นฤมล แนะกองทุนกีฬาชาติ-กกท. ปรับวิธีคิดใหม่ อย่าบริหารแบบไม่ไว้วางใจกัน

นฤมล แนะกองทุนกีฬาชาติ-กกท. ปรับวิธีคิดใหม่ อย่าบริหารแบบไม่ไว้วางใจกัน

นฤมล แนะกองทุนกีฬาชาติ-กกท. ปรับวิธีคิดใหม่ อย่าบริหารแบบไม่ไว้วางใจกัน

คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเนตบอลแห่งประเทศไทย จัดประชุมครั้งที่ 1/2566 เป็นการประชุม Zoom เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมเวลา 10.30 น. โดยมี นางนฤมล ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาเนตบอลฯ เป็นประธานการประชุมพร้อมกับคณะกรรมการบริหาร ซึ่งมีประเด็นหลักๆ หลายเรื่องพิจารณาโดยเฉพาะเรื่องการทำแผนงบประมาณในการเตรียมทีม และพัฒนากีฬาของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สมาคมอยากจะให้ทาง กกท. และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ปรับวิธีคิดกันใหม่ อย่าบริหารแบบไม่ไว้วางใจกัน หรือวางใจแต่กับคนมีเงิน หรือคนมีคอนเนคชั่น ให้มีความเป็นธรรม กับสมาคมทุกระดับ

นางนฤมล กล่าวว่า ตั้งแต่อดีต มาถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นผู้ว่าคนไหน สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยนายกสมาคมกีฬาจะต้องเป็นคนสำรองเงินในการจัดกิจกรรมกีฬาของสมาคม ตนให้แล้วเสร็จจึงจัดทำเอกสารเข้ามาให้การกีฬาจ่ายงบมาให้ใช้เวลานานนับหลายหลายเดือน ประเด็นชี้ให้เห็นว่าคนที่มีความรู้ความสามารถ มีเวลา มีความใส่ใจที่อยากจะมาเป็นนายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ไม่มีโอกาสเลย ไหนว่าจะสร้างความเท่าเทียม ปิดประตูเพราะการบริหาร แบบไม่มีระบบคนมีเงินมาไว้สํารองจ่าย ให้กับสมาคมเท่านั้นที่เป็นนายกสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยได้

“กองทุนฯ กับการกีฬาฯ ต้องพัฒนา ตัวเองก่อน รัฐบาลบอกว่าอยากให้กีฬาของเราเป็นเลิศ เชิดหน้าชูคอ แข่งกับประเทศอื่นๆ ได้ รัฐบาล ต้องเปลี่ยนแปลงตรงนี้ทันที เราสามารถที่จะใช้ระบบตรวจสอบที่เข้มงวดไม่เว้นหน้าไม่เว้นตาไม่ว่าสมาคมสมาคมเล็กสมาคมใหญ่ ตรวจสอบ ลงโทษให้ประจักษ์อย่างเร็ว อย่าบริหารแบบกลัวสมาคมกีฬาโกง”

นางนฤมล  ยังได้กล่าวถึงการพัฒนากีฬาระดับรากหญ้าด้วยว่า กกท.ต้องเล็งเห็นความสำคัญของจังหวัดที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ต้องจัดกีฬาที่มีแข่งขันในระดับโอลิมปิกเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และซีเกมส์ เป็นหลัก ใช่ว่าจังหวัดนั้นไม่มีทีมกีฬาส่งแข่งก็เลยไม่จัดกีฬาขึ้น แบบนี้เขาเรียกว่าถอยหลังลงคลองไม่พัฒนาแต่กับเป็นทำลายวงการกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัด ให้สมาคมต้องจ่ายเงินจัดเอง (ถ้าจะจัด)

“หลักการคือถ้ากีฬานั้นๆ เป็นกีฬาสากลซึ่งเคยแข่งขันในระดับข้างต้น ต้องให้สมาคมกีฬาได้เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจว่าจะมีความพร้อมในการที่เข้าไปร่วมในการแข่งขันกีฬาเยาวชนนั้นนั้นหรือไม่ ไม่ใช่ให้จังหวัดเป็นผู้ตัดสินเพียงอย่างเดียวว่า จังหวัดไม่จัดหรือไม่พร้อมจัด เพราะจังหวัดไม่มีทีม คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ากีฬานั้นทั่วประเทศไทยเขาอยากเล่นกัน เขามีทีม มาเเข่งร่วมแข่งขันได้ ทำไมเยาวชนเหล่านั้นถึงต้องถูกปิดกั้นเพราะเจ้าภาพคือจังหวัดไม่มีทีมที่จะเล่นให้จัดก็ได้ แต่ต้องให้สมาคมนั้นเอาเงินมาจ่ายเอง การกีฬาฯ สร้างกติกาให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย มีโอกาส เท่าที่เทียม กันกีฬาเยาวชน เหล่านี้คือบันไดขั้นเเรก ที่จะต่อไประดับภูมิภาค ทวีป และระดับโลกเป็นการพัฒนาการกีฬาของชาติตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้สร้างนักกีฬาตั้งแต่ระดับรากหญ้า

นางนฤมล กล่าวในตอนท้ายว่า ส่วนของแผนการเตรียมทีมของสมาคมเนตบอลแห่งประเทศไทยนั้น ในปีหน้า พ.ศ.2566 ทางสมาคมจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 3 รายการใหญ่ มี กีฬาเนตบอล ซุปเปอร์ลีก สิงคโปร์ 2023 วันที่ 1-20 มีนาคม, กีฬาเนตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่เกาะเจจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเดือนมิถุนายน และกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายน

นางนฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมได้มีการแจ้งขอลาออกจากกรรมการบริหารสมาคมจำนวน 2 ท่านคือ พ.อ.อมร พงษ์สุพรรณ ตำแหน่งเลขาธิการสมาคม กับ นายโสภณ ศรีมาเหล็ก ตำแหน่งกรรมการบริหาร โดยทางสมาคมได้มีความเช่นชอบให้ ดร.อัศวิน จันทรสะสม กรรมการบริหารนั่งตำแหน่งรักษาการเลขาธิการสมาคมชั่วคราว โดยกำหนดให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญสมาคมเนตบอลแห่งประเทศไทยขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย

คุณกำลังดู: นฤมล แนะกองทุนกีฬาชาติ-กกท. ปรับวิธีคิดใหม่ อย่าบริหารแบบไม่ไว้วางใจกัน

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด