ผู้ประท้วงศรีลังกาประกาศปักหลักยึดทำเนียบต่อ จนกว่าปธน.-นายกฯ พ้นตำแหน่ง

ผู้ประท้วงศรีลังกาประกาศปักหลักยึดทำเนียบต่อ จนกว่าปธน.-นายกฯ พ้นตำแหน่ง

บรรดาผู้ประท้วงศรีลังกายังคงปักหลักยึดทำเนียบประธานาธิบดี และทำเนียบนายกรัฐมนตรี ระบุว่าพวกเขาจะไม่ออกไปไหนทั้งนั้นจนกว่าจะได้เห็นประธานาธิบดีและนายกฯ ลงจากตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 65 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงชาวศรีลังกายังปักหลักยึดทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลอมโบ โดยมีประชาชนพากันอุ้มลูกจูงหลานเข้าไปเยี่ยมชมห้องต่างๆ หลายคนถ่ายรูปกับข้าวของตกแต่งทำเนียบ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด และบันไดที่สวยงาม หลายคนทดลองเล่นอุปกรณ์ในห้องออกกำลังกาย ลงว่ายน้ำในสระ นอนเล่นบนเตียงสี่เสา และบนโซฟาของประธานาธิบดี

กลุ่มผู้ประท้วงพากันบุกเข้าไปในทำเนียบประธานาธิบดี และทำเนียบนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ (9 ก.ค.) ที่ผ่านมา เนื่องจากความไม่พอใจในสภาพเศรษฐกิจที่รัฐบาลปล่อยให้ประชาชนเผชิญวิกฤติครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี ทั้งภาวะขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิง แก๊สหุงต้ม และขาดแคลนอาหาร ทำให้ชาวศรีลังกาออกมาประท้วงกันตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

โดยประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ระบุว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 ก.ค. ขณะที่ นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ประกาศว่า เขายินดีจะก้าวลงจากตำแหน่งเพื่อเปิดทางให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

หนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวศรีลังกาไม่มีอะไรเลย ไม่มีเงิน ไม่มีข้าวกิน ไม่มีน้ำมันเติมรถ แต่ตอนนี้พวกเขาเริ่มมีความหวังแล้วว่าจะมีผู้นำคนใหม่เข้ามาแก้ปัญหาวิกฤติที่เผชิญอยู่

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงระบุว่า พวกเขาไม่เชื่อใจประธานาธิบดีราชปักษา และนายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห ว่าจะลาออกจริงๆ โดยพวกเขาจะปักหลักอยู่ในทำเนียบไปจนกว่าจะได้เห็นทั้งสองคนลงจากตำแหน่งไปแล้ว ซึ่งตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ประธานสภาทำหน้าที่แทนไปจนกว่าจะมีการจัดเลือกตั้งสรรหาผู้นำคนใหม่.

คุณกำลังดู: ผู้ประท้วงศรีลังกาประกาศปักหลักยึดทำเนียบต่อ จนกว่าปธน.-นายกฯ พ้นตำแหน่ง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด