ภูเขาไฟสตรอมโบลีในอิตาลีเกิดปะทุหนัก (คลิป)

ภูเขาไฟสตรอมโบลีในอิตาลีเกิดปะทุหนัก (คลิป)

ภูเขาไฟ สตรอมโบลี ในอิตาลี เกิดปะทุหนัก ทำให้มีกระแสลาวาไหลลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีฝุ่นควันภูเขาไฟพวยพุ่งออกมาเป็นวงกว้าง

มีการเผยแพร่ภาพการระเบิดของภูเขาไฟ สตรอมโบลี (Stromboli) บนเกาะสตรอมโบลี ของอิตาลี ปะทุออกมาอย่างรุนแรง เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีกระแสลาวาไหลลงมาตามเชิงเขา ของภูเขาไฟอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ลาวาจะไหลลงสู่ทะเล และทำให้มีฝุ่นควันภูเขาไฟพวยพุ่งขึ้นมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ปากปล่องภูเขาไฟบางส่วนพังถล่มลงมาด้วย ขณะที่ มีรายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวในบริเวณดังกล่าวต่อเนื่องราว 3 นาที อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหายร้ายแรงจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

มาร์โค พิสโทเลซี ศาสตราจารย์ด้านภูเขาไฟวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยปิซาของอิตาลี ได้เผยแพร่ภาพการระเบิดของภูเขาไฟในทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ลาวาสีแดงไหลลงสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว และระบุว่า หลังจากภูเขาไฟเริ่มมีพลังมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันและสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการระเบิดครั้งใหญ่ และการไหลของลาวาอีก 2 ครั้ง การพังถล่มของขอบปล่องภูเขาไฟบางส่วนทำให้เกิดกระแสลาวา รวมถึงการเกิดสึนามิขนาดเล็ก ความสูง 2 ซม.

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานคุ้มครองพลเรือนของอิตาลีได้ออกคำเตือนระดับสีส้ม ซึ่งสูงเป็นอันดับสองในระดับคำเตือนภูเขาไฟ ในขณะเดียวกัน ประชาชนที่อาศัยอยู่บนเกาะกว่า 600 คน ได้รับการแจ้งเตือนให้อาศัยอยู่ในบ้านและอยู่ห่างจากหน้าต่างและประตูกระจก ในขณะที่เรือได้รับคำเตือนให้รักษาระยะห่างจากชายฝั่ง

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ สตรอมโบลี ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของแคว้นซิซิลี ทางตอนใต้ของอิตาลี และถือเป็น 1 ในภูเขาไฟที่ยังคงมีความเคลื่อนไหวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยภูเขาไฟลูกนี้ ปะทุหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2475.

คุณกำลังดู: ภูเขาไฟสตรอมโบลีในอิตาลีเกิดปะทุหนัก (คลิป)

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด