น้ำท่วมอุบลฯ หนักกว่าปี 62 ทหารลำเลียงน้ำ ยา และอาหารส่งถึงบ้านประชาชน

น้ำท่วมอุบลฯ 19 อำเภอ ต้องอพยพประชาชนออกจากที่พักแล้วกว่า 2.4 หมื่นคน ชาวบ้านโอดน้ำมาปีนี้หนักกว่าปี 62 ด้าน ทหาร ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ใช้เรือยางนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยาไปส่งวัดและแจกชาวบ้าน

น้ำท่วมอุบลฯ หนักกว่าปี 62 ทหารลำเลียงน้ำ ยา และอาหารส่งถึงบ้านประชาชน

น้ำท่วมอุบลฯ 19 อำเภอ ต้องอพยพประชาชนออกจากที่พักแล้วกว่า 2.4 หมื่นคน ชาวบ้านโอดน้ำมาปีนี้หนักกว่าปี 62 ด้านทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ใช้เรือยางนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยาไปส่งวัดและแจกชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารกรมทหารราบที่ 6 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ใช้เรือยางนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยา ถวายให้พระวัดเสนาวงศ์ บ้านท่าบ้งมั่ง เทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งยังอาศัยอยู่ในโบสถ์ที่น้ำยังท่วมไม่ถึง พร้อมตรวจวัดความดันโลหิตพบว่า มีพระบางรูปมีการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ อาจเนื่องมาจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกันได้ล่องเรือพูดคุยกับชาวบ้าน พร้อมมอบข้าวกล่อง น้ำดื่ม ยาให้ชาวบ้าน ซึ่งบ้านถูกน้ำท่วมถึงชั้นที่สองของบ้าน แต่ยังไม่ยอมอพยพออกมา เพราะต้องเฝ้าดูแลทรัพย์สินไม่ให้ถูกโจรมาขโมย จากการสอบถามทราบว่า ได้ตรวจวัดน้ำท่วมด้วยตัวเอง วันนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเพียง 1 เซนติเมตร แต่ปีนี้น้ำมากกว่าปี 2562 และระหว่างอาศัยอยู่ที่บ้าน ต้องผจญกับสัตว์มีพิษพวกตะขาบที่หนีน้ำมาซุกซ่อนอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเวลาหยิบจับสิ่งของในช่วงนี้

สำหรับแนวโน้มแม่น้ำมูลที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้อยู่ในภาวะทรงตัวที่ความสูง 11.50 เมตร โดยปรับตัวขึ้นจากเมื่อวานเพียง 3 เซนติเมตร หลังจากน้ำทรงตัว 1-2 วัน จะเริ่มลดระดับลง ส่วนน้ำที่ปล่อยออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่จะไหลมาที่จังหวัดใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 สัปดาห์ ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำไม่มาก เพราะแม่น้ำมูลสูงกว่าแม่น้ำโขงกว่า 2 เมตร ทำให้การระบายน้ำออกจากแม่น้ำมูลทำได้ดี โดยช่วงนี้มีน้ำไหลลงแม่น้ำโขงวันละกว่า 600 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่วนพื้นที่ถูกน้ำท่วมทั้งจังหวัด ขณะนี้ 19 อำเภอ วัดจมน้ำ 65 แห่ง โรงเรียน 52 โรง รพ.สต. 9 แห่ง ถนน 86 สาย พื้นที่เกษตรกรรมกว่า 309,000 ไร่ สัตว์เลี้ยงกว่า 440,000 ตัว คนต้องอพยพหนีน้ำ 24,239 คน มูลค่าทางเศรษฐกิจเสียหายขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 พันล้านบาท.

คุณกำลังดู: น้ำท่วมอุบลฯ หนักกว่าปี 62 ทหารลำเลียงน้ำ ยา และอาหารส่งถึงบ้านประชาชน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด