นายกฯ แนะ รมต.ใช้เวทีสภาแจงผลงานรัฐบาล-ตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไร้ค่าตอบแทน

โฆษกรัฐบาล เผย "บิ๊กตู่" แนะ รัฐมนตรี ใช้เวทีสภาฯ ที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายแบบไม่ลงมติ มาตรา 152 แจงผลงานให้ประชาชนทราบถึงการทำงานของรัฐบาล แจง ตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไร้ค่าตอบแทน

นายกฯ แนะ รมต.ใช้เวทีสภาแจงผลงานรัฐบาล-ตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไร้ค่าตอบแทน

โฆษกรัฐบาล เผย "บิ๊กตู่" แนะ รัฐมนตรีใช้เวทีสภาฯ ที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายแบบไม่ลงมติ มาตรา 152 แจงผลงานให้ประชาชนทราบถึงการทำงานของรัฐบาล แจง ตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไร้ค่าตอบแทน

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ว่า นายกฯ กล่าวถึงการที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 โดยประธานสภาฯ ได้ประสานมายัง ครม.เพื่อขอทราบความพร้อม โดยนายกฯ ขอให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงได้เตรียมความพร้อมในส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตน และขอให้ใช้โอกาสนี้เป็นการชี้แจงประชาชนทราบถึงการทำงานของรัฐบาล ส่วนการกำหนดวันที่เวลาที่เหมาะสมนั้น คาดการณ์ว่าจะเป็นกลางเดือน ก.พ. โดยจะให้ฝ่ายวิปรัฐบาลเป็นผู้กำหนด

นายอนุชา ยังแถลงถึงข้อสั่งการ นายกรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ยังได้กล่าวถึงความคลาดเคลื่อนในการนำเสนอข่าว แต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ที่อาจสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชนได้ โดยการแต่งตั้งดังกล่าวไม่ใช่ที่ปรึกษาที่รับผลตอบแทน เป็นการแต่งตั้งที่ไม่มีเงินเดือน ไม่มีสิทธิพิเศษอะไรเพิ่มเติม โดยในอนาคตถ้ามีการแต่งตั้งลักษณะนี้ ขอให้ดูรายละเอียดตั้งแต่ตอนเริ่ม ถ้าเรียกว่า การแต่งตั้ง "ที่ปรึกษาของ" เน้นคำว่า "ของ" แสดงว่าจะไม่มีค่าตอบแทน แต่ถ้าเป็น "ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี" จะเป็นข้าราชการการเมือง ซึ่งปัจจุบันมีการแต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไป 5 คน คือ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี นายชัชวาลล์ คงอุดม นายชุมพล กาญจนะ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดิสทัต โหตระกิตย์

คุณกำลังดู: นายกฯ แนะ รมต.ใช้เวทีสภาแจงผลงานรัฐบาล-ตั้งที่ปรึกษาของนายกฯ ไร้ค่าตอบแทน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด