ปูตินกล่าวหายูเครนอยู่เบื้องหลังบึมสะพานไครเมีย ลั่นเป็นก่อการร้าย

ปูตินกล่าวหายูเครนอยู่เบื้องหลังบึมสะพานไครเมีย ลั่นเป็นก่อการร้าย

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกล่าวหายูเครนเป็นครั้งแรกว่า อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดบนสะพานเชื่อมไครเมียกับรัสเซียเมื่อวันเสาร์ โดยประณามว่าเป็นการก่อการร้าย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ออกมากล่าวหายูเครนเป็นครั้งแรกว่า อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดบนสะพาน ‘เคิร์ช’ ซึ่งเชื่อมรัสเซียเข้ากับแคว้นไครเมีย ดินแดนของยูเครนที่รัสเซียผนวกรวมเป็นของตัวเองในปี 2557 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และระบุว่านี่เป็นพฤติกรรมก่อการร้าย

ปูตินกล่าวในการประชุมร่วมกับนาย อเล็กซานเดอร์ บาสตรีคิน ประธานคณะกรรมการสืบสวนแห่งรัสเซียในวันอาทิตย์ที่ 9 ต.ค. 2565 โดยเขากล่าวอีกว่า กองกำลังข่าวกรองของยูเครนมีเป้าหมายที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมที่สำคัญยิ่งยวดของรัสเซีย ขณะที่นายบาสตรีคินกล่าวว่า มีชาวรัสเซียและชาวต่างชาติช่วยเหลือในการเตรียมการโจมตี

ทั้งนี้ สะพานเคิร์ช ประกอบด้วยสะพานสำหรับรถวิ่งและสำหรับรถไฟ มีความยาว 19 กม. ทอดยาวระหว่างทะเลดำและทะเลอะซอฟ เป็นสะพานยาวที่สุดในยุโรป ใช้งบประมาณถึง 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เริ่มเป็นใช้งานอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2561 โดยปูตินมาร่วมพิธีเปิดด้วยตนเอง และถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์การผนวกรวมไครเมียของรัสเซีย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จู่ๆ รถบรรทุกคันหนึ่งก็ระเบิดขึ้นกลางสะพาน ทำให้สะพานพังถล่มบางส่วน มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ อยู่ในรถยนต์ใกล้กับรถบรรทุกที่ระเบิด โดยในตอนแรก รัสเซียยังไม่ได้กล่าวหาว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แม้จะมีการคาดเดาอย่างกว้างขวางว่าเป็นฝีมือของยูเครน เพราะสะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางส่งเสบียงสำคัญให้กองทัพรัสเซียในภาคใต้ของยูเครน.

คุณกำลังดู: ปูตินกล่าวหายูเครนอยู่เบื้องหลังบึมสะพานไครเมีย ลั่นเป็นก่อการร้าย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด