เพื่อนฝูง จัดแข่งปลากัดหน้าโลงศพ กองเชียร์ส่งเสียงสนั่น เหตุคนตายชื่นชอบ

เพื่อนฝูง จัดแข่งปลากัดหน้าโลงศพ กองเชียร์ส่งเสียงสนั่น เหตุคนตายชื่นชอบ

เพื่อนฝูง จัดแข่งปลากัดหน้าโลงศพ กองเชียร์ส่งเสียงสนั่น เหตุคนตายชื่นชอบ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 มกราคม ที่บ้านหลังหนึ่ง ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านที่ใช้จัดงานบำเพ็ญกุศลศพนายทวี เพ้งหล้ง อายุ 62 ปี อาชีพกรีดยางพารา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา

โดยในวันนี้ทางญาติและบรรดาเพื่อนฝูงได้จัดแข่งขันการกัดปลาขึ้น บริเวณลานหน้าโลงศพ โดยการกัดปลา เป็นกีฬาพื้นบ้านที่มีการละเล่นและแข่งขันกันมาตั้งแต่ช้านาน ซึ่งวันนี้เพื่อนฝูงได้นำปลากัด ทั้งสายพันธุ์ ลูกหม้อ แปดริ้ว อินโด แก้มเขียว ลูกผสม ลูกทุ่ง และอีกหลายสายพันธุ์ มาแข่งขันกัดกันนับกว่า 20 คู่ ซึ่งนำปลากัดทั้ง 2 ตัวมาใส่ไว้ในโหลแก้ว โดยเพื่อนสนิทได้จุดธูปกล่าวบอกคนตาย ก่อนจะเริ่มกัดกันอย่างสนุกสนาน มีทั้งคนพากย์ และกองเชียร์จำนวนกว่า 50 คน สร้างเสียงหัวเราะและสีสันในงานที่น่าจะโศกเศร้า แต่กลับกลายเป็นงานที่สนุกสนาน โดยใช้เวลาในการแข่งขันตลอดทั้งวันซึ่งเวลาที่ใช้ในการกัดอยู่ที่คู่ละประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งการชี้แพ้ชี้ชนะก็คือ หากตัวไหนวิ่งหรือว่ายหนีก่อนก็จะเป็นตัวแพ้ ซึ่งไม่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุผลที่ได้มีการจัดกัดปลากันหน้าโลงศพ เนื่องจากผู้ตายครั้งยังมีชีวิตอยู่เป็นคนสนุกสนาน และชอบในการกัดปลาอย่างเป็นชีวิตจิตใจ และก่อนที่ผู้ตายจะเสียชีวิต เพื่อนได้พูดเปรยกับผู้ตายไว้ว่าหากตายลงจะจัดกัดปลากันหน้าโลงศพ จึงเป็นเหตุผลให้มีการจัดในครั้งนี้ขึ้น

แต่ปรากฏว่าได้เกิดเรื่องราวประหลาดในระหว่างที่มีการแข่งขันกันอยู่นั้น ทางด้าน น.ส.พรพิไล เพ้งหล้ง หรือกล้วย อายุ 39 ปี ลูกสาวคนที่ 2 ในลูก 3 คน ของผู้ตาย ได้มีอาการประหลาด ตัวสั่น และขาสั่น โดยทางญาติเชื่อว่าร่างของผู้ตาย ซึ่งเป็นพ่อได้เข้ามาสิงร่าง ก่อนจะเดินมานั่งรับชมการแข่งขัน ทั้งยิ้ม และหัวเราะ โดยสีหน้าแตกต่างไปจากตัวตนเดิมของ น.ส.พรพิไล โดยกินเวลาประมาณ 15 นาที ก่อนลูกสาวจะกลับสู่มาเป็นสภาวะปกติ ซึ่งขณะนั้นต่างเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้เป็นพ่อได้ออกจากร่างไปแล้ว จนสร้างความแปลกประหลาดให้กับแขกเหรื่อเป็นอย่างมาก

นายสมบัติ กิจสกุล หรือต้น อายุ 55 ปี น้องเขยผู้ตาย กล่าวว่า คนตายชื่นชอบการกัดปลาเป็นชีวิตจิตใจ โดยที่บรรดาญาติและเพื่อนก็ต่างพูดเปรยไว้ว่าหากคนตายเสียชีวิตลงก็จะจัดกัดปลาให้ดูหน้าโลงศพ ซึ่งที่นี่ก็ถือว่าก็การกัดปลาเป็นเกมกีฬาชนิดหนึ่ง คล้ายกับการชนวัว ตีไก่ ซึ่งจะใช้ช่วงเวลาว่างออกมาทำกัน โดยที่ผ่านมาคนตายบางคนชอบการรำวง ทางญาติก็จะจัดรำวงมาให้ผู้ตายได้ชม แต่การกัดปลาถือว่าเป็นครั้งแรกงานแรกของพื้นที่

ขณะที่ น.ส.พรพิไล ลูกสาวผู้ตาย กล่าวว่า ในขณะที่มีการกัดปลากัน ตนรู้สึกใจหวิวๆ มีความรู้สึกเหมือนสัมผัสกับพ่อได้ว่าพ่อของเราเข้ามาอยู่ในร่างเรา เหมือนอยากจะรับรู้ว่ามีเพื่อนๆเข้ามากัดปลาให้ชม ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาชอบ ตอนนั้นตนก็ยังรู้สึกตัว แต่ครึ่งๆกลางๆ เหมือนมีอีกคนเข้ามาอยู่ในร่างครึ่งหนึ่งด้วย โดยมีความรู้สึกตั้งแต่ที่มีการนำปลาออกมาหน้าโลงศพ ซึ่งพ่อเป็นคนที่ชอบการกัดปลามาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว วันนี้ก็รู้สึกดีใจ ภูมิใจกับสิ่งที่เพื่อนๆมาทำสิ่งที่ชอบให้กับพ่อ ซึ่งไม่ได้เป็นการพนัน แต่ถือเป็นเกมกีฬา

คุณกำลังดู: เพื่อนฝูง จัดแข่งปลากัดหน้าโลงศพ กองเชียร์ส่งเสียงสนั่น เหตุคนตายชื่นชอบ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด