ผลการศึกษาใหม่อธิบายถึงเทวสถานและหลักฐานพิธีกรรมที่ไม่เคยรู้จัก

ผลการศึกษาใหม่อธิบายถึงเทวสถานและหลักฐานพิธีกรรมที่ไม่เคยรู้จัก

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยโครงการ Sikait ซึ่งดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญจากแผนกการศึกษายุคกลางและโบราณกาลของมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ในสเปน เปิดเผยถึงการขุดค้นในเดือน ม.ค.2562 ที่เมืองท่าโบราณเบเรนิเก ในทะเลทรายตะวันออกของอียิปต์ เมืองท่านี้เป็นศูนย์กลางการค้ากับชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกา อินเดีย และอาระเบีย

ผลการศึกษาใหม่อธิบายถึงการค้นพบเทวสถานที่เชื่อมโยงกับการปรากฏตัวของเบลมไมส์ (Blemmyes) ที่ถูกอธิบายว่าเป็นชนเผ่าเร่ร่อนในทะเลทรายตะวันออก หรือที่รู้จักกันว่าเป็น “คนไร้หัว” มีดวงตาอยู่บนหน้าอก ส่วนจมูกและปากอยู่บน
หน้าท้อง ปรากฏตัวครั้งแรกในแหล่งข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษรสมัยศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตกาล จนถึงศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล เทวสถานดังกล่าวถูกนักวิจัยตั้งชื่อว่า “ฟอลคอน ไชร์” หรือเทวสถานเหยี่ยว ซึ่งสอดคล้องกับคำบอกเล่าในยุคโรมัน ตอนปลายตั้งแต่ศตวรรษที่ 4-6 ว่า ในช่วงเวลานั้นเมืองถูกยึดครองและควบคุมบางส่วน โดยพวกเบลมไมส์ถูกบ่งชี้ว่า พบว่าถูกจารึกบนหินตั้งในวิหารอียิปต์โบราณ และมีขนาดเล็ก ซึ่งหลังจากศตวรรษที่ 4 พวกเบลมไมส์ก็ได้ดัดแปลงวัตถุเหล่านี้ให้เข้ากับระบบความเชื่อของตน

ทีมระบุว่า วัตถุโบราณ ที่ค้นพบมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ ฉมวก ประติมา กรรมทรงลูกบาศก์ และเหล็กที่มีข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางศาสนา นอกจากนี้ ทีมยังพบการจัดเรียงของเหยี่ยวมากถึง 15 ตัวที่ฝังอยู่ภายในวัด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เห็นว่ามีรูปของไข่ผสานเข้ามาด้วย บ่งบอกถึงพิธีกรรมโบราณรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อนเมื่อเปรียบเทียบกับการฝังนกเหยี่ยวในหุบเขาแม่น้ำไนล์.

(ภาพประกอบ Credit : American Journal of Archaeology (2022). DOI: 10.1086/720806)

คุณกำลังดู: ผลการศึกษาใหม่อธิบายถึงเทวสถานและหลักฐานพิธีกรรมที่ไม่เคยรู้จัก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด