นายกฯ นำ ครม.ยืนไว้อาลัย เหยื่อ กราดยิงหนองบัวลำภู-ตั้ง คกก.ปราบยาเสพติด

นายกฯ นำ ครม.ยืนไว้อาลัย เหยื่อ กราดยิงหนองบัวลำภู-ตั้ง คกก.ปราบยาเสพติด

นายกฯ นำ ครม.ยืนไว้อาลัย ผู้เสียชีวิตเหตุการณ์ กราดยิงหนองบัวลำภู พร้อมสั่งตั้ง คกก.ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ ด้านการป้องกัน-ปราบปรามยาเสพติด พร้อมนั่งเป็นประธานขับเคลื่อนอย่างเข้มงวด

วันที่ 11 ต.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระราชทานกำลังใจ พระราชทานความช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ จากเหตุสลดใจที่เกิดขึ้นที่ศูนย์เด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 6 ต.ค. สร้างความสะเทือนใจแก่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศ โดยนายกฯ ได้เชิญคณะรัฐมนตรีร่วมยืนไว้อาลัยประมาณ 1 นาที ก่อนเริ่มการประชุมด้วย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ และครม.ได้สวมชุดดำเพื่อเป็นการแสดงความอาลัยด้วย

นายกฯย้ำว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้เน้นการปราบปรามยาเสพติดและกำหนดให้ยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นที่ จ.หนองบัวลำภู ส่วนหนึ่งมาจากปัญหายาเสพติดและสภาพจิตใจของผู้ก่อเหตุ ทำให้รัฐบาลยิ่งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเร่งบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติดให้เข้มงวดและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ครอบคลุมทั้งการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับพิษภัยยาเสพติดในทุกๆ ช่องทาง เปิดช่องทางเพิ่มเติม ให้ประชาชนช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตา มีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสและแชร์ข้อมูล อีกทั้งทบทวนมาตรการนำเสนอหรือเผยแพร่ภาพ เสียง หรือ บทสัมภาษณ์ หรือข่าวสารรวมทั้งการนำเข้าข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเคารพสิทธิ์ของผู้เสียหายและป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

นายกฯ ได้ให้เร่งรัดจับกุม ดำเนินคดี และลงโทษผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับยาเสพติด ไม่ว่าจะเป็นการผลิตการนำเข้าการนำผ่านและการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด และสารตั้งต้นต่างๆอย่างรวดเร็วและจริงจัง ยึดทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิด การทำลายยาเสพติดที่ได้จากการยึดโดยเร็ว รวมถึงการทบทวนหลักเกณฑ์การเสนอขอรับพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่เป็นตัวการ ผู้ใช้ และผู้สนับสนุน รวมทั้ง การประสาน และให้ความช่วยเหลือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อกำจัดแหล่งผลิตยาเสพติดและส่งเสริมอาชีพทดแทน อีกทั้งให้มีมาตรการลงโทษข้าราชการ พนักงานรัฐลูกจ้างรัฐและวิสาหกิจ ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

ขณะเดียวกัน เร่งบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด เยียวยา ฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้เสพ ให้กลับมาเป็นคนดีและพลังบวกของสังคม ไม่หวนกลับไปติดยาเสพติดอีก การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันครอบครัวอันเป็นพื้นฐานที่สำคัญของสังคม รวมทั้งการส่งเสริมการพัฒนาทักษะอาชีพและหางานให้ รวมถึงการเยียวยาและฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้เสียหาย ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม รวมทั้งการเข้าถึงจิตแพทย์ของประชาชนทั่วไปเพื่อบำบัดรักษาผู้ซึ่งมีความเครียด ซึ่งอาจต้องเพิ่มจำนวนจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา อีกทั้งการเยียวยาหรือให้การสงเคราะห์ที่รวดเร็วแก่ผู้เสียหายจากการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด อันเป็นคดีอาญาด้วย

นอกจากนี้ ยังให้มีมาตรการเข้มงวดในการควบคุมและพกพาอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ทั้งนี้ นายกฯยังได้สั่งการให้มีการทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวกับยาเสพติดที่บังคับใช้อยู่ และที่อยู่ระหว่างการดำเนินการของหน่วยงานต่างๆ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายและมาตรการในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดที่เข้มข้นนี้ด้วย

นายอนุชา กล่าวว่า ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ในการบูรณาการการทำงานด้าน การป้องกันและปรับปรามยาเสพติด นายกฯจึงมีข้อสั่งการให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นชุดหนึ่ง โดยนายกฯเป็นประธาน มีรองนายกรัฐมนตรีทุกท่าน และรัฐมนตรีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เป็นกรรมการ เพื่อขับเคลื่อนวาระแห่งชาติด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดให้เข้มงวด และบูรณาการการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จัดทำระเบียบหรือคำสั่งที่เกี่ยวข้องเสนอต่อนายกฯและครม.ต่อไป

อย่างไรก็ตาม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ กล่าวระหว่าง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะแต่งตั้งคณะทำงานบูรณาการแก้ปัญหายาเสพติดและอาวุธปืน โดยจะมีการประชุมวันที่ 12 ต.ค.2565 นี้ โดยนายกฯจะเป็นประธานปราบปรามยาเสพติด และควบคุมอาวุธปืน แก้ปัญหาสุขภาพจิต การครอบครองอาวุธปืน ยาเสพติด และเปิดให้ประชาชนเข้าช่วยร่วมมือกับทางราชการเพื่อป้องกันดูแล เน้นย้ำบูรณาการ กระชับทำงานมากขึ้น และทบทวนกฎหมายไม่ให้เกิดเหตุนี้อีก

คุณกำลังดู: นายกฯ นำ ครม.ยืนไว้อาลัย เหยื่อ กราดยิงหนองบัวลำภู-ตั้ง คกก.ปราบยาเสพติด

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด