เป็นห่วงนกแสก คนเชื่อ สัญลักษณ์ภูตผี แต่ที่จริง ตัวจัดการสมดุลธรรมชาติ หวั่นสารเคมีทำประชากรลด

เป็นห่วงนกแสก คนเชื่อ สัญลักษณ์ภูตผี แต่ที่จริง ตัวจัดการสมดุลธรรมชาติ หวั่นสารเคมีทำประชากรลด

เป็นห่วงนกแสก คนเชื่อ สัญลักษณ์ภูตผี แต่ที่จริง ตัวจัดการสมดุลธรรมชาติ หวั่นสารเคมีทำประชากรลด

วันที่ 10 มกราคม เฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์อธิบายเรื่องธรรมชาติของนกแสก ที่เวลานี้ หลายคนยังเข้าใจว่า เป็นนกแห่งความทุกข์ยาก และนกแห่งความตาย โดย สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า อธิบายว่า
เมื่อพูดถึงนกแสก…หลายคนคงคุ้นชินกับการได้ยินว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนแห่งการบอกลางร้าย หากบินวนไปเกาะตรงหลังคาบ้านใครก็จะทำให้มีคนเสียชีวิตหรือเรียกหาความอัปมงคลมาให้กับคนในบ้าน ซึ่งความเชื่อเหล่านี้อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน
.
นกแสก นกแฝก หรือ นกเค้าหน้าลิง เป็นนกเค้าแมวชนิดหนึ่งในวงศ์นกแสก Barn owl : Tyto alba ที่ออกหากินในตอนกลางคืน มีลักษณะใบหน้าเป็นรูปหัวใจ ดวงตาดำกลมโต ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของหัว คอสั้น ปีกยาว หางค่อนข้างสั้น ขามีความแข็งแรง ขนปกคลุมจนถึงปลายนิ้ว ปลายนิ้วเป็นกรงเล็บแหลมงุ้มและมีความแข็งแรง เวลาบินจะส่งเสียงร้องว่า “แสก” แถมยังมีสายตาและประสาทหูที่ดีมาก ๆ
.
สาเหตุที่ทำให้เชื่อกันว่า “นกแสก” เป็นนกแห่งความตาย เพราะเป็นนกที่มักออกหากินในเวลากลางคืน ด้วยความที่มีช่วงปีกใหญ่และยาว ทำให้เวลาบินจึงดูน่ากลัว อีกทั้งเสียงบินยังเงียบกริบและรวดเร็วมากจนมองตามไม่ทัน ทำให้เห็นว่าเป็นนกสีขาวขนาดใหญ่หรือทึกทักไปเองว่าเป็นภูตผีปีศาจล่องลอยอยู่อีกพฤติกรรมหนึ่งที่ชวนให้ขนลุกคือ เวลาที่มองหาเหยื่อก็มักจะบินไปเกาะตามมุมมืดของหลังคาโบสถ์ ยอดเมรุ หรือต้นไม้ใหญ่ เมื่อแสงไฟมากระทบ ดวงตาอันกลมโตของพวกมันก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ทำให้ดูลึกลับน่ากลัว
.
ความจริงแล้วนกแสกเป็นเพียงนกชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศให้กับเกษตรกรเท่านั้นเพราะอาหารของพวกมันคือหนูที่คอยกัดกิน ทำลายผลผลิตทางการเกษตรของชาวนานั่นเอง
.
ปัจจุบันประชากรนกแสกลดลงจากการถูกขับไล่จากโพรงที่อยู่อาศัยเพราะมีความเชื่อว่าเป็นนกผี ทำให้ขาดแหล่งที่อยู่อาศัยหรือแหล่งทำรังวางไข่ นอกจากนี้สาเหตุสำคัญอีกประการที่มีผลต่อความอยู่รอดและจำนวนนกแสกคือการใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดศัตรูพืช เพราะเมื่อนกแสกกินหนูก็รับสารเคมีจากหนูเข้าไปสะสมในร่างกาย ถ้าสะสมถึงระดับอันตราย นอกจากตายแล้วยังมีผลต่อการสืบพันธุ์ของนกแสก ทำให้เปลือกไข่บาง เมื่อแม่นกหย่อนตัวลงฟักก็ทำให้ไข่แตก บางครั้งทำให้เป็นหมัน ไข่ไม่ฟักออกเป็นตัว
.

คุณกำลังดู: เป็นห่วงนกแสก คนเชื่อ สัญลักษณ์ภูตผี แต่ที่จริง ตัวจัดการสมดุลธรรมชาติ หวั่นสารเคมีทำประชากรลด

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด