พรรค LDP กวาดชัยชนะเลือกตั้ง ส.ว.ญี่ปุ่น หลังอดีตนายกฯ อาเบะถูกลอบสังหาร

พรรค LDP กวาดชัยชนะเลือกตั้ง ส.ว.ญี่ปุ่น หลังอดีตนายกฯ อาเบะถูกลอบสังหาร

พรรค LDP กวาดชัยชนะในการเลือกตั้ง ส.ว.ของญี่ปุ่น เมื่อ 10 ก.ค. ได้ที่นั่งในวุฒิสภาเกินครึ่ง เพียง 2 วัน หลังอดีตนายกฯ ชินโสะ อาเบะ ถูกลอบสังหาร

เมื่อ 11 ก.ค. 65NHK รายงานผลการเลือกตั้งวุฒิสมาชิก (ส.ว.) ของญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า พรรครัฐบาล เสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ในญี่ปุ่นภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ กวาดชัยชนะในการเลือกตั้งเกินครึ่ง โดยได้ที่นั่ง ส.ว.119 ที่นั่ง จากจำนวนวุฒิสมาชิกทั้งหมด 248 ที่นั่ง ในขณะที่การเลือกตั้งมีขึ้น 2 วัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ช็อกสะเทือนใจชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ถูกลอบสังหารขณะปราศรัยหาเสียงช่วยสมาชิกพรรค LDP ที่เมืองนารา ทางภาคตะวันตกของประเทศ เมื่อ 8 ก.ค.

ชัยชนะของพรรค LDP ซึ่งกวาดที่นั่งเกินครึ่งในการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ โดยไม่ต้องรวมกับพรรคพันธมิตร โคไมโตะ ที่ได้ที่นั่ง ส.ว. 27 ที่นั่ง ในขณะที่ พรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตย CDP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ได้ที่นั่ง ส.ว.39 ที่นั่ง เมื่อรวมกับพรรคพันธมิตรฝ่ายค้าน ได้ที่นั่งรวมกันอยู่ที่ 102 ที่นั่ง

นายกรัฐมนตรีคิชิดะ ได้ออกมาประกาศชัยชนะของพรรค LDP ในการเลือกตั้ง ส.ว.เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังทราบผลเลือกตั้งว่าเขามีความยินดีต่อผลเลือกตั้งที่ออกมา พร้อมกับให้สัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาใหญ่ที่ประเทศชาติกำลังเผชิญอยู่ รวมทั้งโรคโควิด-19 ระบาด สงครามรัสเซียบุกยูเครน และค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น พร้อมกันนั้นนายกรัฐมนตรีคิชิดะยังประกาศจะฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น.

คุณกำลังดู: พรรค LDP กวาดชัยชนะเลือกตั้ง ส.ว.ญี่ปุ่น หลังอดีตนายกฯ อาเบะถูกลอบสังหาร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด