นาซาเผยภาพถ่ายสีห้วงอวกาศครั้งแรก

องค์การนาซาเผยแพร่ภาพห้วงอวกาศ ซึ่งเป็นภาพสีภาพแรกเท่าที่มีการบันทึกได้ ทั้งยังเป็นภาพที่มีความชัด ลึก และแสดงรายละเอียดของจักรวาลได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

นาซาเผยภาพถ่ายสีห้วงอวกาศครั้งแรก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายบิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา เปิดเผยภาพห้วงอวกาศ ซึ่งเป็นภาพสีภาพแรก นับว่าเป็นภาพที่มีความชัด ลึก และแสดงรายละเอียดของจักรวาลได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งภาพแสงที่มีระดับความยาวคลื่นแตกต่างกัน ซึ่งส่องมาจากกาแล็กซี่ต่างๆ ที่ใช้เวลาเดินทางมาถึงโลกมากกว่า 13,000 ล้านปีแสง หรือน้อยกว่า "การระเบิดครั้งใหญ่" หรือ "บิ๊กแบง" ราว 800 ล้านปี

ภาพนี้ถูกบันทึกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ จากบริเวณที่เรียกว่าจุดประจำการถาวร ห่างจากโลกประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตร เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา

นายไบเดน กล่าวว่า ภาพนี้ได้ย้ำเตือนโลกว่าอเมริกาสามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ และย้ำเตือนชาวอเมริกัน โดยเฉพาะเด็กๆ ว่า ไม่มีอะไรเกินความสามารถของเรา เราสามารถมองเห็นความเป็นไปได้ในสิ่งที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน เราสามารถเดินทางไปยังที่ที่ไม่เคยมีใครเดินทางไปถึงมาก่อน

ทั้งนี้ ภาพสีแรกจากกล้องเจมส์ เวบบ์ เป็นภาพของกระจุกกาแล็กซี่ "เอสเอ็มเอซีเอส 0723" (SMACS 0723) อายุราว 4,600 ล้านปี มีลักษณะคล้ายกับเลนส์ความโน้มถ่วงที่ขยายและบิดเบือนแสงจากวัตถุซึ่งอยู่เบื้องหลัง ทำให้มนุษย์สามารถมองเห็นกาแล็กซี่ที่อยู่ไกล และจางเกินกว่าจะสังเกตเห็นตามปกติได้

โครงการกล้องเจมส์ เวบบ์ มีมูลค่าประมาณ 362,400 ล้านบาท โดยผู้ผลิตชิ้นส่วนคือบริษัท นอร์ธรอป กรันแมน และส่งขึ้นสู่อวกาศเพื่อประโยชน์ขององค์การนาซา องค์การอวกาศยุโรปและแคนาดา เมื่อวันคริสต์มาสปีที่แล้ว จากฐานยิงจรวดในประเทศเฟรนช์ เกียนา

กล้องเจมส์ เวบบ์ มีน้ำหนักประมาณ 6,000 กิโลกรัม และกระจกสะท้อนตัวหลักมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6.5 เมตร ใหญ่กว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเกือบ 3 เท่า ถือเป็นของกล้องโทรทรรศน์อวกาศขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้าง.

ที่มา: รอยเตอร์

คุณกำลังดู: นาซาเผยภาพถ่ายสีห้วงอวกาศครั้งแรก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด