มท. ตั้งกรรมการสอบ “ปลัดเก่ง” ด่าลูกน้องกลางวงประชุมแล้ว-รัฐปัดปกป้อง “รัชฎา”

มท. ตั้งกรรมการสอบ “ปลัดเก่ง” ด่าลูกน้องกลางวงประชุมแล้ว-รัฐปัดปกป้อง “รัชฎา”

“รองนายกฯวิษณุ” รายงาน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เผย กระทรวงมหาดไทยตั้งกรรมการสอบ “ปลัดกระทรวงมหาดไทย” แล้ว พร้อมยืนยันรัฐบาลไม่ได้ปกป้อง “รัชฎา” ย้ายมาทำเนียบเพื่อไม่ให้ยุ่งกับหลักฐาน

วันที่ 10 ม.ค. 2566 เมื่อเวลา13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ตรวจสอบจริยธรรม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ใช้ถ้อยคำไม่เหมาะสมกับผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ตนได้แจ้งเรื่องของปลัดกระทรวงมหาดไทยให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีทราบในวันเดียวกันนี้แล้วว่า ทางกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการ ตามประมวลจริยธรรม ที่ได้กำหนดว่า หากเกิดกรณีลักษณะดังกล่าวต้องให้ คณะกรรมการจริยธรรมของกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าว มีนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน กำลังดำเนินการตรวจสอบ หากผลสรุปออกมาว่าเข้าขั้นเป็นความผิดทางวินัย ก็ให้นำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการสอบสวนทางวินัย แค่ถ้าเข้าขั้นเป็นความผิดทางอาญา เช่น หมิ่นประมาท ก็ให้ส่งเรื่องเข้าสู่กระบวนการทางอาญาต่อไป เมื่อถามว่าถือเป็นการตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมขึ้นมาเพื่อแก้เกี้ยวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่การแก้เกี้ยว เพราะกรรมการจริยธรรมของกระทรวงมหาดไทยมีมานานแล้ว

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการสอบสวน นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งให้เข้ามาช่วยราชการในทำเนียบรัฐบาล ว่า นายรัชฎา ได้มารายงานตัวต่อปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ขอลา การที่มีคำสั่งดังกล่าวไม่ได้เป็นการปกป้อง หรือทำให้นายรัชฎา พ้นจากอำนาจของกระทรวงทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม เพราะเขายังดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ อยู่ การย้ายให้มาอยู่ทำเนียบก็เพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหลักฐาน เพราะกระทรวงทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และเมื่อพบว่ามีมูลก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง โดยมีรองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อมเป็นประธาน หากมีผลสรุปออกมาว่ามีความผิดอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามระเบียบ เช่น ไล่ออก ปลดออก แต่ในเรื่องการดำเนินคดีอาญากรณีทุจริตนั้นทางป.ป.ช. สามารถใช้อำนาจตามกฏหมายของหน่วยงานนั้นดำเนินการได้ตามปกติ.

คุณกำลังดู: มท. ตั้งกรรมการสอบ “ปลัดเก่ง” ด่าลูกน้องกลางวงประชุมแล้ว-รัฐปัดปกป้อง “รัชฎา”

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด