นายกฯ เตือน อย่าซื้อยารักษาโควิด-19 ในตลาดมืดกินเอง ขอ 608 รับเข็มกระตุ้น

นายกฯ เตือน อย่าซื้อยารักษาโควิด-19 ในตลาดมืดกินเอง ขอ 608 รับเข็มกระตุ้น

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ เตือน อย่าซื้อยารักษาโควิด-19 ในตลาดมืดกินเอง มั่นใจ ระบบสาธารณสุขไทยมีเวชภัณฑ์เพียงพอดูแลประชาชน ขอกลุ่มเสี่ยง 608 เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

วันที่ 11 ก.ค. 65 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ จำนวน 1,811 ราย ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อจากต่างประเทศ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 2,323,419 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) หายป่วยกลับบ้าน 2,268 ราย หายป่วยสะสม 2,323,425 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) จำนวนผู้ป่วยกำลังรักษา 24,076 ราย โดยมีจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 786 ราย และเสียชีวิต 24 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่า สถานการณ์ยอดผู้ป่วยปอดอักเสบเริ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้มีผู้ป่วยอาการรุนแรงเพิ่มตามสัดส่วนไปด้วย จึงขอความร่วมมือให้กลุ่มเสี่ยง 608 เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งอาจยังมีความเชื่อที่ผิดว่า แม้ฉีดวัคซีนหลายเข็มแต่ยังติดเชื้อทำให้ไม่มารับวัคซีน แต่ต้องย้ำว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นจะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ควบคู่กับการปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตัวเอง 2U คือ universal prevention และ universal vaccination ด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า มีการรายงานว่า ขณะนี้พบเกิดกระแสมีการโฆษณาแอบอ้างขายยารักษาอาการป่วยโรคโควิด-19 ในตลาดมืด หรือการจำหน่ายนอกระบบที่ผิดกฎหมาย เช่น โมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อยามารับประทานด้วยตัวเอง โดยไม่อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ซึ่งมีความน่ากังวลว่าการใช้ยาโดยไม่มีแพทย์สั่งอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ ทั้งการใช้ยาที่มากเกินขนาด และอาจทำให้เกิดการดื้อยา หรือทำให้เกิดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ๆ

“พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเป็นห่วงและฝากเตือนประชาชน อย่าซื้อยานอกระบบจากตลาดมืด หรือทางออนไลน์มารับประทานเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงไม่ปลอดภัย หากติดเชื้อโควิด-19 ขอให้เข้าสู่การรักษาตามระบบเพื่อความปลอดภัย เพราะการกินยาโดยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์อาจทำให้เกิดอันตราย โดยแพทย์จะประเมินอาการผู้ป่วยเพื่อสั่งจ่ายยาตามแนวทางเวชปฏิบัติทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทะลายโจร ฟาวิพิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ หรือแพ็กซ์โลวิด นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่าระบบสาธารณสุขไทยมีเวชภัณฑ์เพียงพอสำหรับดูแลประชาชน” นายธนกร กล่าว.

คุณกำลังดู: นายกฯ เตือน อย่าซื้อยารักษาโควิด-19 ในตลาดมืดกินเอง ขอ 608 รับเข็มกระตุ้น

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด