น.ร.รวมตัวประท้วง ร้อง ‘เสรีทรงผม’ หลังรองผอ.ประกาศ ผมไม่สั้น ไม่ให้เข้าสอบ!

น.ร.รวมตัวประท้วง ร้อง ‘เสรีทรงผม’ หลังรองผอ.ประกาศ ผมไม่สั้น ไม่ให้เข้าสอบ!

นักเรียนโรงเรียนดัง ในอุบลฯ ถือป้ายเรียกร้องเสรีทรงผม หลังรองผู้อำนวยการโรงเรียนออกมาระบุนักเรียนไม่ตัดผมสั้น จะไม่ให้เข้าสอบ

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่โรงเรียนนารีนุกูล อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 มีนักเรียนมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าอาคารเรียน เขียนป้ายข้อความ เสรีทรงผม, ไม่เอาหัวเกรียน, ผมยาวกูไม่ได้ขายยา เลิกยุ่งกับทรงผมกูได้แล้ว, ปี 65 ไม่ใช่ปี 56 นะจ๊ะ, นารีไม่เอาเผด็จการรู้ไว้, หัวเกรียนนักเรียนไทย ไม่เอากะทิบูด, หยุดคุกคามนักเรียน

ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้มีเสรีทรงผม และไม่เห็นด้วยกับกฎระเบียบล้าหลัง หลังจากรองผู้อำนวยการโรงเรียนนารีนุกูลออกมาข่มขู่นักเรียนว่า ถ้านักเรียนไม่ตัดผมสั้น จะไม่ให้เข้าสอบ

นักเรียนรายหนึ่งกล่าวว่าจากการที่รองผู้อำนวยการโรงเรียนนารีนุกูลออกมาข่มขู่นักเรียนว่า ถ้านักเรียนชายไม่ตัดผมสั้น จะไม่ให้เข้าสอบ โดยอ้างว่ากฎของโรงเรียนใหญ่กว่าระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ นั้น ขัดแย้งกับกฎกระทรวงว่าด้วยทรงผมนักเรียน ประกาศเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ส่งผลให้นักเรียนถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพ สะท้อนว่าระบบการศึกษาของไทย เห็นระเบียบสำคัญกว่าเรื่องของสิทธิเสรีภาพ จึงเรียกร้องให้ทางโรงเรียนรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน

ด้าน นายดุริยะ จันทร์ประจำ ผู้อำนวยการโรงเรียนนารีนุกูล เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเนื่องจากครูพูดไม่ชัดเจนกับเด็กนักเรียน เด็กไม่เข้าใจจึงได้เดินทางไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 ซึ่งทางโรงเรียนได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนแล้ว เด็กทุกคนจะได้เข้าสอบตามปกติ เพราะระเบียบการเข้าสอบว่าด้วยของเรื่องการมาเรียน ส่วนระเบียบพฤติกรรม เกี่ยวกับนักเรียนไม่ตัดผมสั้น จะไม่ให้เข้าสอบนั้น เมื่อมีประเด็นดังกล่าวทางโรงเรียนก็ต้องยืดหยุ่นอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องอาศัยหลักรัฐศาสตร์ การอยู่ร่วมกัน ไม่มีปัญหาอะไรเด็กทุกคนจะได้เข้าสอบตามปกติ

ทั้งนี้ ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ. 2563 ซึ่งนักเรียนต้องปฏิบัติตนเกี่ยวกับการไว้ทรงผม ดังนี้

1.นักเรียนชายจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวด้านข้าง ด้านหลังต้องยาว ไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางศีรษะให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย 2.นักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวให้เป็นไปตามความเหมาะสม และรวบให้เรียบร้อย นักเรียนต้องห้ามปฏิบัติตน ดังนี้ 1.ดัดผม 2. ย้อมสีผมให้ผิดไปจากเดิม 3. ไว้หนวดหรือเครา

คุณกำลังดู: น.ร.รวมตัวประท้วง ร้อง ‘เสรีทรงผม’ หลังรองผอ.ประกาศ ผมไม่สั้น ไม่ให้เข้าสอบ!

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด