พระสงฆ์ทำพิธีเปิด 3 โลกธาตุ หน้าศูนย์เด็กเล็กฯ เพื่อเชิญวิญญาณหมู่ไปวัด

พระสงฆ์ทำพิธีเปิด 3 โลกธาตุ หน้าศูนย์เด็กเล็กฯ เพื่อเชิญวิญญาณหมู่ไปวัด

พระสงฆ์ วัดภูถ้วยทองทำพิธีเปิด 3 โลกธาตุ เชิญวิญญาณหมู่หน้าศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ ไปยัง 3 วัดที่จัดงานตามความเชื่อชาวพุทธ โดย จนท.เตรียมถุงดำบรรจุของใช้ผู้ตายไว้ เพื่อให้ครอบครัวนำกลับ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ต.ค. 2565 ที่บริเวณริวรั้วศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ ภายใน อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพร้อมญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเด็กเล็ก เจ้าหน้าที่ใน อบต. และชาวบ้าน รวม 37 คน โดยนิมนต์พระอาจารย์ ไกรษร โกวิโท เจ้าอาวาสวัดภูถ้วยทอง บ้านหนองไพบูลย์ หมู่ 7 ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.ขอนแก่น ทำพิธีสวดอัญเชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์ได้กลับออกจากจุดเกิดเหตุไปที่วัดที่ตั้งศพทั้ง 3 วัด เพื่อทำพิธีส่งดวงวิญญาณตามประเพณี

บรรยากาศพิธีเป็นไปอย่างโศกเศร้า ญาติพี่น้องครอบครัวผู้เสียชีวิต จุดธูปคนละ 1 ดอก ภายหลังนำเครื่องเซ่นมาร่วมในพิธีเชิญดวงวิญญาณ ทั้งอาหาร น้ำดื่ม ของเล่น และดอกไม้ที่ผู้เสียชีวิตชอบ ก่อนที่พระอาจารย์ไกรษร จะทำพิธีนำสวดเพื่อเชิญดวงวิญญาณ ก่อนจะหอบใส่ผ้าขนหนูที่ญาติเตรียมมา ห่อดวงวิญญาณไว้ในอ้อมกอด และโปรยทานด้วยเงินเหรียญ เพื่อขอเปิดทางจากภูตผีปิศาจและเจ้าที่เจ้าทาง ให้ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตกลับไปสู่ภพภูมิที่ดีตามความเชื่อ ซึ่งในขณะที่พระสงฆ์นำสวดนั้น มีกลุ่มก้อมเมฆก้อนใหญ่ก่อตัวปกคลุมอยู่เหนือ อบต.อุทัยสวรรค์ ก่อนจะมีฝนตกลงมาไม่ถึง 5 นาที ก็มีเสียงฟ้าร้อง ก่อนที่จะมีลมพัดมาในขณะที่สวด

ภายหลังจากที่โปรยทานเสร็จพิธี แยกย้ายนำดวงวิญญาณไปประกอบพิธีที่วัด จากท้องฟ้าที่มีเมฆปกคลุมก็เป็นท้องฟ้าเปิด มีแดดออก โดยใครที่มีความเชื่อตามพิธีกรรมทางศาสนาก็จะทราบว่า เป็นพิธีเปิด 3 โลกธาตุ ประกอบด้วย เมืองสวรรค์ เมืองนรก และเมืองมนุษย์ ให้ได้รับรู้ถึงพิธีกรรมดังกล่าว โดยสิ่งมหัศจรรย์ตามความเชื่อที่เกิดขึ้นคือ พระอินทร์แห่งเมืองสวรรค์รับรู้ ได้ประพรมน้ำมนต์ลงมายังโลกมนุษย์ เป็นจังหวะที่มีฝนโปรยปรายลงมาปรอยๆ ในระหว่างทำพิธี ยมบาลแห่งเมืองนรกรับรู้ ได้เกิดฟ้าร้องคำรามขึ้น 1 ครั้ง และเมืองมนุษย์คือพระสงฆ์ นำชาวพุทธทั้งหลายมาร่วมพิธีกรรม ก่อนจะมีลมเย็นพัดมา และท้องฟ้าเปิดมีแสงแดดจ้า ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันกลับไปยังวัดที่ตั้งของแต่ละศพทันที

พระอาจารย์ไกรษร โกวิโท เจ้าอาวาสวัดภูถ้วยทอง กล่าวว่า พิธีกรรมในวันนี้เป็นการสวดอัญเชิญดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตามความเชื่อชาวพุทธ โดยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ อบต.อุทัยสวรรค์ และเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้จัดเตรียมถุงดำเขียนชื่อเด็กๆ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ติดไว้แต่ละถุง เพื่อบางครอบครัวหากเห็นข้าวของเครื่องใช้ของบุตรหลานอาจจะทำให้ยิ่งเศร้าเสียใจกว่าเดิม จึงนำถุงดำใส่กระเป๋าของเด็กๆ รวมทั้งข้าวของของเด็กๆ ให้กับทางครอบครัวนำกลับไปด้วย โดยทุกอย่างทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมการไว้ให้ทั้งหมด ในส่วนของพระสงฆ์ที่มาก็ได้สวดอัญเชิญวิญญาณ และนำสวดถวายสังฆทาน ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับทุกคนที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ด้วย โดยพิธีสวดในวันนี้นั้น โลกธาตุทั้ง 3 ก็ได้รับรู้ถึงจุดประสงค์ของครอบครัวผู้เสียชีวิตแล้ว.

คุณกำลังดู: พระสงฆ์ทำพิธีเปิด 3 โลกธาตุ หน้าศูนย์เด็กเล็กฯ เพื่อเชิญวิญญาณหมู่ไปวัด

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด