"ผู้นำฝ่ายค้านศรีลังกา" พร้อมชิงตำแหน่ง ปธน.คนต่อไป

นายซาจิต ปรีมาดา ผู้นำฝ่ายค้านศรีลังกา กล่าวกับสำนักข่าว BBC พร้อมลงสมัครชิงชัยเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ หลังการลาออกของโกตาพญา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกามีผลแล้ว

"ผู้นำฝ่ายค้านศรีลังกา" พร้อมชิงตำแหน่ง ปธน.คนต่อไป

ผู้นำฝ่ายค้านประกาศลงสมัครเลือกตั้งทันทีหลังพรรคสามัคคีชนะพละเวกายา(SJB)ได้พูดคุยกับพันธมิตรหลายฝ่ายเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งนี้

ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนทำให้ประชาชนนับพันคนต้องลงถนนประท้วงตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาแถมเงินหมุนเวียนในประเทศกำลังจะหมดลงและการนำเข้าสินค้าจำเป็นพื้นฐาน อย่างเช่น อาหาร เชื้อเพลิง และยากำลังขาดแคลน

นายปรีมาดา กล่าวกับBBCด้วยว่า พรรคฝ่ายค้านและพันธมิตรเห็นด้วยว่าเขาควรได้รับตำแหน่งโดยระบุว่า“ให้เสนอชื่อตนเองลงสมัครเลือกตั้ง หากประธานาธิบดีคนเก่าลาออก”

นายปรีมาดาพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 และต้องการแรงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพื่อชนะการเลือกตั้งครั้งนี้โดยเชื่อมั่นว่าจะได้เป็นแน่นอน เนื่องจากกระแสต่อต้านของประชาชนต่อราชปักษาและครอบครัวที่ครอบงำการเมืองศรีกาลังมากกว่า 20 ปีรุนแรงมากในขณะนี้

นายปรีมาดากล่าวว่า เขาพร้อมเข้าร่วมรัฐบาลชั่วคราวกับทุกพรรคก่อนหน้านี้ผู้นำฝ่ายค้านโดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังถูกเสนอชื่อเมื่อเดือนเมษายน ด้านคู่แข่งอย่าง รานิล วิกรมสิงเหกลับพอใจ แต่เขาจะลาออกเพื่อเปิดทางให้รัฐบาลเอกภาพชุดใหม่

นายยปรีมาดา กล่าวยอมรับว่า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วหากจะฟื้นเศรษฐกิจให้กลับไปเหมือนปี 2562 คงต้องใช้เวลาประมาณ 4-5 ปี และเสริมว่าทางพรรคฝ่ายค้านมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจทำให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ได้

คุณกำลังดู: "ผู้นำฝ่ายค้านศรีลังกา" พร้อมชิงตำแหน่ง ปธน.คนต่อไป

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด