นาบัวยิ้มออก  ยอดสั่งดอกบัวไหว้พระวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาเพิ่ม40%

นาบัวยิ้มออก  ยอดสั่งดอกบัวไหว้พระวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาเพิ่ม40% เกษตรกรทำนาบัวยิ้มออก ยอดสั่งจองดอกบัวในช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาเพิ่มขึ้น 40% หลลังเปลี่ยนนาข้าวเป็นนาบัวปลอดสารเคมี สร...

นาบัวยิ้มออก  ยอดสั่งดอกบัวไหว้พระวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาเพิ่ม40%

นาบัวยิ้มออก  ยอดสั่งดอกบัวไหว้พระวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาเพิ่ม40%

เกษตรกรทำนาบัวยิ้มออก ยอดสั่งจองดอกบัวในช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาเพิ่มขึ้น 40% หลลังเปลี่ยนนาข้าวเป็นนาบัวปลอดสารเคมี สร้างรายได้ปีละเป็นแสน

วันที่ 11 กรกฅฎาคม 65 ที่นาบัวบ้านหัวขัว หมู่ 4 ต.แกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม นางสุภาภรณ์ ลุนบง เกษตกรผู้ทำนาบัว กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่ตรงนี้เคยปลูกข้าว แต่ก็ประสบกับปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่หันมาปลูกบัว ตอนแรกคิดไว้แค่ว่าจะนำไปบูชาพระ ใช้ในกิจกรรมทางศาสนา เพราะเป็นคนชอบทำบุญ อีกทั้งช่วงเทศกาลเกี่ยวกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ดอกบัวจะมีราคาสูง หาซื้อยาก จึงลงทุนปลูกเอง บนพื้นที่ 2 ไร่ และปล่อยปลาลงในบ่อด้วย

ต่อมาบัวขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น จึงได้ลองนำไปขาย ก็ปรากฏว่าขายได้ และมีออเดอร์จากลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง โดยจะเก็บบัวขายในช่วงก่อนวันพระ งานบุญประเพณี และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา สามารถสร้างรายได้ปีละกว่าหนึ่งแสนบาท

ส่วนการดูแลรักษา จะเน้นธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใส่ปุ๋ย แต่ต้องควบคุมหญ้า จะเห็นได้ว่าช่วงนี้ใบบัวไม่สวย เพราะมีหนอน แต่ก็ไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลง เพราะจะเกิดอันตรายกับคนเก็บและลูกค้า หากเกิดโรคและแมลงจะรื้อออกและย่ำแปลงใหม่ ซึ่งโดยปกติจะต้องย่ำแปลงใหม่ทุก 2 ปี แต่จะแบ่งทำทีละครึ่งแปลง เพื่อให้มีดอกบัวขายตลอดทั้งปี ใช้ระยะเวลาการปลูก 3 เดือนจึงจะเก็บดอกบัวขายได้ ช่วงนี้ใกล้ช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา อีกทั้งช่วงนี้โควิดเริ่มซา ทำให้มียอดสั่งจองดอกบัวเพิ่มมากขึ้นถึง 40%

ส่วนขั้นตอนการเก็บดอกบัวไม่ยุ่งยากโดยจะมีสามีและลูกช่วยกันเก็บ จะเริ่มเก็บในช่วงเช้ามืด 06.00 น . ในช่วงเย็น ประมาณเวลา 16.00-17.30 น. หากเก็บตอนสายบัวจะไม่สวย เพราะบัวไม่ชอบแดดและจะเก็บดอกบัวก่อนวันพระ 2 วัน เพื่อเลือกขนาดดอกบัวที่เหมาะสม หักก้านยาวประมาณ 1 ฟุต นำไปมัดเป็นกำแช่ในน้ำเพื่อรักษาความสด แล้วส่งตลาดในตอนเช้ามืด ราคาขายอยู่ที่ดอกละ 1 บาท ซึ่งในช่วงเทศกาลหากมีลูกค้าสั่งจำนวนมากก็ต้องใช้เวลาเก็บทั้งวัน แต่ก็เก็บไม่ทัน จะเก็บได้ครั้งละ 1,800-2,000 ดอก นอกจากนั้นลูกค้าก็จะลงไปเก็บดอกบัวเองด้วย ทำให้ตนเองมีรายได้ปีละกว่า 1 แสนบาท สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายกว่าเดิมมาก

คุณกำลังดู: นาบัวยิ้มออก  ยอดสั่งดอกบัวไหว้พระวันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาเพิ่ม40%

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด