นายกฯ มาเลเซีย ประกาศยุบสภา ปูทางสู่การเลือกตั้งใหม่ คาดมีขึ้นต้นเดือน พ.ย.นี้

นายกฯ มาเลเซีย ประกาศยุบสภา พร้อมจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน คาดว่าจะมีขึ้นช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2565

นายกฯ มาเลเซีย ประกาศยุบสภา ปูทางสู่การเลือกตั้งใหม่ คาดมีขึ้นต้นเดือน พ.ย.นี้

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศยุบสภาแล้ว เพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งใหม่ คาดมีขึ้นต้นเดือน พ.ย.นี้

นายอิสมาอิล กล่าวว่า ตนได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอัล-สุลต่าน อับดุลเลาะห์ กษัตริย์มาเลเซียเมื่อวันอาทิตย์ (9 ต.ค.) และทรงยินยอมให้มีการยุบสภา โดยนายอิสมาอิลตัดสินใจให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ถึงความชอบธรรมของรัฐบาลนายอิสมาอิล ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 3 นับตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2561

นายอิสมาอิล กล่าวทางโทรทัศน์ว่า “ด้วยประกาศนี้ อำนาจจะกลับคืนสู่พี่น้องประชาชน อำนาจของประชาชนเป็นยาแก้พิษที่ทรงพลัง” ต่อการสร้างรัฐบาลที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ

คาดกันว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งจะประชุมกันภายในสัปดาห์นี้ เพื่อประกาศวันเลือกตั้ง ซึ่งต้องจัดขึ้นภายใน 60 วัน นับจากวันยุบสภา โดยมีแนวโน้มจะจัดขึ้นช่วงต้นเดือน พ.ย. ก่อนฤดูมรสุมช่วงสิ้นปีซึ่งมักจะทำให้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานว่า พรรคพันธมิตรของพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ หรือพรรคอัมโน (UMNO) ในรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านประท้วงแผนการจัดเลือกตั้งในระหว่างฤดูมรสุม แต่กลุ่มผู้นำพรรคอัมโนตัดสินใจว่าต้องจัดการเลือกตั้งในปีนี้ เพื่อให้พรรคอัมโนได้ประโยชน์จากการกลับมาของคนเชื้อสายมาเลย์ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและความระส่ำระสายของพรรคฝ่ายค้าน

คุณกำลังดู: นายกฯ มาเลเซีย ประกาศยุบสภา ปูทางสู่การเลือกตั้งใหม่ คาดมีขึ้นต้นเดือน พ.ย.นี้

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด