เมินคำสั่งห้ามเผา ควันจากไร่อ้อย เต็มเมืองเลย ฟ้องผู้ว่า ต้องจัดการ!!

เมินคำสั่งห้ามเผา ควันจากไร่อ้อย เต็มเมืองเลย ฟ้องผู้ว่า ต้องจัดการ!!

เมินคำสั่งห้ามเผา ควันจากไร่อ้อย เต็มเมืองเลย ฟ้องผู้ว่า ต้องจัดการ!!

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียน จากชาวบ้านอำเภอนาด้วง อำเภอผาขาว อำเภอวังสะพุง อำเภอหนองหิน และอำเภอเอราวัณ จ.เลย ว่าในช่วงนี้ต่างได้รับผลกระทบกับการเห็นแก่ตัวของเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยบางราย ที่เผาอ้อย และซังกออ้อยที่ตัดแล้ว ได้สร้างมลพิษทางอากาศ ลุกไหม้อย่างหนักเกือบทุกพื้นที่ และได้ส่งผลให้เกิดควันปกคลุมในอากาศอย่างหนาแน่น พร้อมมีเศษเถ้าถ่านจากการเผา ปลิวไปตกตามชุมชนบ้านเรือน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนอย่างเห็นได้ชัด ชาวบ้านเริ่มมีผู้ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ เข้ารับการรักษาพยาบาลตามโรงพยาบาลและคลีนิคจำนวนมาก

นายสมบัติ ศรีบุรินทร์ ชาวบ้านอำเภอวังสะพุง เผยว่า ต้องยอมรับว่าปีนี้จังหวัดเลยมีการเผาอ้อยอย่างหนักในช่วงนี้ ทุกเย็นโดยเฉพาะบ้านผาน้อย อ.วังสะพุง ได้มีการเผาอ้อยก่อนตัดส่งโรงงานทุกวัน จากที่จังหวัดมีการส่งเสริมเพิ่มพื้นที่ในการปลูกอ้อย เพื่อรองรับอ้อยป้อนโรงงานน้ำตาลที่มีอยู่ 2 โรง วันนี้ชาวบ้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ทั้งเศษฝุ่น หิมะดำ ลอยปลิวว่อนในอากาศ ล่วงตกตามพื้นถนน เกาะติดตามเสื้อผ้าที่ตากไว้ ไม่แปลกเลยที่สภาพอากาศที่มีแต่ฝุ่นละออง เกินขนาด ไล่ตั้งแต่อำเภอวังสะพุง เอราวัณ หนองหิน ผาขาว จุดไล่เผาอ้อยในแต่วันไม่น้อยกว่า 1,000 ไร่

นายสมบัติ กล่าวว่า จุดไฟไหม้มีให้เห็นกันทุกวัน ควันไฟดำทั่วท้องฟ้า เห็นกันทั้งกลางวันกลางคืน แม้ทางจังหวัดได้ออกมาตรการและมีบทลงโทษ ได้ออกประกาศจังหวัดเลย กำหนดเขตควบคุมไฟป่า และขอความร่วมมือในการป้องกัน ไฟป่า เพื่อลดปัญหาหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประจำปี พ.ศ. 2565-2566 แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบเมินเฉยกับการใช้กฎหมาย แถมในช่วงนี้มีการเผาอ้อยเร่งส่งโรงงานมากขึ้น เจ้าหน้าที่ที่ผิดชอบในเรื่องนี้ ยังไม่คิดทำอะไรจริงๆสักที กฎหมายก็มีให้บังคับ กับปล่อยปะละเลยไม่ดำเนินการใดๆ ไร้มาตราฐานการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ยังไม่เคยลงมาคิดแก้ไขให้จริงจังแต่อย่างใด จึงอยากจะฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด และนายทุนเจ้าของโรงงานน้ำตาล รวมถึงพ่อค้า ผู้ประกอบการรับซื้อ โปรดช่วยทบทวน ช่วยลดการเผา ลดมลพิษ ลด PM2.5 ลดความเสียต่อการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน แก้ไขจริงๆจังสักที

คุณกำลังดู: เมินคำสั่งห้ามเผา ควันจากไร่อ้อย เต็มเมืองเลย ฟ้องผู้ว่า ต้องจัดการ!!

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด