นักท่องเที่ยวพร้อม แล้วญี่ปุ่นพร้อมหรือยัง?

ญี่ปุ่นอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าเที่ยวญี่ปุ่นเองได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้แล้ว แต่ถึงกระนั้นญี่ปุ่นยังคงต้องเผชิญอีกหลายปัญหาที่รออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะการขาดแคลนแรงงาน

นักท่องเที่ยวพร้อม แล้วญี่ปุ่นพร้อมหรือยัง?
  • ญี่ปุ่นอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าเที่ยวญี่ปุ่นเองได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าโดยต้องได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม และเป็นชนิดวัคซีนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก โดยไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนออกเดินทาง
  • นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้ประโยชน์จากเงินเยนที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วเพื่อส่งเสริมให้ชาวต่างชาติมาท่องเที่ยว หลังสกุลเงินเยนอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบ 24 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว
  • การขาดแคลนแรงงานในญี่ปุ่นเป็นปัญหาใหญ่ที่ธุรกิจโรงแรมกำลังเผชิญ โดยข้อมูลล่าสุด เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า โรงแรมทั่วญี่ปุ่น 72.8% มีพนักงานไม่เพียงพอต่อการให้บริการแขกที่เข้าพัก

นักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังกลับมา หลายคนคือนักท่องเที่ยวต่างชาติกระเป๋าหนักที่เคยแห่กันไปที่ร้านของฮิเดยูกิ อาเบะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Akky International Corp. ที่ตั้งอยู่ในย่านอากิฮาบาระ แหล่งจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดังของกรุงโตเกียว ซึ่งเต็มไปด้วยนาฬิกาและของที่ระลึก เช่น ดาบซามูไร และแมวของเล่นที่มีหัวกระดก

ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมเป็นต้นไป นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า เช่นเดียวกับในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 และร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์ สายการบิน และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มีความหวังอย่างมากว่าธุรกิจของพวกเขาจะฟื้นตัวเสียที

ญี่ปุ่นปิดพรมแดนไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่มาท่องเที่ยวในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และอนุญาตเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับบริษัททัวร์ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ในขณะเดียวกัน เงินเยนอ่อนค่าลงอย่างมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์ นั่นทำให้นักท่องที่ยวบางรายมีอำนาจซื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก และทำให้ญี่ปุ่นแทบไม่อาจต้านทานต่อนักต่อรองราคาได้

อาเบะจ้างพนักงานประมาณ 50 คน และต้องเลิกจ้างหลังจากเกิดโรคระบาดในปี 2020 ร้านค้าในอากิฮาบาระบางแห่งปิดตัวลงตั้งแต่นั้นมา แต่เขาต้องรอเวลา

“การรอคอยคือที่ที่พลังซ่อนเร้น” อาเบะกล่าว “ตอนนี้ ผมรู้สึกกังวลเล็กน้อยเกี่ยวกับการขาดแคลนแรงงาน”

ผู้ค้าปลีกในอากิฮาบาระและธุรกิจอื่นๆ ในญี่ปุ่นที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกอย่างหนักหน่วงมาตลอดช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ Laox ร้านค้าปลีกรายใหญ่ ปิดร้านสาขาอากิฮาบาระ โดยเปิดเฉพาะสาขาที่สนามบินนาริตะ และในเมืองเกียวโตเท่านั้น

คัตสึโนริ สึจิ เจ้าหน้าที่สำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนารา กล่าวว่า เมืองนาราซึ่งมีชื่อเสียงจากสถานที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม เช่นวัด ศาลเจ้า และโรงหมักสาเก ถือเป็นแหล่งรองรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล ทั้งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

“นักท่องเที่ยวยังได้ท่องเที่ยวในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีกวางจำนวนมากเดินไปมาอย่างอิสระในสวนสาธารณะ และชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ทั้งยังเป็นจุดหมายปลายทางที่แนะนำสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนพลุกพล่าน”

“มีหลายแง่มุมของชีวิตที่ชาวญี่ปุ่นได้อนุรักษ์ไว้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในเมืองนารา ซึ่งคุณสามารถสัมผัสและเพลิดเพลินได้อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นองค์ประกอบทางจิตวิญญาณนั้น”

ประมาณ 10 ปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนมักเดินทางท่องเที่ยวเป็นกลุ่มใหญ่ แย่งจับจ่ายซื้อสินค้าแบรนด์เนมหรูของยุโรป และแม้แต่แสดงความตื่นเต้นกับฝารองนั่งชักโครกไฮเทค พวกเขามีพฤติกรรมการจับจ่ายสินค้าจำนวนมาก จนเกิดคำเรียกที่ว่า "บาคุไก" ซึ่งเกิดจากการรวมคำภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า "ระเบิด" และ "ซื้อ" หรือหมายความว่า “การชื้อของอย่างบ้าคลั่ง”

ตามรายงานของ สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council) นักท่องเที่ยวต่างชาติ 32 ล้านคนเดินทางมาญี่ปุ่นในปี 2019 ก่อนเกิดโรคระบาด ภาคการเดินทางและการท่องเที่ยวมีส่วนสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้แก่เศรษฐกิจของญี่ปุ่น คิดเป็นมากกว่า 7%

สายการบินรายใหญ่ของญี่ปุ่น เช่น ออล นิปปอน แอร์เวย์ส และเจแปน แอร์ไลน์ส กำลังเพิ่มเที่ยวบินเพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงขึ้นที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ แม้จะเคยต้องลดเที่ยวบินลงอย่างมากในช่วงการระบาดใหญ่

ชินอิจิ อิโนอุเอะ ผู้บริหารระดับสูงของ ANA กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้กับผู้สื่อข่าวว่า “ผลกระทบที่ผู้มาเยือนมีต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นกล่าวกันว่ามีมูลค่าประมาณ 5 ล้านล้านเยน ดังนั้นเราจึงมีความหวังอย่างมากเกี่ยวกับสิ่งที่เราคาดหวังได้”

เที่ยวบินที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนหน้า ได้แก่ เส้นทางไปและกลับจากสถานที่ต่างๆ เช่น โฮโนลูลู แฟรงก์เฟิร์ต นิวยอร์ก โซล และปารีส ซึ่งไม่เพียงแต่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเดินทางพักผ่อนในช่วงวันหยุดไปยังจุดหมายในฝัน ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่

เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักจากหลากหลายประเทศ รวมถึงสถานที่ต่างๆ เช่น เวียดนาม ยุโรป และอเมริกา พนักงานในร้านทั้งสามแห่งของอาเบะ สามารถพูดภาษาต่างๆ ได้มากกว่าสิบภาษา

เขาต้องเผชิญกับวิกฤติต่างๆ ที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อญี่ปุ่นหลายครั้ง รวมถึงภัยพิบัตินิวเคลียร์ในจังหวัดฟุกุชิมะในเดือนมีนาคม 2011 และในช่วงเวลาที่ค่าเงินเยนแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางที่มีราคาแพงมาก

ในปี 2554 ดอลลาร์สหรัฐมีมูลค่าประมาณ 80 เยน ส่วนเมื่อปีที่แล้วเงินดอลลาร์มีราคาประมาณ 111 เยน ตอนนี้อยู่ที่ระดับสูงสุดเกือบสามทศวรรษที่ประมาณ 145 เยน และในขณะที่มาตรการการจำกัดการแพร่ระบาดกำลังลดลง นักท่องเที่ยวจะกลับมา

แต่ในขณะเดียวกัน ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นกำลังเจอกับปัญหาที่น่าวิตกนั่นก็คือการขาดแคลนพนักงานและแรงงานที่เกี่ยวข้องอย่างรุนแรง

ข้อมูลจากธนาคารเทโคคุ บ่งชี้ว่าการขาดแคลนแรงงานในญี่ปุ่นเป็นปัญหาใหญ่กว่าที่คิด และทุกอุตสาหกรรมล้วนเจอปัญหาเดียวกัน แต่ธุรกิจโรงแรมเจอปัญหานี้รุนแรงที่สุดเพราะข้อมูลล่าสุด เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าโรงแรมทั่วญี่ปุ่น 72.8% มีพนักงานไม่เพียงพอต่อการให้บริการแขกที่เข้าพัก

ปัญหาขาดแคลนคนทำงาน เป็นปัญหาที่ทุกประเทศเจอในช่วงที่เปิดประเทศใหม่ๆเนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่ หยุดทำงานหรือเปลี่ยนอาชีพในช่วงที่โควิดระบาดนานเกือบสามปี เมื่อเปิดประเทศและธุรกิจกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาพนักงานเข้ามาทำงานเหมือนเดิม ภายในระยะเวลาสั้นๆทำให้การให้บริการอาจจะยังไม่กลับมาเหมือนเดิม 100% ได้ในทันที


จนถึงขณะนี้มีผู้มาเยือนญี่ปุ่นเพียงครึ่งล้านคนในปี 2022 เทียบกับสถิติ 31.8 ล้านคนในปี 2562 รัฐบาลตั้งเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยว 40 ล้านคนในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน แต่กลับรับผลกระทบจากโคโรนาไวรัสอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยโนมูระ ระบุว่าการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะสูงถึง 2.1 ล้านล้านเยนภายในปี 2566 และจะไม่เกินระดับก่อนเกิดโควิด-19


นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลตั้งเป้าที่จะดึงดูดการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวประจำปีจำนวน 5 ล้านล้านเยน แต่เป้าหมายนั้นอาจทะเยอทะยานเกินไปสำหรับภาคส่วนต่างๆ ที่เผชิญความย่ำแย่ในระหว่างการระบาดใหญ่

ในการแถลงนโยบายในช่วงเริ่มต้นการประชุมสภาสมัยพิเศษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกฯ คิชิดะ ระบุด้วยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้ประโยชน์จากเงินเยนที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วเพื่อส่งเสริมให้ชาวต่างชาติมาท่องเที่ยว พร้อมประกาศเดินหน้าผ่อนปรนมาตรการควบคุมพรมแดนของประเทศต่อไป

จากข้อมูลของรัฐบาล การจ้างงานในโรงแรมลดลง 22% ระหว่างปี 2019 ถึง 2021 ตามข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาด Teikoku Databank โรงแรมเกือบ 73% ทั่วประเทศกล่าวว่า พวกเขาขาดพนักงานประจำในเดือนสิงหาคม หรือเพิ่มขึ้นจากประมาณ 27% ในปีก่อนหน้า.

ที่มา AP

คุณกำลังดู: นักท่องเที่ยวพร้อม แล้วญี่ปุ่นพร้อมหรือยัง?

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด