น้ำท่วมอุบลฯ เอกชนระดมของไปช่วย รพ.ตาลสุม ชาวบ้านร้องอยากได้ส้วมกระดาษ

น้ำท่วมอุบลฯ เอกชนระดมของไปช่วย รพ.ตาลสุม ชาวบ้านร้องอยากได้ส้วมกระดาษ

ชาวบ้าน อ.ตาลสุม ที่โดนน้ำท่วมอุบลฯ ร้องขอส้วมกระดาษ ส้วมน็อกดาวน์เพื่อใช้ปลดทุกข์ เหตุน้ำท่วมบ่อเกรอะชักโครกใช้ไม่ได้ ขณะภาคประชาชนระดมข้าวสาร อาหารแห้ง แพมเพิร์สเข้าช่วยผู้ป่วยติดเตียงใน รพ.

สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ขยายวงกว้างถึง 19 อำเภอ 49,882 ครัวเรือนส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี และ อำเภอวารินชำราบ ขณะที่อำเภอตาลสุม หนึ่งในพื้นที่ถูกผลกระทบจากอุทกภัยที่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 50 กิโลเมตร ถูกน้ำสูงกว่า 1.30 เมตร ท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 4005 จากบายพาสกุดลาด ไป อำเภอพิบูลมังสาหาร ประชาชนผู้ป่วยติดเตียงจึงต้องอยู่ในบ้านชั้น 2 ให้ไม่ออกมาใช้ชีวิตปกติได้

ขณะที่หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับภาคเอกชน และลูกศิษย์ หลวงตาสินทรัพย์ จรณธัมโม วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ ต่างระดมข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม แพมเพิร์ส ลงไปในพื้นที่ให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัยและเป็นผู้ป่วยติดเตียง บ้านม่วงโคน บ้านดอนรังกา บ้านนาห้วยแคน บ้านนามน บ้านยามน บ้านตาลสุม และ บ้านปากเซ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น โดยทันทีที่ถุงยังชีพถูกส่งมอบ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตาลสุมได้จัดแยกถุงยังชีพออกตามรายชื่อของแต่ละหมู่บ้าน ก่อนจะนำขึ้นรถของทางเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อนำไปส่งผู้ป่วย ผู้ประสบภัยทันที

ขณะที่นายไกรศร ศรีกาญจนวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านนามน อ.ตาลสุม เปิดเผยว่า สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้ คือ สุขา หรือส้วมน็อกดาวน์ สำหรับบ้านที่ประสบอุทกภัย นอกจากน้ำจะท่วมบ้านแล้วยังท่วมบ่อเกรอะทำให้ไม่สามารถใช้ห้องน้ำได้ จึงอยากได้ส้วมกระดาษ หรือ ส้วมน็อกดาวน์มาให้ลูกบ้าน เพราะหลายพื้นที่ก็ประสบปัญหาเดียวกัน สำหรับลูกบ้านบางรายที่อพยพขึ้นมาก็จะมาเข้ามาใช้ที่ศาลากลางบ้าน หรือบ้านญาติแต่ก็ไม่เพียงพอ หากผู้ใดอยากบริจาคสามารถติดต่อที่โรงพยาบาลตาลสุมได้

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า การเข้ามาทำงานในตัวอำเภอตาลสุม จะต้องนั่งรถทหารเข้ามาจากตำบลกุดลาด อำเภอเมืองในตอนเช้า ช่วงเย็นก็จะต้องนั่งรถทหารกลับเข้าตัวเมืองเช่นเดิม หากต้องการออกจากพื้นที่ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ต้องขับอ้อมออกไปยังทางอำเภอดอนมดแดง หรือ อำเภอพิบูลมังสาหาร ก่อนจะย้อนเข้าตัวเมืองอุบลราชธานี ซึ่งต้องเพิ่มระยะทางเข้าไปอีก 50-70 กิโลเมตร

ทั้งนี้การขนส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน จากโรงพยาบาลตาลสุม มีเพียงเส้นทางเลี่ยงเส้นเดียวที่เป็นทุ่งนา และสวนป่ายูคาลิปตัส ยาวกว่า 5 กิโลเมตร ก่อนจะถึงถนนหลัก หากน้ำท่วมเท่ากับติดเกาะไม่สามารถออกพื้นที่ได้เลย.

คุณกำลังดู: น้ำท่วมอุบลฯ เอกชนระดมของไปช่วย รพ.ตาลสุม ชาวบ้านร้องอยากได้ส้วมกระดาษ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด