น้ำชีทะลักถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.

น้ำชีทะลักถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.   วันที่ 10 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นนจากแม่น้ำชี ได้ไหลทะลักเข้าท่วมถ.เหล่านาดี ห...

น้ำชีทะลักถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.

น้ำชีทะลักถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.

วันที่ 10 ต.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นนจากแม่น้ำชี ได้ไหลทะลักเข้าท่วมถ.เหล่านาดี หน้าศาลปกครองขอนแก่น เส้นทางสายหลักจากตัวเมืองขอนแก่น ไป อ.พระยืน ที่ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม. รถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรไป-มาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกรมทางหลวง รวมไปถึง ได้นำป้ายมาติดตั้งเพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน และห้ามไม่ให้รถขนาดเล็กผ่านเส้นทางดังกล่าว โดยให้ไปใช้ในเส้นทางตัดผ่านคือ ถ.มะลิวัลย์ ตัด แยก ต.บ้านทุ่ม เพื่อมั่งหน้าไป อ.พระยืน และ จ.ชัยภูมิแทน

เช่นเดียวกันกับที่ บ.กุดกว้าง ต.เมืองเก่า ที่ขณะนี้ระดับน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลท่วมเส้นทางกลับรถ บน ถ.มิตรภาพ ในช่วงสะพานข้ามทางรถไฟและข้ามแม่น้ำชีแล้ว เจ้าหน้าที่จึงต้องปิดการเดินรถในจุดดังกล่าวทั้งหมดเช่นกัน

นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ได้มีการประสานงานร่วมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กระทรวงคมนาคม ในการเร่งติดตั้งป้ายและสัญญาณไฟแจ้งเตือนจุดที่มีระดับน้ำท่วมหรือจุดเสี่ยง รวมทั้งการช่วยเหลือในจุดที่ตัดขาดที่มีการประสานการจัดทำสะพานชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนสัญจรไป-มา ขณะเดียวกันยังคงประสานฝานร่วมกับ อปท.ในพื้นที่ที่ประสบภัย เพื่อนำไปสู่การให้ความช่วยเหลือตามระเบียบและข้อกฎหมายที่กำหนด

ขณะที่ น.ส.ธนียา นัยพินิจ รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการน้ำจังหวัด และนายอำเภอในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วม มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำในระดับ วันละ50-54ล้าน ลบ.ม. ลซึ่งจะทำให้มีน้ำเพิ่มขึ้นอีก5-10ซม.ตึงขอให้ผู้อยู่ใต้เขื่อนเฝ้าระวังและฟังประกาศจากทางราชการ เนื่องจากขณะนี้ ปริมาณน้ำกักเก็บของเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณสูงถึง129%ของความจุอ่างแล้ว

“ถือว่าน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีมากที่สุดตั้งแต่ตั้งเขื่อนมาในปี2521 ซึ่งเขื่อนรับน้ำได้สูงสุด2,431 ล้าน ลบ.ม.
แต่วันนี้เขื่อนมีความจุน้ำในอ่าง คิดเป็น 129 % โดยมีน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 114.56 ล้าน ลบ.ม.ระบายน้ำออก 50 ล้าน ลบ.ม. ดังนั้นการปรับแผนการระบายน้ำในระยะนี้จึงต้องทำทันที”

คุณกำลังดู: น้ำชีทะลักถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด