เปิดประวัติ "เด่น ดอกประดู่" ตลกสุภาพพูดเพราะเล่นมุขไม่หยาบโลน

อาลัยตลกคนดัง เด่น ดอกประดู่ หลังเสียชีวิตในวัย 80 ปี เจ้าของฉายาตลกสุภาพไม่เล่นมุกหยาบคาย

เปิดประวัติ "เด่น ดอกประดู่" ตลกสุภาพพูดเพราะเล่นมุขไม่หยาบโลน

อาลัยตลกคนดัง เด่น ดอกประดู่ เสียชีวิตในวัย 80 ปี เจ้าของฉายาตลกสุภาพไม่เล่นมุขหยาบคาย  

เปิดประวัติ เด่น ดอกประดู่ หรือชื่อจริง บรรพต วีระรัฐ  เกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2485 เกิดที่จังหวัดสตูล เข้าสู่วงการตลกด้วยการก่อตั้งคณะตลกร่วมกับร่วม เด๋อ ดอกสะเดา, ดู๋ ดอกกระโดน และดี๋ ดอกมะดัน จากนั้นได้เคยแสดงตลกร่วมกับ  เด๋อ ดอกสะเดา และเทพ โพธิ์งาม ใช้ชื่อคณะว่า เด่นเด๋อเทพ ในปี 2520 จนเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง เด่น ดอกประดู่ ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นตลกสุภาพที่ทำการแสดงแบบไม่หยาบโลน 

หากย้อนประวัติก่อนจะเข้าสู่วงการบันเทิง เด่น ดอกประดู่ ศึกษาระดับชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม และเข้าเรียนต่อโรงเรียนดุริยางค์กองทัพเรือ มีตำแหน่งเป็นดรัมเมเยอร์ไม้หนึ่งของกองดุริยางค์ทหารเรือ จึงเป็นที่มาของชื่อที่ใช้ในวงการคือ ดอกประดู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือไทยนั่นเอง 

ในเส้นทางบันเทิง เด่น ดอกประดู่ เริ่มเล่นหนังเรื่องแรกเมื่อปี 2516 ในเรื่องเด่นดวงเดือน และมีมาอย่างต่อเนื่องกว่า 60 เรื่อง ในส่วนของการแสดงละครเล่นเรื่องแรกคือ แหวนสวาท เมื่อปี 2520 และก็มีผลงานออกมาอย่างเนื่องเช่นกันกว่า 70 เรื่อง เรียกว่าเป็นสีสันและสร้างรอยยิ้มให้กับแฟนๆ มาอย่างตลอด  

ด้านชีวิตครอบครัว เด่น ดอกประดู่ สมรสกับ สุวพันธ์ อุบลชาติ เป็นนักแสดงและพบรักกันระหว่างที่ได้ร่วมงานแสดง มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน 

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ เปิดประวัติ "เด่น ดอกประดู่" ตลกสุภาพพูดเพราะเล่นมุขไม่หยาบโลน

คุณกำลังดู: เปิดประวัติ "เด่น ดอกประดู่" ตลกสุภาพพูดเพราะเล่นมุขไม่หยาบโลน

หมวดหมู่: ความบันเทิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด