ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ โอมิครอน XBB ยังไม่ได้เป็นสายพันธุ์หลักระบาดในจีน

ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ โอมิครอน XBB ยังไม่ได้เป็นสายพันธุ์หลักระบาดในจีน

ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อในจีน เผยเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย XBB ยังไม่ได้เป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในจีน ชี้ตอนนี้จีนมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

เมื่อ 9 ม.ค. 2566 สำนักข่าวซินหัวรายงาน นายเฉิน เชา ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันควบคุมและป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสแห่งชาติ (IVDC) สังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (8 ม.ค.) ว่าขณะนี้ เชื้อโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย XBB ยังไม่ได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในจีน และจะไม่ส่งผลให้เกิดการระบาดวงกว้างในประเทศช่วงนี้

นายเฉินกล่าวระหว่างการแถลงข่าว ซึ่งจัดโดยกลไกร่วมป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 แห่งคณะรัฐมนตรีจีน ว่าแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นในบุคคลที่เพิ่งติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ย่อย BA.5.2 และ BF.7 จะปกป้องพวกเขาจากเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย XBB ได้ในระดับหนึ่ง

นายเฉินยังกล่าวเสริมว่า ตอนนี้จีนเผชิญความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากกรณีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งเผชิญกับการระบาดของเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย XBB อย่างไรก็ตาม ทางการจีนได้เสริมสร้างระบบการเฝ้าระวังเชื้อโอมิครอนชนิดกลายพันธุ์ และเตรียมแผนการรับมือแบบตรงจุดแล้ว

ที่มา : Xinhua

คุณกำลังดู: ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ โอมิครอน XBB ยังไม่ได้เป็นสายพันธุ์หลักระบาดในจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด