นักข่าว CNN ยกเลิกสัมภาษณ์ปธน.อิหร่าน หลังถูกร้องขอให้สวมฮิญาบ

คริสเตียน อมันปูร์ นักข่าวอาวุโสของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ยกเลิกการให้สัมภาษณ์กับประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน หลังจากที่เขาเรียกร้องให้เธอสวมผ้าคลุมศีรษะ

นักข่าว CNN ยกเลิกสัมภาษณ์ปธน.อิหร่าน หลังถูกร้องขอให้สวมฮิญาบ

คริสเตียน อมันปูร์ นักข่าวอาวุโสของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น ยกเลิกการให้สัมภาษณ์กับประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ของอิหร่านที่นครนิวยอร์ก หลังจากที่เขาเรียกร้องให้เธอสวมฮิญาบ หรือผ้าคลุมศีรษะ

อมันปูร์ กล่าวว่าไม่มีประธานาธิบดีคนก่อนๆ ร้องขอสิ่งนี้เมื่อเธอสัมภาษณ์พวกเขานอกประเทศอิหร่าน เธอบอกว่า ผู้ช่วยของนายไรซีบอกเธอว่าเป็นเพราะ "สถานการณ์ในอิหร่าน"

การเสียชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวในอิหร่านเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎผ้าคลุมศีรษะ ได้จุดชนวนให้เกิดความไม่สงบรุนแรงที่นั่น

มาห์ซา อามินี วัย 22 ปี อยู่ในอาการโคม่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ตำรวจศีลธรรมจับกุมเธอ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทุบศีรษะของอามินีด้วยกระบองและกระแทกศีรษะของเธอกับยานพาหนะคันหนึ่งของพวกเขา ตำรวจกล่าวว่าไม่มีหลักฐานการกระทำทารุณใด ๆ และเธอมี "ภาวะหัวใจล้มเหลวกะทันหัน" การประท้วงดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ดำเนินมาเป็นวันที่เจ็ดแล้ว ได้ขยายวงกว้างไปถึงเมืองอื่นๆ อีก 80 แห่งในอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน

การสัมภาษณ์ครั้งนี้ถือเป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกของนายไรซีบนแผ่นดินสหรัฐฯ ระหว่างการเยือนนครนิวยอร์ก เพื่อร่วมในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

อมันปูร์กล่าวว่า เธอพร้อมที่จะดำเนินการสัมภาษณ์แล้ว แต่ผู้ช่วยคนหนึ่งของประธานาธิบดียืนยันว่าเธอต้องสวมผ้าคลุมศีรษะตามคำร้องขอของนายไรซี เธอกล่าวบนทวิตเตอร์ในภายหลังว่า “เราอยู่ในนิวยอร์ก ซึ่งไม่มีกฎหมายหรือประเพณีเกี่ยวกับผ้าคลุมศีรษะ”

อมันปูร์กล่าวว่า ผู้ช่วยของนายไรซี ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า การสัมภาษณ์จะไม่เกิดขึ้นหากเธอไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ โดยกล่าวว่า "เป็นเรื่องของความเคารพ" โดยทีมของเธอเดินออกจากการสัมภาษณ์ และปฏิเสธสิ่งที่เธอเรียกว่า “สถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและไม่คาดคิด" ภายหลังผู้ประกาศข่าวของสหรัฐฯ ได้โพสต์ภาพของตัวเองโดยไม่มีผ้าคลุมศีรษะอยู่หน้าเก้าอี้ว่างที่นายไรซีจะนั่งสัมภาษณ์

นายไรซีได้รับแต่งตั้งเมื่อปีที่แล้วและลงนามในคำสั่งเมื่อเดือนสิงหาคมเพื่อบังคับใช้กฎหมายใหม่หลายฉบับ ซึ่งรวมถึงการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบและปรับเงินผู้หญิงที่ไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ หรือนำตัวพวกเธอไป "ให้คำปรึกษา" และลงโทษจำคุกสำหรับชาวอิหร่านที่ซักถามหรือโพสต์เนื้อหาที่ขัดต่อกฎหมายการสวมฮิญาบทางออนไลน์

กฎหมายดังกล่าวนำไปสู่การจับกุมที่เพิ่มขึ้น แต่ยังจุดชนวนให้ผู้หญิงโพสต์ภาพถ่ายและวิดีโอของตนเองโดยไม่สวมผ้าคลุมศีรษะบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงหลังการเสียชีวิตของอามินี.

ที่มา บีบีซี

คุณกำลังดู: นักข่าว CNN ยกเลิกสัมภาษณ์ปธน.อิหร่าน หลังถูกร้องขอให้สวมฮิญาบ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด