มณฑลเหอหนานของจีนติดโควิดแล้วเกือบ 90%

มณฑลเหอหนานของจีนติดโควิดแล้วเกือบ 90%

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นจีนเปิดเผยว่า ประชาชนในมณฑลเหอหนานที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของจีน ติดโรคโควิด-19 แล้วเกือบร้อยละ 90

นายก่าน กวนเฉิงผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสุขภาพมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน เปิดเผยว่า ประชาชนเกือบร้อยละ 90 ทั่วทั้งมณฑลเหอหนานที่มีประชากร 99 ล้าน 4 แสนคน หรือราว 88.5 ล้านคน ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาที่แน่ชัดว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นเมื่อใด แต่จากการที่นโยบายโควิดเป็นศูนย์ก่อนหน้านี้ที่เปิดเผยจำนวนผู้ป่วยในระดับต่ำสุด จึงอาจเป็นไปได้ว่าการติดเชื้อส่วนใหญ่ในมณฑลเหอหนานเกิดขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เขากล่าวว่า ยอดผู้ป่วยที่ไปคลินิกสำหรับผู้ป่วยที่มีไข้ มีจำนวนสูงสุดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2565 หลังจากนั้นเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ พบว่าตัวเลขผู้ป่วยของมณฑลเหอหนานตรงกันข้ามกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดของรัฐบาลกลางอย่างสิ้นเชิง จากข้อมูลของทางการมีผู้ติดเชื้อเพียง 120,000 คน จากประชากรทั้งประเทศราว 1,400 ล้านคน และเสียชีวิต 30 ศพนับตั้งแต่การปรับเปลี่ยนนโยบายโควิด ขณะเดียวกันในวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่รายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด 3 รายในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมากกว่าวันก่อน 1 ราย

อย่างไรก็ตาม หลังจากจีนปรับคำจำกัดความของการเสียชีวิตจากโควิดให้แคบลง และไม่มีการบังคับตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ข้อมูลของรัฐบาลจึงไม่สะท้อนถึงจำนวนที่แท้จริงของการระบาดอีกต่อไป

เจ้าหน้าที่หน่วยงานท้องถิ่นในมณฑลอื่นๆ ยังเปิดเผยข้อมูลที่แตกต่างจากข้อมูลของรัฐบาลกลาง โดยเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองชิงเต่ารายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดวันละ 5 แสนคน แต่หลังจากนั้นตัวเลขดังกล่าวถูกลบออกจากรายงานข่าวอย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนกล่าวว่า พวกเขาจะไม่รวมยาแพ็กซ์โลวิด (Paxlovid) ยาต้านไวรัสของบริษัทไฟเซอร์ในโครงการประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน อันเป็นผลมาจากการแจ้งราคาที่สูงเกินไป

ยาดังกล่าวซึ่งอยู่ภายใต้แผนประกันสุขภาพของจีนชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 มี.ค. มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับตั้งแต่ผู้ป่วยโรคโควิดในจีนพุ่งขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว

จีนมีผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้นหลังจากเมื่อเดือนธันวาคมตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดที่ใช้อย่างเข้มงวดมาหลายปี เนื่องจากกระทบเศรษฐกิจอย่างหนัก และจุดกระแสประท้วงทั่วประเทศแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คาดว่ายอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากจะมีคนจำนวนมากเดินทางออกจากเมืองใหญ่ไปเยี่ยมครอบครัวในชนบทช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม ข้อมูลของทางการระบุว่า เฉพาะวันเสาร์ที่เป็นวันเริ่มต้นของการเดินทาง มีคนเดินทางภายในประเทศแล้ว 34 ล้าน 7 แสนคน เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ใน 3 จากปีก่อน.

คุณกำลังดู: มณฑลเหอหนานของจีนติดโควิดแล้วเกือบ 90%

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด