มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เร่งสอบวินัยร้ายแรง ปมดราม่าอาจารย์ "ช็อปปิ้งงานวิจัย"

"มหาวิทยาลัยเชียงใหม่" ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง หลังมีดราม่าอาจารย์ท่านหนึ่งมีชื่อเกี่ยวโยงกับการซื้อ-ขายงานวิจัย ยันจะทำตามหลักธรรมาภิบาล และคุณธรรมทางวิชาการ

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เร่งสอบวินัยร้ายแรง ปมดราม่าอาจารย์ "ช็อปปิ้งงานวิจัย"

"มหาวิทยาลัยเชียงใหม่"ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง หลังมีดราม่าอาจารย์ท่านหนึ่งมีชื่อเกี่ยวโยงกับการซื้อ-ขายงานวิจัย ยันจะทำตามหลักธรรมาภิบาล และคุณธรรมทางวิชาการ

วันที่ 9 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่ถูกพูดถึงโลกออนไลน์ สำหรับวงการนักวิชาการไทย เมื่อได้มีการแฉถึงธุรกิจ ซื้อขายงานวิจัย หรือที่เรียกว่า "ช็อปปิ้งงานวิจัย" เพื่อให้มีชื่อตัวเองใส่อยู่ในผลงาน โดยไม่ต้องค้นคว้า หรือทำด้วยตัวเอง เพียงแค่เข้าไปเลือกงานวิจัยที่สนใจ แล้วจ่ายเงิน ก็สามารถนำผลงานไปต่อยอดเพื่อหาผลประโยชน์ได้ เช่น นำไปใช้ขอทุนจากหน่วยงานต่างๆ

แต่สิ่งที่ทำให้โซเชียลต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อมีการพาดพิงถึงอาจารย์ท่านหนึ่งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่าอาจเป็นหนึ่งคนที่ใช้บริการธุรกิจดังกล่าว เนื่องจากมีชื่อในงานวิจัยหลายฉบับ ทั้งๆ ที่ไม่ได้จบในศาสตร์หรือเกี่ยวข้องกับงานวิจัยนั้นจนมีการร้องเรียนให้ทางมหาวิทยาลัยตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ล่าสุด ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความชี้แจงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า ตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ มีการลงข่าว เรื่อง การกระทำผิดจริยธรรมและจรรยาบรรณการวิจัย โดยมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวนั้น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวอย่างสูงสุด โดยถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง จึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง เพื่อดำเนินการทางวินัยกับบุคคลดังกล่าว ตามข้อบังคับของมหาวิทยาลัยต่อไปแล้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอยืนยันที่จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าว ตามหลักธรรมาภิบาลและคุณธรรมทางวิชาการต่อไป ลงวันที่ 9 มกราคม 2566.


ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Chiang Mai University

คุณกำลังดู: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เร่งสอบวินัยร้ายแรง ปมดราม่าอาจารย์ "ช็อปปิ้งงานวิจัย"

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด