นักดาราศาสตร์ก็ค้นพบระบบดาวคู่ที่ดาวอีกดวงกำลังดูดกลืนคู่ของตน

นักดาราศาสตร์ก็ค้นพบระบบดาวคู่ที่ดาวอีกดวงกำลังดูดกลืนคู่ของตน

ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่ประกอบด้วยไฮโดรเจนเป็นหลัก โดยมีฮีเลียมและส่วนประกอบต่างกันในปริมาณน้อยกว่า แต่บางครั้งนักดาราศาสตร์ก็ค้นพบว่า ดาวฤกษ์บางดวงก็มีฮีเลียมในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งหลายแห่งที่ค้นพบก็จะเห็นว่าดาวฤกษ์พวกนี้ไม่ได้อยู่ลำพัง แต่มีดาวอีกดวงโคจรอยู่ใกล้ๆ เรียกกันว่าระบบดาวคู่ อีกทั้งการอยู่ใกล้กันก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันเป็นมิตรต่อกัน เพราะในหลายระบบดาวคู่ จะเป็นไปในลักษณะ ที่ดาวแคระขาวที่ดวงเล็กกว่ากำลังดูดเอาวัสดุจากคู่ของมันอย่างไร้ความปราณี

ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐอเมริกา ได้อธิบายถึงดาว 2 ดวง อยู่ห่างจากโลกประมาณ 3,000 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส โดยทั้ง 2 ดวงเป็นระบบดาวคู่ประเภท Cataclysmic คือดาวฤกษ์ที่กำลังเกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติภายใน ซึ่งดาวฤกษ์ที่คล้ายกับดวงอาทิตย์ของเราจะโคจรใกล้กับสิ่งที่เรียกว่าดาวแคระขาว นักดาราศาสตร์ระบุว่ากว่าล้านปีที่ระยะห่างระหว่างดาว 2 ดวงนี้ขยับแคบลงจนถึงจุดที่เทียบได้ว่าใกล้กันมากกว่าระยะทางระหว่างดวงจันทร์กับโลก ดาวฤกษ์ที่ใหญ่กว่าและมีอุณหภูมิ
ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ กำลังถูกดาวแคระขาวดึงวัสดุมวลสารออกจนเหลือเพียงประมาณ 10% ของเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ เหลือไว้ประมาณขนาดของดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรา ขณะที่ดาวแคระขาวนั้นมีมวลประมาณ 56% ของดวงอาทิตย์ของเรา แต่มีมวลหนาแน่น มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เท่าของโลก

ระบบดาวคู่นี้จะสว่างและจางลงเป็นระยะ ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ากำลังถูกทำให้เสียรูปทรงกลายเป็นรูปหยดน้ำแทนที่จะเป็นทรงกลม เพราะแรงดึงดูดของดาวแคระขาวนั่นเอง.

คุณกำลังดู: นักดาราศาสตร์ก็ค้นพบระบบดาวคู่ที่ดาวอีกดวงกำลังดูดกลืนคู่ของตน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด