พลังประชารัฐดัน “ลุงป้อม” นายกฯ คนที่ 30 มั่นใจเลือกตั้งได้ ส.ส.เกิน 100

พลังประชารัฐดัน “ลุงป้อม” นายกฯ คนที่ 30 มั่นใจเลือกตั้งได้ ส.ส.เกิน 100

“วิรัช” เผย พลังประชารัฐจ่อแถลงนโยบาย 17 ม.ค.นี้ ก่อนประชุมใหญ่ 21 ม.ค. ใช้ใจบันดาลแรงดัน “พล.อ.ประวิตร” เป็นนายกฯ คนที่ 30 เชื่อ เลือกตั้ง 2566 กวาด ส.ส. ได้เกิน 100 ที่นั่งแน่

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 10 ม.ค. 2566 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และคณะกรรมการนโยบายพรรค ที่มี นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์, นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค, นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค รวมถึงตน เป็นกรรมการ จากนั้นในวันที่ 17 ม.ค. 2566 จะมีการแถลงนโยบายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แล้วจึงเริ่มติดป้ายนโยบายของพรรคต่อไป

ต่อจากนั้นในวันที่ 21 ม.ค. 2566 จะมีการประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ โดยใช้ที่ทำการพรรค ถนนรัชดาภิเษก เป็นสถานที่จัดการประชุม เนื่องจากมีความสะดวก ส่วนเรื่องการระดมทุนพรรคขณะนี้กำลังดูช่วงเวลาที่เหมาะสม ตลอดจนวิธีการ เนื่องจากช่วงนี้ไม่เหมาะที่จัดงานที่รื่นเริง ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับรูปแบบให้เหมาะสม โดยการประชุมคณะกรรมการนโยบายพรรคในวันที่ 10 ม.ค.จะคุยกันในเรื่องนี้

ส่วนกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอย่างยิ่งใหญ่ นายวิรัช ตอบว่า พรรคพลังประชารัฐเอาใจมาบันดาลแรงที่จะส่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไปเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 หากเทียบกันง่ายๆ พรรคพลังประชารัฐคือผู้ที่สร้างนายกฯ มาแล้ว ครั้งนี้เราจะสร้างหัวหน้าพรรคของเราให้เป็นนายกฯ คนที่ 30 ซึ่งเป็นเป้าหมายที่จะต้องทำให้สำเร็จ

วิรัช รัตนเศรษฐ
วิรัช รัตนเศรษฐ

นายวิรัช เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้มีนักการเมืองทยอยมาสมัครสมาชิกพรรค เช่น นพ.ประสิทธิ์ ชัยวิรัตนะ ที่เป็นตัวหลักใน จ.ชัยภูมิ จาก 7 เขต เป้าหมายของคือ 5 ที่นั่ง ส่วน จ.นครราชสีมา 16 เขต เป้าหมาย 12 ที่นั่ง เราวางเป้าไว้ทุกจังหวัด และเติมในส่วนที่ขาด โดยเฉพาะในสายอีสานที่บางคนบอกจะสู้เขาไม่ได้ แต่ไม่มีใครคิดว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้ถึง 8.4 ล้านเสียง ซึ่งมาจากการเน้นนโยบายบัตรประชารัฐ ครั้งนี้เราจะปรับปรุงบัตรประชารัฐทั้งในส่วนของต่างจังหวัดและ กทม. เราพยายามทำให้เกิดความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามต่อไป คิดว่ากระแส พล.อ.ประวิตร จะสามารถครองใจประชาชนได้อย่างไร นายวิรัช ตอบว่า “กระแสของลุงป้อมเกิดจากบรรดาลูกพรรคทั้งหมดร่วมแรงช่วยกัน ซึ่งจะเกิดบันดาลแรงเอง ไม่ต้องห่วง เชื่อว่าจะมีกระแสขึ้นมา และพรรคพลังประชารัฐถือว่าเป็นยุคใหม่ เพราะวันนี้ทุกคนมีความรู้สึกว่าทุกคนตั้งใจทำงาน และเมื่อลูกพรรคลงไปในพื้นที่จะพูดเองว่าทำไมถึงสนับสนุน พล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯ”

ขณะที่คำถามว่าการเปิดหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จะเป็นการแข่งกันเองของพี่น้อง 2 ป. หรือไม่ นายวิรัช ระบุว่า ในทางการเมืองหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนความสัมพันธ์ของพี่น้องเป็นเรื่องระหว่าง 2 คน แต่ในส่วนการเมืองก็มีหน้าที่ชูหัวหน้าพรรคของตัวเอง ผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงเรื่องที่หลายคนมองว่าเป็นการตัดคะแนนกัน นายวิรัช กล่าวว่า คงไม่ตัดหรอกเพราะเขตใครเขตมัน และแต่ละเขตคนก็อยากจะเป็น ส.ส. ไม่ได้ตัดคะแนน อีกทั้งครั้งนี้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ถ้าชอบทั้งคนทั้งพรรคก็เลือก 2 ใบ แต่ถ้าชอบคน ไม่ชอบพรรค ก็เลือกตามสะดวก แต่เราต้องรณรงค์ให้เลือกทั้งคนทั้งพรรค เมื่อถามว่าจะมีการไปดีลกันเพื่อแบ่งพื้นที่กันหรือไม่ นายวิรัช ยืนยันว่าไม่มี ไม่มีใครพูดถึงในเรื่องนี้ ส่วนคำถามแสดงว่าทั้ง 2 พรรคปราศจากข้อผูกมัดกัน นายวิรัช ระบุ บอกแล้วว่าเราเป็นพรรคพลังประชารัฐยุคใหม่

เมื่อถามว่าการให้ พล.อ.ประวิตร เป็นแคนดิเดตนายกฯ มีการพูดคุยแล้วใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า “มันยิ่งกว่าออโตเมติก (Automatic) อีก มันไม่ใช่เกียร์แมนนวล (Manual) ตอนนี้เป็นยุค 5G แล้ว เกียร์ออโตเมติกแล้ว และทุกคนทราบดี เวลาที่สมาชิกพรรคมาอบรม ผมเองได้มีการย้ำตลอดว่า หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐจะต้องเป็นนายกฯ คนที่ 30 โดยวันที่ 11 ม.ค. ผมจะมีการเขียนระบุอย่างชัดเจนว่าทำไมพวกเราถึงต้องสนับสนุนลุงป้อมเป็นนายกฯ จะเขียนเป็นข้อๆ”

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่าการจะดันหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ แล้วการเลือกตั้งครั้งหน้าตั้งเป้าหมายไว้เท่าไหร่ นายวิรัช ให้คำตอบว่า “คำว่ากี่ที่ต้องให้ประชาชนตัดสินใจ แต่ก็เกินร้อยอยู่แล้ว เฉพาะ จ.นราธิวาส อย่างน้อย 4 ที่นั่ง”

คุณกำลังดู: พลังประชารัฐดัน “ลุงป้อม” นายกฯ คนที่ 30 มั่นใจเลือกตั้งได้ ส.ส.เกิน 100

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด