ผู้บัญชาการทหารเรือ รุดตรวจเยี่ยมการฝึก ทร. 66 ที่ภูเก็ต

ผู้บัญชาการทหารเรือ รุดตรวจเยี่ยมการฝึก ทร. 66 ที่ภูเก็ต   เมื่อวันที่ 6 มกราคม อาจทำให้ชาวเกาะภูเก็ตมีคำถามว่าเขาทำอะไรกัน ไม่เพียงแต่เฮลิคอ...

ผู้บัญชาการทหารเรือ รุดตรวจเยี่ยมการฝึก ทร. 66 ที่ภูเก็ต

ผู้บัญชาการทหารเรือ รุดตรวจเยี่ยมการฝึก ทร. 66 ที่ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 6 มกราคม อาจทำให้ชาวเกาะภูเก็ตมีคำถามว่าเขาทำอะไรกัน ไม่เพียงแต่เฮลิคอปเตอร์เท่านั้น ห่างจากเกาะภูเก็ตไป 10ไมล์ทะเล บริเวณเกาะราชาใหญ่ มีเรือหลวงของราชนาวีไทยหลายลำลอยลำอยู่ มีเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆปฏิบัติงานท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนระอุ

ปฏิบัติการที่ดำเนินอยู่นี้คือ สถานการณ์จำลองของการฝึก ทร.66 ซึ่งมีการสมมติว่า เกิดพายุลูกใหญ่ในทะเลอันดามัน การติดต่อสื่อสาร, ระบบสาธารณูปโภค ระหว่างฝั่งและเกาะต่าง ๆ ของจังหวัดภูเก็ต ถูกตัดขาด ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 จึงเข้าดำเนินการช่วยเหลือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับประชาชน โดยสนธิกำลังร่วมกับทุกหน่วยงานในพื้นที่

ทัพเรือภาคที่ 3 จัดเรือจำนวน 3 ลำ เฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 จัดเรือตรวจการณ์ จำนวน 5 ลำ

กองเรือยกพลขึ้นบก และยุทธบริการ กองเรือยุทธการ จัดเรือหลวงอ่างทอง

หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง จัดกำลังพล 94 นาย

กรมแพทย์ทหารเรือ และโรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 จัดกำลังพล 17นาย

กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ จัดกำลังพล 13 นาย

กรมอุทกศาสตร์ จัดกำลังพล จำนวน 5 นาย

สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ จัดกำลังพล จำนวน 4 นาย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18ภูเก็ต จัดกำลังพล จำนวน 12 นาย

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต จัดกำลังพล จำนวน 6 นาย

มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต จัดกำลังพล จำนวน 6 นาย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จัดกำลังจำนวน 17 นาย

รวมกำลังพลที่ใช้ในการฝึกครั้งนี้ทั้งสิ้น 439 นาย

การฝึกในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่จะให้หน่วยต่าง ๆ ได้จัดฝึกทักษะการเตรียมความพร้อมทั้งด้านกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ที่จะสามารถเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน

พล.ร.อ. เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า การฝึกช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและช่วยเหลือผู้ประสบภัยถือเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรือเป็น การฝึกประจำปี 2566 ทางกองทัพเรือได้จัดให้ในพื้นที่ทะเลอันดามันโดยทัพเรือภาคที่3 ทำการควบคุมการฝึกร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการฝึกกรณีเกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ ที่เข้ามากระทบในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และบริเวณโดยรอบโดยสมมติสถานการณ์เกาะราชาใหญ่ถูกตัดขาดและมีพายุเข้าทำความเสียหายเกาะราชาใหญ่มีทั้งผู้ประสบภัยสูญหายทางกองทัพเรือนำทีมประกอบด้วยทัพเรือภาคที่3 ศรชล.ภาค 3 กรมเจ้าท่า ตำรวจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเข้าช่วยเหลือผู้เประสบภัยทางทะเลในการฝึกบนเกาะราชาใหญ่ที่จำลองสถานการณ์ในเรื่องของผู้ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งมีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทีม USAR เป็นทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยของหน่วยต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กับปภ.จังหวัดภูเก็ต ร่วมกันค้นหาช่วยเหลือส่งกลับทางสายแพทย์ เป็นการซักซ้อมและเตรียมความพร้อมกรณีเกิดเหตุภัยพิบัติหรือมีผู้ประสบภัยทำให้ทุกส่วนสามารถทำงานร่วมกันได้มีความพร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้จังหวัดต่างๆในพื้นที่อันดามันรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่

ทั้งนี้ การฝึกให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ (HADR) ในครั้งนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ในการเตรียมความพร้อมของกำลังทางเรือ ในการบูรณาการและประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าทำการช่วยเหลือหากเกิดเหตุการณ์ได้ทันที เพื่อให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นและรู้สึกถึงความปลอดภัย โดยเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

คุณกำลังดู: ผู้บัญชาการทหารเรือ รุดตรวจเยี่ยมการฝึก ทร. 66 ที่ภูเก็ต

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด