นายก อบต.แจงปมเก็บค่าเข้า ‘น้ำตกร้อนคลองท่อม’ เชื่อหนุ่มญี่ปุ่นโอดจ่าย 200 ตามหน้าตา เป็...

นายก อบต.แจงปมเก็บค่าเข้า 'น้ำตกร้อนคลองท่อม' เชื่อหนุ่มญี่ปุ่นโอดจ่าย 200 ตามหน้าตา เป็นคอนเทนต์ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ หนุ่มญี่ปุ่นรายหนึ่ง โพสต์คลิปลงแอพพ์ TikT...

นายก อบต.แจงปมเก็บค่าเข้า ‘น้ำตกร้อนคลองท่อม’ เชื่อหนุ่มญี่ปุ่นโอดจ่าย 200 ตามหน้าตา เป็...

นายก อบต.แจงปมเก็บค่าเข้า ‘น้ำตกร้อนคลองท่อม’ เชื่อหนุ่มญี่ปุ่นโอดจ่าย 200 ตามหน้าตา เป็นคอนเทนต์

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ หนุ่มญี่ปุ่นรายหนึ่ง โพสต์คลิปลงแอพพ์ TikTok ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวน้ำพุร้อนใน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เจ้าตัวระบุเป็นภาษาไทยว่า เสียอารมณ์ที่ไม่มีความยุติธรรม เพราะต้องจ่ายเงินราคาต่างชาติ จำนวน 200 บาท หรือมากกว่า 10 เท่าของคนไทย (20 บาท) ชอบที่นี่ แต่ก็อยากออกจากไทย เพราะหากเป็นญี่ปุ่นแล้วการเลือกชาตินั้นผิดกฎหมาย ความจริงแล้วไม่ได้เลือกชาติ แต่เลือกหน้าตา เพราะเมื่อเป็นคนพม่า ไม่มีบัตรประชาชน แต่เข้า (น้ำพุร้อน) ได้เลย เพราะหน้าตาเหมือนคนไทย ทั้งนี้ คนอื่นรู้สึกอย่างไรขอคอมเมนต์ด้วย

ทำให้คนไทยเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ระบุเห็นด้วยกับการเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว เพราะหลายแห่งในหลายประเทศเก็บค่าธรรมเนียมการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกับคนท้องถิ่น หรือชาตินั้นๆ อยู่แล้ว

จากนั้น “ผู้โพสต์” ได้เข้ามาคอมเมนต์ว่า ตนไม่ใช่นักท่องเที่ยว คิดว่าชัดเจนแล้วเพราะพูดภาษาไทย จ่ายภาษีเหมือนกัน สมมุติเกิดที่พม่าแล้วย้ายมาที่นี่ (หน้าตาคนไทย) จะคิดเหมือนกันหรือไม่

ด้าน นายสาคร มีแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เปิดเผยว่า อบต.คลองท่อมเหนือ เป็นผู้จัดเก็บรายได้ค่าธรรมเนียมเข้าน้ำตกร้อนคลองท่อม คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท ตาม พ.ร.บ.ที่ผ่านการเห็นชอบจากสภา เสนอ นายอำเภอคลองท่อมอนุญาตแล้ว ซึ่งได้ดำเนินจัดเก็บมาหลายสิบปีแล้ว นอกจากนี้ ยังจัดเก็บราคาเท่ากับสระมรกต เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ขึ้นกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้กัน

นายสาครกล่าวว่า กรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นก็เป็นสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น หากคิดว่าไม่คุ้มก็ไม่ต้องเดินทางมาท่องเที่ยว เช่นเดียวกับคนไทยที่ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ในฐานะนักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าเข้าแหล่งท่องเที่ยวที่แพงกว่าคนในประเทศนั้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ยอมรับได้ เชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นคนนี้ต้องการสร้างคอนเทนต์ให้คนรู้จักมากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำตกร้อนคลองท่อม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ มีลักษณะเป็นน้ำตกร้อน แต่น้ำไม่ถึงกับร้อนมาก อุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียล เป็นน้ำร้อนที่ซึมมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมอยู่ ตัวน้ำตกร้อนมีขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 เมตร มี 3 ชั้น แต่ที่พิเศษคือแต่ละชั้นมีแอ่งลักษณะคล้ายอ่างอาบน้ำ ซึ่งเกิดจากการก่อตัวของตะกอนหินปูนในน้ำร้อน ชั้นละ 4-5 อ่าง ลึกประมาณ 1-1.5 เมตร ในน้ำมีสารกำมะถัน เจือจางเป็นส่วนประกอบ มีอุณหภูมิพอเหมาะสามารถอาบน้ำและแช่ได้

เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปอาบน้ำเพื่อสุขภาพ โดยมักจะเที่ยวควบคู่ไปกับสระมรกต เพราะอยู่ห่างกันไม่มาก นอกจากน้ำตกร้อนแล้วภายในบริเวณแห่งนี้ ยังมีบ่อน้ำร้อนที่มีลักษณะคล้ายอ่างน้ำ และสระน้ำขนาดใหญ่อีกหลายบ่อที่สร้างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนแช่ตัว เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดความตึงเครียด พร้อมกับบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติด้วยต้นไม้ใหญ่

คุณกำลังดู: นายก อบต.แจงปมเก็บค่าเข้า ‘น้ำตกร้อนคลองท่อม’ เชื่อหนุ่มญี่ปุ่นโอดจ่าย 200 ตามหน้าตา เป็...

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด