นักข่าว CNN ไม่มีเจตนาบุกรุก-สื่อสารผิด ขอโทษคนไทย ผบ.ตร.จ่อหารือ-ลบภาพ

นักข่าว CNN ไม่มีเจตนาบุกรุก-สื่อสารผิด ขอโทษคนไทย ผบ.ตร.จ่อหารือ-ลบภาพ

ผบ.ตร.ร่วม "รองฯ สุรเชษฐ์" แถลงกรณี นักข่าว CNN ชี้ไม่มีเจตนาบุกรุก แค่สื่อสารไม่ตรงกัน พร้อมขอโทษคนไทย ถูกปรับตามกฎหมาย สมัครใจกลับประเทศ

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2565 ที่ อบต.อุทัยสมบูรณ์ จ.หนองบัวบำภู พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ร่วมแถลงกรณีทีมผู้สื่อข่าวและช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์ CNN เข้าไปภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งที่เป็นจุดเกิดเหตุหลักของโศกนาฏกรรม

โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตรวจสอบรายละเอียด มีข้อมูลพอสมควร โดยให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้ข้อมูล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบการเดินทางทีมนักข่าว CNN คือ น.ส.อันนา มาร์เกอรีต โคเรน อายุ 47 ปี ชาวออสเตรเลีย และนายแดเนียล จอห์น ฮอด์จ อายุ 34 ปี สัญชาติอังกฤษ ได้เดินทาง 6 ต.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุกราดยิง มาจากฮ่องกง และ 7 ตุลาคม เดินทางเข้าศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ จากการตรวจสอบและพยานบุคคลภาพถ่าย ไม่มีเจตนาบุกรุก เพราะช่วงนั้นมีเจ้าหน้าที่เปิดประตูอยู่ ทั้งสองคนได้เดินเข้าไป มีคน 6-7 คนอยู่ในศูนย์เด็กเล็ก เวลาประมาณ 10 โมงถึงเที่ยง

โดยเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่อยู่ และเมื่อเข้ามา สอบถามเป็นภาษาอังกฤษว่าสามารถเข้ามาได้หรือไม่ เจ้าหน้าที่บอกเข้ามาได้ ไม่ได้แอบเข้าไป และเจ้าหน้าที่ไม่ได้ห้าม คงใช้เวลาถ่ายรูปข้างในเยอะ พอออกมามีเห็นมีการปิดกั้นพื้นที่ จึงปีนรั้วออกมา ไม่มีเจตนาบุกรุก หรือละเมิดคำสั่ง หรือเข้าไปเกี่ยวข้องพยานหลักฐาน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว และว่า จากการสอบสวนพบใช้วีซ่าท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้ น.ส.แอนนา เคยเข้าไทย 4-5 ครั้ง ส่วนนายแดเนียลเข้าครั้งเดียว พบใช้วีซ่าผิดประเภท ผบ.ตร.ได้สั่ง ตม.ดำเนินคดี ถอนวีซ่าและเปรียบเทียบปรับ เจ้าตัวยินยอมรับสารภาพ เสียค่าปรับรายละ 5,000 บาท ตามกฎหมาย พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว และยินยอมเดินทางกลับประเทศทั้งออสเตรเลียและอังกฤษ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุที่บันทึกภาพในศูนย์ฯ เพื่ออะไร พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เป็นไปตามวิชาชีพนักข่าว เก็บภาพให้ได้มากที่สุด ทราบว่าสำนักข่าว CNN ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษถึง 2 ฉบับ ทั้ง น.ส.อันดา และ นายแดเนียล ไม่สบายใจ พร้อมขอโทษคนไทย และสิ่งที่กระทำไปไม่มีเจตนา ซึ่งเห็นว่าสองคนไม่มีเจตนาจริง ดูจากภาพ และพร้อมที่จะเดินทางกลับเลย โดย ตม.ไทยไม่ต้องผลักดัน และอาจไม่ต้องขึ้นแบล็กลิสต์

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ผบ.ตร.สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการตรวจการทำงานของต่างชาติที่แฝงมาในรูปแบบนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาพที่ปรากฏเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้จะมีการสั่งให้ลบออกไปทั้งหมดเลยหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า จะคุยกับเขาอีกที คงจะต้องให้ลบนะครับ

คุณกำลังดู: นักข่าว CNN ไม่มีเจตนาบุกรุก-สื่อสารผิด ขอโทษคนไทย ผบ.ตร.จ่อหารือ-ลบภาพ

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด