นายกฯ สั่งเข้มใช้กฎหมายขบวนการขายแบงก์ดอลลาร์ปลอม ชี้ โทษจำคุกตลอดชีวิต

นายกฯ สั่งเข้มใช้กฎหมายขบวนการขายแบงก์ดอลลาร์ปลอม ชี้ โทษจำคุกตลอดชีวิต

“พล.อ.ประยุทธ์” สั่งเข้มจับกุมขบวนการจำหน่ายแบงก์ดอลลาร์สหรัฐปลอม ชี้ โทษปลอมแปลงธนบัตร “คุกตลอดชีวิต” เตือนประชาชนแลกเงินกับร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

วันที่ 11 ต.ค. 2565 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมขบวนการจำหน่ายธนบัตรดอลลาร์ปลอมเพื่อนำไปขายให้กับร้านแลกเงิน และการรับแลกเงินผ่านทางออนไลน์ ซึ่งล่าสุด กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ประสานงานร่วมกับสำนักงานหน่วย US Secret Service ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา จับกุมผู้ต้องสงสัย พร้อมของกลางเป็นธนบัตรต่างประเทศสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ใบละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ ลักษณะเป็นแบงก์สภาพใหม่ทั้งหมด 9,000 ใบ มูลค่ากว่า 34 ล้านบาท เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาร่วมกันทำปลอมธนบัตรที่รัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้

โฆษกรัฐบาล ระบุต่อไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการกำชับให้เข้มงวดต่อการทำความผิดลักษณะดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สืบสวนพบการจำหน่ายธนบัตรดอลลาร์ปลอมจำนวนมากถูกนำไปขายให้กับร้านแลกเงินและผู้ที่ต้องการเงินสกุลดังกล่าวผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อตรวจสอบเงินของกลางที่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่หน่วย US Secret Service ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีภารกิจสืบสวนปกป้องระบบทางการเงินของสหรัฐอเมริกาจากอาชญากรรมทางการเงินและอาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ว่าธนบัตรดอลลาร์สหรัฐของกลางทั้งหมดเป็นธนบัตรปลอมแต่มีความใกล้เคียงกับธนบัตรของจริงมาก โดยที่ผ่านมาในอดีตพบการแพร่ระบาดไปที่เมืองไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

“นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้มีการบังคับใช้กฎหมายจัดการขบวนการ กลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ ที่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม และประชาชนอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตร คือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10-20 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-40,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา และขอเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง เลือกร้านค้ารับแลกเงินที่น่าเชื่อถือเท่านั้น”

(ภาพจาก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)

คุณกำลังดู: นายกฯ สั่งเข้มใช้กฎหมายขบวนการขายแบงก์ดอลลาร์ปลอม ชี้ โทษจำคุกตลอดชีวิต

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด