มหาดไทยเปิดให้ต่างชาติซื้อบ้าน1ไร่พร้อมลดค่าโอน-จำนอง 3ล้านแรก

“มหาดไทย ” เตรียมประกาศเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติที่มาลงทุนมูลค่า40ล้านบาทอย่างน้อย3ปี สามารถซื้อที่อยู่อาศัยได้บนเนื้อ 1 ไร่ พร้อมเล็งขยายเพดานลดค่าโอน-จำนอง 0.01% ให้กับคนซื้อ 3ล้านแรก เพื่อขยายฐานคนซื้อบ้านราคาสูงกว่า 3 ล้านบาท หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัว

มหาดไทยเปิดให้ต่างชาติซื้อบ้าน1ไร่พร้อมลดค่าโอน-จำนอง 3ล้านแรก

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลให้ความสำคัญกับการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯที่ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเปิดทางชาวต่างชาติเข้ามาอยู่ในประเทศไทยแบบระยะยาว พร้อมสามารถซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ได้ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น เพื่อสร้างรายได้ โดยการออกวีซ่าผู้พำนักระยะยาวเป็นการกำหนดวีซ่าประเภทใหม่เพื่อรองรับชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูง

และต้องการเป็นผู้พำนักอาศัยในไทยระยะยาว 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มประชากรโลกผู้มีความมั่งคั่งสูง กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศ ไทย และกลุ่มผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษโดยจะได้สิทธิประโยชน์วีซ่าผู้พำนักระยะยาวใหม่มาตั้งแต่ปลายปี2564 เพื่อมีโอกาสที่ซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทยมากขึ้น เพราะอสังหาฯเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ

ล่าสุดได้กำลังจะมีการประกาศกระทรวงมหาดไทย กำหนดเงื่อนไข ให้คนต่างชาติที่มาอยู่ประเทศไทยที่มีศักยภาพที่มาลงทุน40ล้านบาทอย่างน้อย3ปี สามารถถือครองที่ดิน ซื้อที่อยู่อาศัยได้บนเนื้อ 1 ไร่ ได้ผ่านคณะกรรมการแล้วและกำลังจะเข้าครม.เร็วๆนี้ คาดว่า มาตรการนี้จะเป็นมาตรการที่กระตุ้นตลาดอสังหาฯได้เป็นอย่างดีจะทำให้ทำเลหลายๆทำเลในจังหวัดหลักๆไม่ว่าเป็นกรุงเทพฯ สมุทรปราการ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต จะได้รับอนิสงส์ จากนโยบายนี้

"ที่ผ่านมาทางกระทรวงมหาดไทย พยายามที่หามาตรการต่างๆมากระตุ้นและจูงใจให้เกิดการซื้อขายอสังหาฯกันมากขึ้น โดยเฉพาะนักธุรกิจต่างประเทศ ที่มีกำลังซื้อสูง ประกอบราคาอสังหาฯไทยไม่ได้มีราคาแพง เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ฉะนั้นเป็นโอกาสที่ดีในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอสังหาฯ "

ขณะเดียวกันเตรียมที่จะขยายเพดานลดค่าโอน-จำนอง 0.01%ในการซื้อที่อยู่อาศัยไปยังระดับราคาที่สูงกว่า 3 ล้านบาท ด้วยการกำหนดไว้ที่ 3ล้านแรก เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้ออสังหาฯในระดับราคาที่สูงขึ้น ส่วนสูงถึง10-20 ล้านบาทหรือไม่นั้น คงต้องรอดูผลการศึกษาอีกครั้งก่อนที่จะประกาศ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้ออสังหาฯในประเทศอีกทางหนึ่ง

คุณกำลังดู: มหาดไทยเปิดให้ต่างชาติซื้อบ้าน1ไร่พร้อมลดค่าโอน-จำนอง 3ล้านแรก

หมวดหมู่: อสังหาริมทรัพย์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด