นักข่าวไทยรัฐออนไลน์ เล่านาที ถ่ายภาพสื่อ CNN ปีนข้ามรั้ว ออกมาจากศูนย์เด็กเล็ก

นักข่าวไทยรัฐออนไลน์ เล่านาที ถ่ายภาพสื่อ CNN ปีนข้ามรั้ว ออกมาจากศูนย์เด็กเล็ก

"นักข่าวไทยรัฐออนไลน์" เล่าเหตุการณ์ขณะถ่ายภาพ สื่อ CNN ปีนข้ามรั้วออกมาจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ สถานที่เกิดเหตุ "กราดยิงหนองบัวลำภู" ยืนยันไม่ใช่การจับผิดแต่คิดว่าสื่อดังกล่าวทำไม่ถูกต้อง

จากกรณี ภาพผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ เข้าไปทำข่าวภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู ทางสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย จึงออกแถลงการณ์ ประณามผู้สื่อข่าว และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก

ล่าสุด วันที่ 9 ต.ค. 2565 นายสรวิชญ์ บุญจันทร์คง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายภาพดังกล่าว ขณะเจอนักข่าว ของ CNN กำลังปีนออกจากนอกรั้วที่เกิดเหตุ เผยว่า ตอนน้ันตนกำลังไลฟ์รายงานข่าว เกี่ยวกับการเยียวยาญาติของผู้เสียชีวิต จากนั้นหน่วยงานทางด้านในต้องการรูปบริเวณข้างหน้า ตนจึงได้ขยับไปอยู่บริเวณร้ัวหลังจากที่มีการปิดกั้นพื้นที่

จากนั้น ขณะเก็บภาพจากทางนอกรั้ว บังเอิญเห็นนักข่าว 2 ท่าน กำลังปีนออกมาพอดี จึงยกมือถือในกระเป๋าอีกเครื่องหนึ่งมาถ่ายเก็บไว้และนำมาพูดคุยกันว่าไม่น่าทำแบบนั้น แต่ก็ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องเป็นราวอะไร เพราะนึกว่านักข่าวทั้ง 2 คน เข้าไปบริเวณรั้วที่เปิดไว้เท่านั้น

ทั้งนี้ นายสรวิชญ์ ยังได้เล่าอีกว่า ตอนเกิดเหตุไม่เห็นเจ้าหน้าที่ มีเพียงแค่ผู้สื่อข่าวเท่านั้น พร้อมกับโชว์ช่วงเวลาที่ถ่ายภาพดังกล่าวได้ คือ 12.02 น. และยืนยันชัดเจนว่าเห็นจังหวะตอนปีนข้ามรั้วที่ติดกับประตู แต่ไม่มีใครถามเจ้าหน้าที่ว่าเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นได้อย่างไร เนื่องจากตนก็รีบนำข่าวไปส่งให้ทีม

แต่ความรู้สึกตอนนั้น คิดว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม จึงได้ส่งรูปไปพูดคุยในนักข่าวในทีมว่า ถ้าเป็นสื่อไทย คงโดนแบนหรือด่าไปแล้ว เพราะสิ่งที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทางสำนักข่าวก็นำมาเป็นบทเรียน พยายามปฏิบัติตามจริยธรรมของสื่อ แต่นี่คิดว่ารูปที่เห็นนั้นไม่ถูกต้อง แม้จะคิดว่าเป็นสื่อต่างชาติ ไม่ถูกจับจ้องจากคนไทยเยอะ ก็ไม่สมควรทำแบบนี้

ทั้งนี้ ส่วนตัวที่ถ่ายออกมาไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราว แต่พอเห็นภาพรายงานข่าวในที่จุดเกิดเหตุแบบนั้น ที่มีรอยคราบเลือด ก็รู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง ส่วนตัวไม่ได้มองว่าเป็นการจับผิด เวลามาทำข่าวตนต้องอาศัยการสังเกตกับสื่ออื่นๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้ว่าใครทำถูกหรือทำผิด เป็นการถอดบทเรียนให้กับตัวเองว่าแบบไหนถูกต้อง ยืนยันว่าไม่ไม่ใช่การจับผิด เพราะถ้าจับผิดจริงจะโพสต์ภาพลงโซเชียลตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็นแล้ว.

คุณกำลังดู: นักข่าวไทยรัฐออนไลน์ เล่านาที ถ่ายภาพสื่อ CNN ปีนข้ามรั้ว ออกมาจากศูนย์เด็กเล็ก

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด