ผบ.ตร.-บิ๊กโจ๊ก แถลง นักข่าวCNNไร้เจตนาบุกรุกศูนย์ จนท.ให้เข้า พร้อมขอโทษคนไทย

ผบ.ตร.-บิ๊กโจ๊ก แถลง นักข่าวCNNไร้เจตนาบุกรุกศูนย์ จนท.ให้เข้า พร้อมขอโทษคนไทย

เมื่อเวลา 18.40 น. ที่อบต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวบำภู พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ได้ร่วมแถลงกรณีทีมผู้สื่อข่าวและช่างภาพจากสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เข้าไปภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งที่เป็นจุดเกิดเหตุหลักของโศกนาฏกรรม โดยพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ได้สั่งการพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ตรวจสอบ รายละเอียดมีข้อมูลพอสมควร โดยให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ให้ข้อมูล

ต่อมาพล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ได้ตรวจสอบการเดินทางทีมนักข่าวซีเอ็นเอ็นคือ น.ส.อันนา มาร์เกอรีต โคเรน อายุ 47 ปี ชาวออสเตรเลีย และนายแดเนียล จอห์น ฮอด์จ อายุ 34 ปี สัญชาติบริติช ได้เดินทาง 6 ต.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุกราดยิงมาจากฮ่องกง และ 7 ตุลาคม เดินทางเข้าศูนย์เด็กเล็กอบต.อุทัยสวรรค์ จากการตรวจสอบและพยานบุคคลภาพถ่าย ไม่มีเจตนาบุกรุก เพราะช่วงนั้นมีเจ้าหน้าที่ ประตูเปิดอยู่ เดินทั้งสองคนได้เดินเข้าไป มีคน 6-7 คนอยู่ในศูนย์เด็กเล็ก เวลาประมาณ 10โมง ถึงเที่ยง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ชัดเจนว่า มีเจ้าหน้าที่อยู่ และเมื่อเข้ามา สอบถามเป็นภาษาอังกฤษ ว่าสามารถเข้ามาได้หรือไม่ จนท.บอกเข้ามาได้ ไม่ได้แอบเข้าไป และเจ้าหน้าที่ไม่ได้ห้าม คงใช้เวลาถ่ายรูปข้างในเยอะ พอออกมีเห็นมีการปิดกั้นพื้นที่ จึงปีนรั้วออกมา ไม่มีเจตนาบุกรุก หรือละเมิดคำสั่ง หรือเข้าไปเกี่ยวข้องพยานหลักฐาน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า จากการสอบสวนพบทั้งสองใช้วีซ่าท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้น.ส.แอนนา เคยเข้าไทย 4-5 ครั้ง ส่วนนายแดเนียลเข้าครั้งเดียว พบใช้วีซ่าผิดประเภท ผบ.ตร.ได้สั่งตม.ดำเนินคดี ถอนวีซ่าและเปรียบเทียบปรับ เจ้าตัวยินยอมรับสารภาพ เสียค่าปรับ และยินยอมเดินทางกลับประเทศทั้งออสเตรเลียและอังกฤษ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุที่บันทึกภาพในศูนย์ฯเพื่ออะไร พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เป็นไปตามวิชาชีพนักข่าว เก็บภาพให้ได้มากที่สุด ทราบว่าสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ ถึง2 ฉบับ ทั้งน.ส.อันดาและนายแดเนียลไม่สบายใจ พร้อมขอโทษคนไทย และสิ่งที่กระทำไปไม่มีเจตนา ซึ่งเห็นว่า สองคนไม่มีเจตนาจริง ดูจากภาพ แพร้อมที่จะเดินทางกลับเลย โดยตม.ไทยไม่ต้องผลักดัน และอาจไม่ต้องขึ้นแบล๊กลิสต์

คุณกำลังดู: ผบ.ตร.-บิ๊กโจ๊ก แถลง นักข่าวCNNไร้เจตนาบุกรุกศูนย์ จนท.ให้เข้า พร้อมขอโทษคนไทย

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด