“นิพนธ์” ลั่น ขอปกป้องสิทธิ์ สู้ทุกศาล ข้องใจ กล่าวหาเป็น “ผู้มีอิทธิพล”

“นิพนธ์” รมช.มหาดไทย ลั่น ขอปกป้องสิทธิ์ สู้ทุกศาล คดี ไม่จ่ายเงิน ค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ สมัยเป็นนายกฯ อบจ.สงขลา ข้องใจ 2 ปม ถูกกล่าวหา เป็น ”ผู้มีอิทธิพล-เปลี่ยนฟ้องศาล”

“นิพนธ์” ลั่น ขอปกป้องสิทธิ์ สู้ทุกศาล ข้องใจ กล่าวหาเป็น “ผู้มีอิทธิพล”

"นิพนธ์" รมช.มหาดไทย ลั่น ขอปกป้องสิทธิ์ ขอสู้ทุกศาลคดี ไม่จ่ายเงิน ค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ สมัยเป็นนายกฯ อบจ.สงขลาข้องใจ 2 ปม ถูกกล่าวหา เป็น "ผู้มีอิทธิพล-เปลี่ยนฟ้องศาล" ยัน ไม่ขอเป็นปฏิปักษ์ ป.ป.ช.แต่จะขอความเป็นธรรม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 2565 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มท.) กล่าวถึงกรณีข่าว ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ยื่นฟ้องคดีกรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ให้แก่ บริษัท พลวิศว์ เทคพลัส จำกัด ขณะที่ตนเป็นนายก อบจ. สงขลา โดยให้ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทนการฟ้องที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 โดยระบุกล่าวหาว่า ตนเป็นคนมีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดสงขลานั้น ว่า ที่ผ่านมา ตนเคยร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ไปหลายครั้ง ในฐานะองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ทั้งการยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมต่างๆ หลายกรณี แต่ไม่เคยได้รับการตอบรับ และดูเหมือนว่ามีธงในใจหรือไม่ เพราะไม่เคยได้รับการพิจารณาในการส่งทั้งพยานและหลักฐานเลย ดังนั้นตนก็มีสิทธิ์ที่จะปกป้องชื่อเสียง เพราะการประมูลจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ของ อบจ.สงขลา จัดประมูลถึง 3 ครั้ง โดยในครั้งที่ 3 ทำในยุคตนเป็นนายกฯ อบจ.ขณะนั้น ซึ่งขณะนี้ คนที่ฮั้วประมูลก็หลบหนีหมายจับของศาลทุจริตฯ ภาค 9 รวมถึงผู้ชนะการประมูลในครั้งที่ 3 ที่เราพบว่า มีการฮั้ว มีการใช้เอกสารเท็จ โดยปลอมแปลงเอกสารด้วย ดังนั้นการกล่าวหาว่า ตนเป็นคนมีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดสงขลา เป็นการกล่าวหาที่ใส่ร้ายเกินไปหรือไม่ ตนประกอบอาชีพทนายความ ครอบครัวทำอาชีพสุจริต มีโรงงานบรรจุปลากระป๋องทูน่า ส่งออก นำรายได้เข้าประเทศปีละ 5-6 พันล้านบาท ไม่เคยเก็บค่าคุ้มครอง ไม่เคยเปิดบ่อนซ่องหวยโป ไม่เคยรับส่วยใครทั้งสิ้น การกล่าวหาว่า เป็นผู้มีอิทธิพล ทำให้เสียหายมาก ตนมีสิทธิ์ขอความเป็นธรรม และยังเชื่อมั่นว่า กระบวนการยุติธรรม ศาลสถิตยุติธรรมไทย ยังเป็นที่พึ่งของสังคมไทยได้ โดยพร้อมที่จะต่อสู้พิสูจน์ในทุกศาล และเชื่อว่า ตนจะได้รับความยุติธรรมเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน

เมื่อถามว่า จะฟ้องกลับ ป.ป.ช. หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนไม่ประสงค์จะเป็นปฏิปักษ์กับ ป.ป.ช. แต่จะร้องขอความเป็นธรรมแทน

“ที่ผมติดใจมากในเรื่องนี้คือ 2 กรณี ที่ 1 ที่ป.ป.ช.ระบุว่า ขอให้โอนคดีนี้ไปฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทนที่จะฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 ตามหลักปกติ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุของคดีนี้ 2 การให้ข่าวโดยใส่ร้ายว่า ผมเป็นผู้มีอิทธิพลในจังหวัดสงขลา มันเลยเถิดไปไกลถึงกับกล่าวหากันอย่างนี้แล้ว ทั้งที่ข้อเท็จจริงควรระมัดระวังในการจะกล่าวหาใคร เพราะทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ผมเองก็มีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าพรรค และมีตำแหน่งเป็น รมช.มหาดไทยในรัฐบาลปัจจุบัน การให้ข่าวโดยระบุว่า ผมเป็นผู้มีอิทธิพล ผมเสียหายมาก ทั้งยังกระทบต่อพรรค และรัฐบาล จึงไม่น่าเชื่อว่า จะมีการออกมาให้ข่าวมาจาก ป.ป.ช.ที่มีหน้าที่ตรวจสอบการทุจริต ทั้งที่ตามหลักกฎหมายต้องยึดหลักว่า ผู้ถูกกล่าวหาทุกคน ต้องเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อนที่ศาลตัดสินคดี แต่มองแล้วว่า เขาประสงค์จะดำเนินคดีกับผมแน่ โดยเฉพาะการระบุว่า ให้ฟ้องคดีต่อศาลทุจริตฯ กลาง แทนการส่งฟ้องต่อศาลทุจริตฯ ภาค9 ซึ่งถ้าดำเนินคดีนี้ต่อศาลทุจริตฯ ภาค 9 ศาลก็จะเห็นถึงความแตกต่างของคดี และเทียบเคียงข้อเท็จจริงได้ โดยใช้ความรอบคอบในคดีมากยิ่งขึ้น” นายนิพนธ์ กล่าว

คุณกำลังดู: “นิพนธ์” ลั่น ขอปกป้องสิทธิ์ สู้ทุกศาล ข้องใจ กล่าวหาเป็น “ผู้มีอิทธิพล”

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด