นรข.สกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ เหิมขน 5 ล้านเม็ด มูลค่า 2.5 ร้อยล้าน

นรข.สกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ เหิมขน 5 ล้านเม็ด มูลค่า 2.5 ร้อยล้าน

"ผบ.นรข." สกัดจับแก๊งค้ายาเสพติด เหิมขนบิ๊กลอตจากริมน้ำโขงบึงกาฬ หวังส่งเข้าพื้นที่ตอนในประเทศ ก่อนถูกชุดหมวดทำลายใต้น้ำจู่โจม ไล่ล่าจนรถพลิกคว่ำลงข้างทาง จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นพบยาบ้า 5 ล้านเม็ด มูลค่า 2.5 ร้อยล้าน ส่วนผู้ต้องหาหนีรอดไปได้


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ค. 65 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผวจ.บึงกาฬ พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข. พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ และหน่วยงานความมั่นคงร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้า 5,090,000 เม็ด มูลค่ากว่า 254,500,000 บาท หลังหน่วยเรือ นรข.บึงกาฬ ไล่ล่าขบวนการค้ายาเสพติดจวนตัวจอดรถข้างทางหลบหนีไปได้

โดย พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข. ได้รับแจ้งจากสายลับเมื่อ 7 ก.ค. ว่า กลุ่มขบวนการจะมีการขนย้ายยาเสพติดจากริมแม่น้ำโขง อ.เมืองบึงกาฬ ไปยังตอนในของประเทศ โดยใช้รถกระบะสีดำด้านหลังมีผ้าใบปิดบังซ่อนพรางยาเสพติด จึงมอบหมายให้ น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย สั่งการให้ หมวดทำลายใต้น้ำจู่โจม บก.นรข. บูรณาการร่วมกับ สน.เรือบึงกาฬ โดย น.ท.การันต์ มินวงษ์ จัดกำลังเฝ้าตรวจตามริมแม่น้ำโขง กระทั่งวันที่ 9 ก.ค. เวลาประมาณ 02.50 น. ได้มีรถกระบะต้องสงสัย 1 คัน สีดำ วิ่งด้วยความเร็วสูงผ่านบริเวณจุดเฝ้าตรวจสีแยกไฟแดงเมืองบึงกาฬ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 212 มุ่งหน้าไปยัง อ.ปากคาด ภายในกระบะท้ายพบการบรรทุกที่ผิดสังเกตมีผ้าใบปิดปกคุม และมีการผูกรัดมัดตึงแน่นหนา จึงไล่ติดตามรถกระบะคันดังกล่าวที่ได้เร่งความเร็วสูงหลบหนี และด้วยสภาพอากาศที่มีฝนฟ้าคะนองและการซ่อมทำถนนทางหลวงหมายเลข 212 ทำให้การติดตามกระทำได้อย่างจำกัด

กระทั่งพบรถคันดังกล่าวเสียหลักลงข้างทาง บริเวณ บ.หนองบัวทอง ต.หอคำ อ.เมือง จ.บึงกาฬ จึงเข้าตรวจสอบพบว่าเป็นรถยนต์ 4 ประตู ยี่ห้อฟอร์ด เรนเจอร์ สีดำ หมายเลขทะเบียน กค 9179 หนองบัวลำภู ซึ่งภายในรถพบกระสอบปุ๋ยสีขาวและกระสอบห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ ตรวจท้ายกระบะพบกระสอบเช่นเดียวกัน ผูกรัดมัดด้วยเชือก มียางรถยนต์และตะกร้าวางทับไว้ จึงทำการตรวจสอบเบื้องต้น พบกระสอบสีขาวดังกล่าวภายในเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จึงทำการตรวจยึดและนำกลับมาที่ สน.เรือบึงกาฬ ต.วิศิษฐ์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ เพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง พร้อมทำการขยายผลหาเครือข่ายที่เชื่อมโยง ทั้งชาวไทย และชาวลาว แต่ไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด และจากการตรวจสอบโดยละเอียดพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 5,090,000 เม็ด เม็ดสีแดงและเม็ดสีเขียวตราอักษร WY จากนั้นได้ทำการบันทึกตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหอคำ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผบ.นรข. กล่าวว่า ยาบ้าลอตนี้มีหีบห่อประทับตรา 999 สีแดงและสีน้ำเงิน พร้อมรูปดาว 5 ดาว ประทับอยู่บนหีบห่อ และที่พบใหม่ในพื้นที่บึงกาฬคือ ยาบ้าที่ประทับตรา T1 ซึ่งไม่เคยพบบ่อย ส่วนมากจะเป็น Y1 ที่พบมากในภาคเหนือ คาดว่าจะเป็นการลำเลียงยาลอตนี้มาจากพื้นที่ภาคเหนือของไทยผ่านทางประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะนำข้ามมาฝั่งไทยในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ จากสายข่าวคาดว่าจะมีสารตั้งต้นที่สามารถนำมาผลิตในพื้นที่ชายแดนติดภาคอีสานเพิ่มมากขึ้น ซึ่งยาลอตนี้คิดราคาขายโดยทั่วไปให้ราคาต่ำสุดที่เม็ดละ 20 บาท ก็จะมีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทแล้ว

ส่วนหลักฐานที่จะนำไปสู่การขยายผลในครั้งนี้ คือชื่อของผู้ที่ครอบครองรถยนต์ที่ยึดได้ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบชื่อผู้ครอบครองเป็นผู้หญิงรายหนึ่งในตำบลนาคำไฮ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งจะต้องให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานบึงกาฬ และตำรวจ สภ.หอคำ เข้าเก็บรอยนิ้วมือแฝงบนรถ และเรียกมาสอบสวนต่อไป หากผิดหรือมีส่วนรู้เห็นจริงก็จะใช้กฎหมายยึดทรัพย์ต่อไป

คุณกำลังดู: นรข.สกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ เหิมขน 5 ล้านเม็ด มูลค่า 2.5 ร้อยล้าน

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด