ละครั้ง แต่ตอนนี้แก่มากแล้วเดินไปมาลำบาก กลัวถ้าตัวใหญ่กว่านี้มันจะหลุดออกไปนอกบ่อ ถึงตอนนั้นตนคงทำอะไรไม่ได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่มาเอาไปดูแลต่อ”

ด้านนายเฉลิมชัย ดีแก้ว เจ้าพนักงานประมงชำนาญงาน สำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานคร กรมประมง กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำจระเข้ส่งไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครสวรรค์ (บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์) เพื่อตรวจร่างกายและพักฟื้น

ทั้งนี้ฝากไปยังพี่น้องประชาชนทั่วไป จระเข้ ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่เพาะพันธุ์ได้ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ซึ่งในการครอบครองมีไว้เพื่อเพาะพันธุ์ และการค้า รวมถึงคนที่ครอบครองไว้เป็นสัตว์เลี้ยง จะต้องได้รับอนุญาตจากกรมประมงพื้นที่ และหากมีจระเข้ไว้ในครอบครองเพื่อการใดก็ตาม แต่ไม่ได้มีการขออนุญาตไว้ จะมีความผิดตามตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2560 ซึ่งมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ.

คุณกำลังดู: แม่เฒ่าหวั่นจระเข้ที่เลี้ยงไว้หลุด แจ้งกรมประมงมาจับ กู้ภัยพลาดท่าถูกงับขา

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด