แม่ยื่นเรื่องขอ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ช่วย ‘ครูแดน’ สอนคิวบู๊ถูกจับเรียกค่าไถ่ ที่ว้าแด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จ่าบอย (นามสมมุติ) เพื่อนสนิทของ นายระม้าย โมริพันธ์ หรือ ครูแดน ครูสอนคิวบู๊ชื่อดัง พร้อมด้วย คุณแม่ครูแดน มายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจา...

แม่ยื่นเรื่องขอ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ช่วย ‘ครูแดน’ สอนคิวบู๊ถูกจับเรียกค่าไถ่ ที่ว้าแด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จ่าบอย (นามสมมุติ) เพื่อนสนิทของ นายระม้าย โมริพันธ์ หรือครูแดน ครูสอนคิวบู๊ชื่อดัง พร้อมด้วย คุณแม่ครูแดน มายื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการไปยัง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) ให้ช่วยเหลือดำเนินการ หลังครูแดนถูกล่อลวง คุมขังอยู่ในพื้นที่กลุ่มว้าแดง ประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่ต้นปี 2565 ที่ผ่านมา

จ่าบอย (นามสมมุติ) กล่าวว่า ครูแดนเขียนจดหมายด้วยลายมือขอความช่วยเหลือมาถึงแม่เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากหายไปหลายเดือน ใจความว่าตัวเองถูกจับอยู่ที่รัฐว้าแดง ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา หลังเดินทางไปหาแฟน และเพื่อนสนิทชื่อนายเอ (นามสมมุติ) ที่ประเทศลาว และนายเอ (นามสมมุติ) แนะนำให้รู้จักกับนายชัย ซึ่งอยู่ที่ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อ้างว่าจะช่วยพาไปหานายทุนทำหนังให้ ครูแดนจึงเดินทางไปหานายชัยท่าขี้เหล็ก แล้วอยู่ที่ท่าขี้เหล็กสักระยะ แต่ไม่มีงาน รู้สึกว่าตนเองกำลังจะถูกหลอก จึงบอกนายชัยว่าจะเดินทางกลับ แต่ปรากฎว่านายชัยบอกว่าจะพาไปหานายทุนอีกเจ้า และพาครูแดนไปถึงบ้านหลังหนึ่งในเขตว้าแดง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ไปถึงบ้านหลังหนึ่งในเขตว้าแดง แต่เมื่อไปถึงกลับถูกทหารเข้าจับกุมโดยไม่แจ้งข้อหา ตั้งแต่นั้นครูแดนนี่ติดคุกว้าแดงนานหลายเดือน

ระหว่างนั้นนายเอ ได้ติดต่อมาหาครูแดน บอกว่าเรื่องทุกอย่างไม่เกี่ยวข้องกับครูแดนเลย แต่เนื่องจากตนเองและนายชัยนำเงินนายทุนไปหมุนซื้อยาเสพติด 24 ล้านบาท แต่ไม่สามารถหามาคืนได้ จึงต้องนำตัวครูแดนซึ่งมีชื่อเสียงไปค้ำประกันไว้ก่อน ครูแดนจึงติดต่อกลับมาหาแม่เพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะนายชัยยื่นคำขาดว่าจะต้องหาเงิน 24 ล้านบาทมาประกันตัว

จ่าบอยกล่าวต่อว่า หลังจากที่แม่ได้จดหมายจากครูแดน ก็ติดต่อขอความช่วยเหลือมาทางตนเอง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท และใช้เครื่องมือสื่อสารติดต่อได้คล่องกว่า จากนั้น แม่และตนเองก็ได้ติดต่อกับครูแดนผ่านโทรศัพท์ของทหารว้าแดงที่ครูแดนไปตีสนิท และวางแผนช่วยครูแดนหนีออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่แผนแตกเสียก่อน จึงเดินทางมายื่นขอความช่วยเหลือจากผบ.ตร. เนื่องจากตอนนี้คนดูแลที่เรือนจำว้าแดงขอค่าดูแล 400,000 บาท จึงจะสามารถนำตัวครูแดนกลับไทยได้ แต่ทางครอบครัวไม่มีเงินตามข้อเรียกร้อง

ด้านนางคำ โมริพันธ์ แม่ของครูแดน ยืนยันเชื่อมั่นว่าลูกชายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยตนเองได้ติดต่อกับลูกชายล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้เชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ แต่จากการติดต่อสื่อสารที่ผ่านมา เห็นลูกถูกทรมาน บอกความรู้สึกไม่ถูก แทบจะหยุดหายใจ จึงอยากให้ตำรวจเร่งช่วยเหลือ ด้วยความหวังว่าจะเจอลูกชายในสภาพที่ปลอดภัย

คุณกำลังดู: แม่ยื่นเรื่องขอ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ช่วย ‘ครูแดน’ สอนคิวบู๊ถูกจับเรียกค่าไถ่ ที่ว้าแด...

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด