"พระโตโน่" ออกบิณฑบาตวันแรก ระยะทางเดินไปกลับกว่า 4 กิโล-แห่ร่วมทำบุญ

"พระโตโน่" ออกบิณฑบาตวันแรก ระยะทางเดินไปกลับกว่า 4 กิโล-แห่ร่วมทำบุญ

นครพนม-ร่วมสร้างบุญ ดาราสาว "ณิชา" ทำบุญตักบาตรดอกดาวเรือง อาหารแห้ง "พระโตโน่" ออกบิณฑบาต ตามกิจวัตรสงฆ์วันแรก สาธุชนแห่ร่วมทำบุญ ตั้งเป้านำสิ่งของส่งบุญต่อคนยากจนผู้ยากไร้ ไทย-ลาว เตรียมข้ามลาวปฏิบัติธรรมวัดพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 10 มกราคม 2566 ที่ศาลาตรีมุขกาญจนาภิเษก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เป็นประธานนำคณะพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ร่วมพิธีสวดมนต์เจริญภาวนาทำวัตรเช้า ตามกิจวัตรสงฆ์ พร้อมแสดงพระธรรมเทศนา ก่อนที่จะนำคณะสงฆ์ออกเดินบิณฑบาตตามกิจวัตรสงฆ์ โดยมี พระโตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ได้รับฉายาทางธรรม สุทฺธสทฺโธ หรือ สุทธิสัทโธ แปลว่าผู้มีจิตบริสุทธิ์ พร้อมพระสงฆ์ที่ร่วมอุปสมบทอีก 3 รูป ร่วมออกเดินบิณฑบาตเป็นวันแรก ในชุมชนเขตเทศบาลตำบลธาตุพนม ระยะทางเดินไปกลับกว่า 4 กิโลเมตร หลังจากเข้าพิธีอุปสมบทตอบแทนคุณ สร้างอานิสงส์ให้แก่พี่น้องชาวไทย ชาวลาว ที่ให้การสนับสนุนโครงการว่ายน้ำข้ามโขงเพื่อการกุศล ช่วยเหลือโรงพยาบาลนครพนม และโรงพยาบาลแขวงคำม่วน สปป.ลาว จนประสบความสำเร็จ ได้เงินบริจาคมากกว่า 87 ล้านบาท ซึ่งจะนำไปซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ขาดแคลน พัฒนาด้านการบริการรักษาสุขภาพทั้งสองฝั่งไทย-ลาว

ขณะเดียวกันในเช้าวันนี้ถือเป็นวันแรกที่ พระโตโน่ ภาคิน สุทฺธสทฺโธ จะได้ออกเดินบิณฑบาตตามกิจวัตรสงฆ์ นอกจากจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว มาร่วมทำบุญ ยังมีบุคคลสำคัญ คือ ดาราสาว ณิชา นางสาวณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ พร้อมทีมงานวงการบันเทิงมาร่วมทำบุญตักบาตรดอกไม้สด เป็นดอกดาวเรือง พร้อมอาหารแห้ง เป็นการสร้างบุญสร้างอานิสงส์ร่วมกัน

ทั้งนี้ ในวันที่ 11 มกราคม 2566 ทาง พระโตโน่ ภาคิน สุทฺธสทฺโธ จะได้เดินทางข้ามฝั่งไปยัง สปป.ลาว เพื่อปฏิบัติธรรมเจริญภาวนาที่วัดพระธาตุศักดิ์สิทธิ์สำคัญ คือ วัดพระธาตุศรีโคตรบอง แขวงคำม่วน สปป.ลาว ก่อนที่จะกลับมาลาสิกขากับพระอุปัชฌาย์ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ในวันที่ 15 มกราคม 2566 รวมระยะเวลา 7 วัน ส่วนสิ่งของที่สาธุชนร่วมทำบุญตักบาตร เป็นอาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค ตั้งเป้าที่จะส่งบุญต่อนำไปบริจาคช่วยเหลือแก่ผู้ยากจนด้อยโอกาสทั้งฝั่ง จ.นครพนม และ แขวงคำม่วน สปป.ลาว เพื่อจะได้อานิสงส์ผลบุญร่วมกันทุกคน ทั้งผู้ทำบุญบริจาครวมถึงผู้รับ

นอกจากนี้ ทาง พระโตโน่ ภาคิน สุทฺธสทฺโธ ยังยืนยันอีกว่าจะตั้งมั่นปฏิบัติธรรมเจริญภาวนาพร้อมปฏิบัติกิจวัตรสงฆ์ 10 ประการอย่างเคร่งครัดตลอดการอุปสมบท เพื่อให้เกิดอานิสงส์แก่ทุกคนมากที่สุด.

คุณกำลังดู: "พระโตโน่" ออกบิณฑบาตวันแรก ระยะทางเดินไปกลับกว่า 4 กิโล-แห่ร่วมทำบุญ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด