ไพรวัลย์ วอนให้แยกแยะ ขออย่าไปลงกับวัด พระก็เหมือนหมอ เจ็บก็รักษา ตายก็เผาให้

ไพรวัลย์ วอนชาวพุทธแยกแยะ อย่าไปลงกับวัด พระก็เหมือนหมอ เจ็บก็รักษา ตายก็ต้องเผาให้   จากกรณีที่ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ผู้ก่อเหตุยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบ...

ไพรวัลย์ วอนให้แยกแยะ ขออย่าไปลงกับวัด พระก็เหมือนหมอ เจ็บก็รักษา ตายก็เผาให้

ไพรวัลย์ วอนชาวพุทธแยกแยะ อย่าไปลงกับวัด พระก็เหมือนหมอ เจ็บก็รักษา ตายก็ต้องเผาให้  

จากกรณีที่ ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ ผู้ก่อเหตุที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ เดินทางไปยังแผนกนิติเวช โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อรับร่างผู้ก่อเหตุไปประกอบพิธีทางศาสนา แต่ครอบครัวยังไม่รู้ว่าจะนำไปประกอบพิธีที่วัดใด เนื่องจากไม่มีวัดไหนรับ ล่าสุด มีรายงานว่าทางครอบครัวผู้ก่อเหตุได้นำร่างเดินทางไปที่วัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.อุดรธานี เพื่อทำการเผาทันที โดยไม่มีพิธีสวดแต่อย่างใด

ด้าน ไพรวัลย์ วรรณบุตร หรือ แพรรี่ อดีตพระมหาไพรวัลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนา ได้แสดงความเห็นในกรณีนี้ว่ามีอีกเรื่องที่ดิฉันอยากฝากและร่วมแชร์มุมมองนะคะ

คือเรื่องการเผาศพของฆาตกร ดิฉันอยากฝากชวนให้แยกแยะว่า ถ้าวัดหรือพระท่านจะรับเผา ก็เป็นกิจทางศาสนาของพระท่าน ไม่ควรมีใครเอาดราม่าไปลงกับวัดนะคะ

และไม่ต้องห่วงนะคะ ว่าการทำพิธีกรรมใดๆ ทางศาสนาจะมีส่วนในการล้างบาปหรือสร้างบุญอะไรให้กับฆาตกรที่ตายไปแล้วได้ มันทำไม่ได้แน่นอนค่ะ

สุทฺธิ อสุทฺธิ ปจฺจตฺตํ ดีเลวเป็นเรื่องเฉพาะตัวจริงๆ ใครทำยังไงก็ได้อย่างนั้นแหล่ะค่ะ

การเผาอย่างมาก ก็ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ต้องลำบากใจในการเก็บรักษาศพ (ซึ่งไม่รู้ว่าจะเอาไปไว้ที่ไหน)

ส่วนมาตรการทางสังคม การประณามหรืออะไรต่างๆ ชาวบ้านก็สามารถที่จะแสดงออกและกระทำไปพร้อมกันได้เลยนะคะ คือไม่ไปร่วมพิธี ไม่รับรู้ ไม่เห็นใจ เรียกว่าไม่เผาผี แบบนี้ทำได้ค่ะ

เรื่องนี้ดิฉันอยากฝากไว้ พระก็เหมือนหมอนั่นแหล่ะค่ะ น่าเห็นใจ เป็นหมอ ใครเจ็บมาก็ต้องรักษาไว้ก่อน เป็นพระ ใครตายมาก็ต้องสวดต้องเผาให้”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

คุณกำลังดู: ไพรวัลย์ วอนให้แยกแยะ ขออย่าไปลงกับวัด พระก็เหมือนหมอ เจ็บก็รักษา ตายก็เผาให้

หมวดหมู่: ข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด